Bệnh viện dã chiến Việt Nam: Cấp cứu và vận chuyển thành công bệnh nhân Covid-19 bằng đường không

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam đã cấp cứu và vận chuyển thành công một bệnh nhân Covid-19 bằng đường không lên bệnh viện tuyến trên ở thủ đô Juba của Nam Sudan.

Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 cấp cứu và vận chuyển cách xa khu vực đóng quân tại Bentiu.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Trưởng Y tế Phái bộ (CMO) về việc cấp cứu bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện nặng tại Bunj, khu vực giáp biên giới Sudan, cách thủ đô Juba hơn 600km về phía đông bắc, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các bộ phận để kịp thời thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá, bác sĩ Trần Đăng Khoa, Phó giám đốc chuyên môn hội chẩn cùng Đại úy, bác sĩ Mai Đình Thanh, Chủ nhiệm khoa Nội – Truyền nhiễm và đội Cấp cứu đường không quyết định cử đội Cấp cứu đường không đi chuyến bay đặc biệt để cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân này về thủ đô Juba điều trị (theo nguyện vọng của bệnh nhân).

Thành viên đội AMET phối hợp với tổ bay làm công tác chuẩn bị vận chuyển bệnh nhân.

Đội AMET gồm Thượng úy, bác sĩ Đinh Văn Hồng và Thượng úy QNCN Huỳnh Văn Khánh đã nhanh chóng cấp cứu và vận chuyển kịp thời bệnh nhân, bảo đảm an toàn tuyệt đối; đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Đinh Văn Hồng cho biết, bệnh nhân là nữ nhân viên thuộc Cơ quan Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), biểu hiện bệnh khoảng 5 ngày, sau đó xuất hiện mệt, khó thở, tuy nhiên chưa được xử trí gì. Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin, đội Cấp cứu đường không đã nhanh chóng xuất phát để rút ngắn thời gian tiếp cận bệnh nhân.

“Ngay khi máy bay hạ cánh, chúng tôi đã trực tiếp cấp cứu bệnh nhân tại chỗ, đo độ bão hoà oxy (SpO2) là 90%, cho bệnh nhân thở oxy, trấn an, động viên bệnh nhân và đưa bệnh nhân lên máy bay”, bác sĩ Đinh Văn Hồng thông tin.

Trong chuyến bay, bệnh nhân có biểu hiện mệt và khó thở tăng khi máy bay lên cao, nhưng đã được xử trí kịp thời. Đội Cấp cứu đường không đã chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn đến bệnh viện cấp 2 cộng Ấn Độ ở Juba.

Kiểm tra bình oxy.

Đội Cấp cứu đường không có nhiệm vụ sẵn sàng cấp cứu và vận chuyển bằng đường không bệnh nhân trong khu vực Phái bộ khi có yêu cầu. Do đặc thù điều kiện đường bộ ở Nam Sudan rất yếu kém, nhất là vào mùa mưa không thể di chuyển bằng đường bộ nên việc vận chuyển bệnh nhân chủ yếu thực hiện bằng đường không.

Tuy nhiên, các sân bay ở Bentiu và vùng lân cận còn thô sơ, chỉ là bãi đỗ bằng đất, đường băng nhỏ và ngắn, nguy cơ mất an toàn bay cao, nhất là trong đợt lũ lụt lớn nhất lịch sử 60 năm ở Nam Sudan, nước dâng cao và kéo dài gây ngập lún đường băng, việc vận chuyển càng gặp nhiều khó khăn.

Thành viên Tổ Cấp cứu đường không động viên bệnh nhân trước giờ máy bay cất cánh tới thủ đô Juba.

Trong 9 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ, đội Cấp cứu đường không của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã khắc phục khó khăn, triển khai cấp cứu và vận chuyển bằng đường không 15 trường hợp (gần bằng số trường hợp của 2 thê đội trước cộng lại); trong đó có nhiều ca bệnh nặng như nhồi máu cơ tim cấp, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa… Bằng trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ và điều dưỡng, đội Cấp cứu đường không đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Trưởng Y tế Phái bộ và các đơn vị đánh giá cao.

Theo qdnd

Scroll to top