Bệnh viện Quân y 175 cứu chữa thành công bệnh nhân bị đột quỵ não

Ngày 15 tháng 10 năm 2020, Bệnh viện Quân y 175 cho biết sau 12 ngày tích cực chữa trị, bệnh nhân Lê Văn Dũng, sinh năm 1965, quê quán Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị đột quỵ não đã được xuất viện.

Trước đó, khoảng 3 giờ sáng ngày 2 tháng 10, ngư dân Lê Văn Dũng đang đánh bắt cá trên biển thuộc quần đảo Trường Sa thì đột ngột ngã quỵ, lơ mơ, méo miệng, liệt 1/2 người bên trái. Lúc 15 giờ, ngư dân được chủ tàu đưa vào cấp cứu tại Bệnh xá đảo Trường Sa, lúc này đã là giờ thứ 12 giờ tính từ thời điểm khởi phát bệnh.

Đại tá Tiến sỹ, TTUT Trần Quốc Việt- Phó Giám đốc Bệnh viện chúc mừng bệnh nhân xuất viện

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ trên đảo hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 qua hệ thống Telemedicine, chẩn đoán ban đầu là đột quỵ não bán cầu phải. Qua hội chẩn, các bác sĩ thống nhất nhận định đây là một trường hợp bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao, cần khẩn trương vận chuyển ngư dân về đất liền chữa trị. Bệnh nhân được tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 cùng tổ bay của Bình đoàn 18 đưa vào đất liền vào ngày 3 tháng 10 năm 2020. Bác sỹ, thiếu tá Tạ Vương Khoa, Phó Chủ Nhiệm Khoa Nội thần kinh cho hay “một trong những thành công nổi bật của ca bệnh này chính là sự kết hợp kịp thời, chính xác giữa Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh xá đảo Trường Sa trong việc nhận định và xử lý cấp cứu ban đầu ngay tại Bệnh xá đảo, bảo toàn tốt nhất có thể chức năng não bộ ngay từ những giờ đầu, hạn chế tối đa các biến chứng, tạo điều kiện tốt nhất cho việc cứu chữa bệnh nhân khi vào đến đất liền”.

Ngay sau khi bệnh nhân về đến Bệnh viện, Bệnh viện Quân y 175 lập tức kích hoạt Code Stroke (báo động đột quỵ) liên khoa. Bệnh nhân được chụp CT, kết quả cho thấy tình trạng nhồi máu não bán cầu phải mức độ nặng do tắc động mạch cảnh trong, và một cuộc hội chẩn lập tức được thực hiện ngay tại giường cấp cứu. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu kết hợp điều trị hồi sức tích cực thần kinh ngay trong đêm, cũng như tiếp tục phác đồ điều trị phối hợp đa phương thức những ngày sau đó. Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân phục hồi tốt ý thức và các chức năng thần kinh cao cấp, được xuất viện về quê nhà tiếp tục điều trị phục hồi chức năng.

BVQY175