Bệnh viện Quân y 175 đạt tiêu chuẩn Bạch Kim trong điều trị đột quỵ cấp của Hội đột quỵ thế giới

Mới đây, Bệnh viện Quân y 175 vinh dự được Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) công nhận đạt tiêu chuẩn Bạch Kim (Platinum) trong công tác điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Đây là một giải thưởng danh giá của Hội Đột quỵ Thế giới dành cho các đơn vị đột quỵ và trung tâm  đột quỵ đạt các tiêu chí khắt khe, bao gồm khả năng huấn luyện con người; thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc  đột quỵ  khác. Quy trình này được xem xét bởi một cơ quan kiểm định quốc gia và 2 cơ quan kiểm định quốc tế. Ủy ban về đơn vị  đột quỵ  sẽ ra quyết định cuối cùng.

Giải thưởng Bạch kim (Platinum) cho Bệnh viện Quân y 175

Từ 04/2019 đến nay, đơn vị Đột quỵ thuộc Khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho gần 3600 bệnh nhân đột quỵ não bao gồm cả nhồi máu não, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện… có các bệnh lý nội khoa khác đi kèm như tim mạch, hô hấp, nội tiết… Nhờ vào các kỹ thuật tiên tiến như: thuốc tiêu sợi huyết, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, nhiều bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị kịp thời trong giờ vàng, giúp họ trở về cuộc sống bình thường, giảm được các di chứng và gánh nặng cho bản thân, gia đình. Vì vậy, trước khi đạt tiêu chuẩn Bạch Kim, bệnh viện Quân y 175 cũng đã duy trì được tiêu chuẩn Vàng trong nhiều quý liên tiếp.

Đơn vị đột quỵ, Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện Quân y 175 với đội ngũ nhân lực trình độ cao
và trang bị nhiều máy móc hiện đại.

Trong thời kì dịch Covid-19 bùng phát, số lượng bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện để nhận được điều trị có sự chững lại. Nguyên nhân vì nhiều bệnh nhân lo sợ về dịch bệnh đã không đến bệnh viện kịp thời, làm lỡ mất cơ hội được cấp cứu đột quỵ trong giờ vàng. Mặc dù sự hiện diện của Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, Bệnh viện Quân y 175 vẫn duy trì được chất lượng Vàng trong điều trị nhờ các lợi thế như: xét nghiệm nhanh; PCR Covid-19 có thể thực hiện và lấy kết quả ngay tại bệnh viện; phòng phẫu thuật dành cho bệnh nhân F0; quy trình phân luồng dịch tễ tại khoa cấp cứu rõ ràng; bệnh viện luôn sẵn sàng cấp cứu điều trị cho người bệnh ngay cả với các trường hợp bệnh nhân đột quỵ mắc Covid-19 đảm bảo cấp cứu kịp giờ vàng, giúp bệnh nhân có nhiều cơ hội phục hồi tránh được tàn phế và tử vong.

Trên cơ sở tiêu chuẩn Vàng trong điều trị đột quỵ, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Bệnh viện Quân y 175 đã có bước chuyển mình với nhiều sự đổi mới như: nâng cấp hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ được cử đi đào tạo chuyên sâu, sự chủ động phối hợp với các cơ sở y tế trong việc tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ, đưa ra quy trình điều trị chặt chẽ phối hợp nhiều chuyên khoa. Từ đó, bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị một cách nhanh chóng, chính xác và hệ quả là số lượng bệnh nhân được điều trị và phục hồi tốt trong khung giờ vàng ngày càng cao.

Các bác sĩ Khoa Nội thần kinh –  Bệnh viện Quân y 175 không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Theo Thiếu tá, Ths.Bs Hoàng Tiến Trọng Nghĩa – Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Trong năm 2022, công tác điều trị và cứu chữa bệnh nhân đột quỵ của bệnh viện đã gặt hái được nhiều kết quả tốt. Tổng số bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại bệnh viện là 1151, trong đó nhiều bệnh nhân được điều trị kịp thời trong thời gian vàng. Riêng quý III/2022, bệnh viện tiếp nhận 302 ca đột quỵ, trong đó có 45 ca bao gồm nhồi máu não cấp, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện đã được thực hiện các biện pháp điều trị tiên tiến và đạt kết quả tốt. Từ đó, Bệnh viện Quân y 175 đã đạt được các tiêu chí của chuẩn Bạch Kim của Tổ chức Đột quỵ Thế giới”.

Hiện nay, Bệnh viện Quân y 175 ngày càng hoàn thiện hơn nữa khi đang tiến hành nâng cấp xây dựng công trình bệnh viện đa khoa 1000 giường với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản với trình độ cao, tiếp thu nhanh nhạy các kỹ thuật y học tiên tiến sẽ đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, vai trò cấp cứu đột quỵ, hồi sức đột quỵ tích cực cũng như điều trị đột quỵ toàn diện.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ và phấn đấu đạt được công nhận tiêu chuẩn Kim cương (Diamond), góp phần xây dựng Bệnh viện Quân y 175 trở thành nơi điều trị đột quỵ uy tín, chất lượng ngang tầm với các trung tâm, đơn vị đột quỵ trong khu vực và thế giới.

Thông tin này cũng được cập nhật trên trang web https://www.angels-initiative.com/angels-awards/wso-award-winners của Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO).

7 Tiêu chí khắt khe đạt giải thưởng Bạch kim của Hội đột quỵ thế giới: 

– Ít nhất 75% số bệnh nhân đột quỵ cấp được bắt đầu điều trị tái thông mạch máu bằng thuốc tiêu sợi huyết trong vòng 60 phút từ khi nhập viện. Con số thực tế tại bệnh viện là 93.8% số bệnh nhân và hơn thế, ba phần tư số bệnh nhân đó đã được điều trị chỉ trong vòng 45 phút.

– Ít nhất 75% số bệnh nhân đột quỵ cấp được bắt điều trị lấy huyết khối bằng dụng cụ trong vòng 120 phút từ khi nhập viện. Con số thực tế tại bệnh viện là 80%, thậm chí một nửa trong số các bệnh nhân đó chỉ mất 90 phút đã được tiếp cận với điều trị.

– Tỷ lệ điều trị tái thông đạt ít nhất 15% tổng số bệnh nhân nhập viện. Con số thực tế tại bệnh viện là 21.7%.

– Toàn bộ bệnh nhân (100%) nghi ngờ đột quỵ cấp đều được khảo sát hình ảnh học CT/ MRI sọ não sớm.

Ngoài ra, các tiêu chí về điều trị bệnh nhân sau khi được tái thông đều được tuân thủ gần như tuyệt đối (gần 100%) bao gồm: tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu khi xuất viện; tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện; tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn chức năng nuốt tại đơn vị đột quỵ; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc phòng hồi sức tích cực.

Ban truyền thông – BVQY 175

Scroll to top