62 ngày cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim nặng đưa về từ Trường Sa

Vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức thăm hỏi, chúc mừng bệnh nhân Mai Xuân Bình (50 tuổi, quê Quảng Bình, nhân viên cơ điện tàu KN 465) bị suy đa cơ quan, biến chứng tim mạch nặng ra viện sau khi được cứu sống một cách ngoạn mục.

Tới tham dự, có Đại tá, PGS.TS Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Bệnh Viện Quân Y 175; Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị; Đại tá, BSCKII Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu và Trung uý, bác sĩ Tạ Văn Bạch – Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Mai Xuân Bình.
Phát biểu tại buổi trao giấy xuất viện, Đại tá, PGS.TS Trương Đình Cẩm đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ dành cho người bệnh cũng như nghị lực của chính bệnh nhân để vượt qua thời khắc sinh tử, chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khoẻ để quay trở lại với công việc.
Trước đó, ngày 16/5/2022, tổ Cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 do bác sĩ Tạ Văn Bạch phụ trách, kịp thời đưa bệnh nhân Mai Xuân Bình bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa có biến chứng tim mạch nặng từ đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa vào đất liền bằng trực thăng. Bệnh nhân khi cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mệt nhiều, khó thở, mạch chậm khoảng 40 lần/phút, huyết áp tụt 80/50 mmHg, được xử trí ban đầu tuy nhiên tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân được hội chẩn Telemedicine với các chuyên gia về hồi sức, tim mạch của Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Quân y 175, kết quả cho thấy tình trạng rất nặng, chỉ định vận chuyển vào đất liền điều trị.

Sau khi đưa về Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được tầm soát các xét nghiệm, hội chẩn kết luận cho thấy tình trạng sốc nhiễm khuẩn đường vào từ đường tiêu hóa, viêm cơ tim, block AV độ 3, ngoài ra có tổn thương gan, thận, cơ quan tạo máu, phổi, rối loạn đông máu, biểu hiện DIC. Các y bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực bằng cách kháng sinh mạnh, phổ rộng, đặt máy tạo nhịp tạm thời, thở máy hoàn toàn, lọc máu liên tục ( CRRT), kết hợp với thay huyết tương (TPE), theo dõi huyết động liên tục bằng hệ thống flotrac. Sau khi được xử trí bệnh nhân bắt đầu có đáp ứng một phần, nhịp tim trở về bình thường, rút được máy tạo nhịp, huyết áp đã ổn định và không cần sử dụng thuốc vận mạch, vẫn tiếp tục được hỗ trợ bằng thở máy, lọc máu liên tục.

Tuy nhiên, những ngày sau đó bệnh nhân lại xuất hiện thêm biến chứng viêm tụy cấp, nhiễm vi khuẩn đa kháng và nhiễm nấm xâm lấn làm tình trạng nặng lại càng thêm khó khăn. Bệnh viện đã huy động đội ngũ bác sĩ, thuốc men và trang thiết bị tốt nhất để bằng mọi giá cứu sống bệnh nhân. Sau khi hội chẩn các chuyên gia về tiêu hóa, hô hấp, hồi sức, bệnh nhân tiếp tục được duy trì các biện pháp điều trị hồi sức tích cực và bổ sung thêm đặt sonde khúc 2 tá tràng nuôi ăn, giảm tiết, kháng sinh, kháng nấm theo kháng sinh đồ.

Chị Trương Thị Phương Thảo, vợ bệnh nhân Bình xúc động chia sẻ: “Khi anh Bình mới nhập viện, tôi có cảm giác vô cùng sợ hãi và đầy lo lắng , nhưng hôm nay thì cảm xúc của tôi đã hoàn toàn khác, đầy hạnh phúc và vui sướng. Bệnh viện đã “sinh ra” chồng tôi lần thứ 2 và trao lại cho gia đình chúng tôi một người cha, một người chồng. Thời gian chăm sóc anh Bình ở bệnh viện, BGĐ và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện đã dành cho chúng tôi sự quan tâm và động viên tinh thần rất lớn, tạo điều kiện nơi ăn chốn ở cho gia đình để yên tâm chăm sóc người bệnh.Tôi không biết nói gì hơn là xin gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc sức khoẻ đến BGĐ và đội ngũ y bác sĩ của BVQY175”.

Hiện tại, sau 62 ngày điều trị trình trạng nhiễm trùng cải thiện, bệnh nhân đã cai được thở máy, tổn thương các cơ quan hồi phục. Do đó, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xuất viện trong tình trạng đi lại bình thường, tự sinh hoạt nhẹ nhàng được, các dấu hiệu sinh tồn đảm bảo.

 

Ban Truyền thông-BVQY175

Scroll to top