Bác sĩ BV Quân y 175 kêu cứu giúp bệnh nhân nguy kịch, không thân nhân

Đồng nghiệp đưa anh Lâm Anh Tuấn nhập viện trong tình trạng hôn mê, chấn thương sọ não nặng rồi biệt tăm. Thời gian qua, anh sống nhờ sự chăm sóc của bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Quân y 175.

Bệnh nhân vô thừa nhận

Kể về bệnh nhân Lâm Anh Tuấn (SN 1979), bác sĩ Nguyễn Văn Xứng (Khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Quân y 175) cho biết: Bệnh nhân nhập viện cấp cứu vào 23h ngày 14/7 trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, bị tai nạn giao thông từ lâu nhưng không rõ thời gian. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản thở máy, tầm soát phát hiện bị chấn thương sọ não, máu tụ trong não ở thái dương bên phải với lượng lớn, dập não xuất huyết, xuất huyết dưới nhện, máu tụ màng cứng.

Bệnh nhân Lâm Anh Tuấn nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu.

Ngay trong đêm, bệnh nhân đã được phẫu thuật mở sọ giải áp, lấy máu tụ trong não. Do lượng máu tụ rất lớn và quá trình cầm máu không được thuận lợi nên ca mổ kéo dài đến 7h ngày 15/7 mới hoàn tất. Dù vẫn còn hôn mê sâu nhưng bệnh nhân may mắn vượt qua cơn nguy kịch, được đưa về khoa Hồi sức ngoại điều trị tích cực.

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất là bệnh nhân Lâm Anh Tuấn không có thân nhân và giấy tờ tùy thân, mọi thông tin nhân thân mà người đưa anh Tuấn nhập viện cấp cứu cung cấp đều không thể liên lạc.

Theo chị Nguyễn Thanh Hải, Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức ngoại, người đàn ông đưa anh Tuấn nhập viện xưng là đồng nghiệp, mổ cấp cứu xong anh này có đến thăm một lần rồi không quay lại, không liên lạc được.

Khi chị Hải liên lạc với số điện thoại mà người này cho thì một phụ nữ bắt máy, nhận là có làm chung với anh Tuấn từ mấy năm trước nhưng không quen, cũng không biết người thân nào của anh Tuấn.

Chị Hải tiếp tục liên hệ địa chỉ tạm trú của nạn nhân ở xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) thì đây là khu trọ mà anh Tuấn đã ở nhiều năm trước. Liên lạc công ty mà người đưa anh Tuấn đến cấp cứu cung cấp thì doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động từ lâu.

Các bác sĩ, điều dưỡng phải đi xin, hoặc góp tiền mua vật dụng sinh hoạt, thực phẩm cho anh Tuấn.

Theo chị Hải, từ lúc nhập viện đến nay, các điều dưỡng phải thay phiên nhau chăm sóc anh Tuấn mọi việc thay người nhà. Điều khó khăn nhất là chăm sóc bệnh nhân hôn mê sâu cần nhiều vật tư sinh hoạt, thực phẩm đắt tiền mà không có nguồn chi trả.

Chị Hải cho biết, các loại thuốc và vật tư y tế có thể lãnh từ kho bệnh viện, ghi nợ trong viện phí. Dù bệnh nhân không có thân nhân, không có khả năng chi trả thì bác sĩ vẫn hết lòng cứu chữa, bệnh viện cung cấp đầy đủ thuốc thang, vật tư y tế.

Tuy nhiên, các vật dụng sinh hoạt, ăn uống cho bệnh nhân như bỉm, khăn ướt, cháo dinh dưỡng, mền, gối kê… không có trong danh mục vật tư y tế, thường do người nhà cung cấp.

Bác sĩ cầu cứu cho bệnh nhân

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Xứng, sau ca mổ, bệnh nhân hôn mê sâu hơn 1 tuần, vài ngày gần đây tri giác có khá hơn, kích thích đau có phản ứng nháy mi mắt, tình trạng hô hấp tạm ổn, đã rút ống nội khí quản cho bệnh nhân tự thở…

Bác sĩ Xứng chia sẻ: “Hiện bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch, không còn thở máy nữa và có phản ứng khi kích thích, khả năng hồi tỉnh rất cao. Tuy nhiên, do bệnh nhân có nhiều bệnh nền và còn hôn mê nên vẫn phải điều trị hồi sức tích cực, đề phòng biến chứng, nhiễm khuẩn…”.

Theo bác sĩ, khi nhập viện mới phát hiện bệnh nhân Lâm Anh Tuấn có nhiều bệnh nền kết hợp nên quá trình điều trị hồi sức khó khăn. Hiện đã phát hiện bệnh nhân bị tăng huyết áp, cường giáp, không rõ có tiểu đường từ trước hay không nhưng đường huyết rất cao.

Bác sĩ Xứng nói: “Giai đoạn cấp tính đã tạm qua nhưng còn nhiều vấn đề, lớn nhất là chi phí chăm sóc. Chi phí này rất lớn vì khi chuyển sang giai đoạn điều trị di chứng cần người chăm sóc, thuốc men, điều trị dinh dưỡng, vật lý trị liệu… trong thời gian dài”.

Giai đoạn nguy kịch đã qua nhưng hành trình cứu sống anh Tuấn còn rất dài.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: “Tụi tôi thay phiên nhau chăm sóc bệnh nhân 24/24h, từ miếng ăn, giấc ngủ cho đến vệ sinh tiêu tiểu, lau người, xoa bóp các cơ… Vì mất ý thức nên bệnh nhân không tự chủ tiêu tiểu, có ngày phải vệ sinh đến hơn 10 lần, dùng cả chục cái bỉm, rất tốn kém”.

Để giải quyết tình thế, các điều dưỡng phải đi các khoa khác hỏi xin những bệnh nhân chuẩn bị xuất viện mà vẫn còn bỉm, khăn ướt, sữa… dùng để chăm sóc cho anh Tuấn.

Chị Hải cho hay: “Cháo dinh dưỡng cho ăn theo đường truyền rất đắt, phải xin các nhà hảo tâm. Có lúc chưa xin được, chị em điều dưỡng góp tiền lại mua. Nhưng thời gian điều trị di chứng có thể kéo dài nhiều tháng thì rất khó vì lương nhân viên y tế cũng không cao”.

Quá trình điều trị di chứng cho bệnh nhân kéo dài nhiều tháng nên các bác sĩ,
điều dưỡng kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ anh Tuấn.

Đứng trước hy vọng cứu được một mạng người nhưng gặp khó khăn vì thiếu tiền, các bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Quân y 175 lên tiếng kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay chia sẻ, cứu giúp bệnh nhân Lâm Anh Tuấn.

Bác sĩ Trần Văn Thành, Trưởng ban Công tác xã hội Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ: “Để cứu sống bệnh nhân cần một hành trình dài và nhiều chi phí khác chứ không riêng tiền thuốc, tiền giường… Do đó, chúng tôi mong mọi người chung tay giúp đỡ cho bệnh nhân Lâm Anh Tuấn, cứu được một mạng người là ý nghĩa vô cùng!”.

Mọi đóng góp hảo tâm giúp mã số 4566 xin gửi về:

1. Bệnh nhân Lâm Anh Tuấn (liên hệ bác sĩ Trần Văn Thành, Trưởng ban Công tác xã hội Bệnh viện Quân y 175).

Điện thoại: 098 900 4026 (gặp bác sĩ Trần Văn Thành).

Địa chỉ: Khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Quân y 175, 786 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM.

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

(nội dung chuyển khoản ghi: ủng hộ MS 4566)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản EUR tại Vietcombank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1022601465

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (Vietcombank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

– Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

– Số tài khoản VND: 1400206035022

– Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

– Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

– Số tải khoản VND: 1017589681

– Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

– Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

– Số tài khoản VND: 333556688888

– Chi nhánh Đông Đô – Phòng GD Thanh Xuân

3. Văn phòng đại diện của báo:

– VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

– VP TPHCM: Số 51 – 53, Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

– VP Thanh Hóa: Lô 06, đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tel: 0914.86.37.37

– VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Theo dantri.

Scroll to top