Bệnh viện Quân y 175 đạt tiêu chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ cấp của Hội đột quỵ thế giới

Trong quý 4/2022 và quý 1/2023, Bệnh viện Quân y 175 đã vinh dự được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận tiêu chuẩn Kim Cương (Diamond) vì những tiến bộ trong công tác điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Để có được thành quả này, cần nhắc đến sự cố gắng không ngừng của tập thể nhân viên y tế tại các khoa của bệnh viện trong việc phối hợp cấp cứu đột quỵ. Bên cạnh đó, không thể thiếu sự góp mặt của chương trình Angels – một người bạn cùng đồng hành trong sứ mệnh “Tối ưu hóa quy trình điều trị đột quỵ cấp và không ngừng hỗ trợ nhân rộng mạng lưới phối hợp điều trị đột quỵ với các bệnh viện ở khu vực lân cận”.

Dựa trên nền tảng là một trong những khoa thành lập từ rất sớm cùng với những ngày đầu thành lập Bệnh viện Quân y 175, các thế hệ y bác sĩ khoa Nội Thần kinh đã kế thừa truyền thống đầy tự hào bằng cách không ngừng học tập, cập nhật kiến thức và tích lũy kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện quy trình điều trị đột quỵ.

Trong quy trình điều trị đột quỵ cấp tại Bệnh viện Quân y 175, từ năm 2016 đã ghi dấu ấn quan trọng với việc thực hiện liệu pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho ca bệnh đầu tiên tại đơn vị đột quỵ- khoa Nội Thần kinh. Theo sau đó, vào cuối năm 2019, một đội ngũ can thiệp mạch trực thuộc khoa Nội Thần kinh đã ra đời và thực hiện thành công ca bệnh can thiệp mạch não lấy huyết khối đầu tiên. Đến năm 2021, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã làm chủ được kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính tưới máu não từ đó góp phần nâng cao cơ hội cứu sống các bệnh nhân đột quỵ.

Các bác sĩ Khoa Nội thần kinh –  Bệnh viện Quân y 175 không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Trước khi đón nhận tiêu chuẩn Kim cương, Bệnh viện Quân y 175 đã được công nhận tiêu chuẩn Bạch kim vào quý 3/2022 và tiêu chuẩn Vàng nhiều quý liên tiếp, nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhân viên y tế trong việc duy trì và đảm bảo thực hiện quy trình điều trị đột quỵ một cách chặt chẽ và tối ưu. Trong thời kì dịch Covid-19 bùng phát, nhiều bệnh nhân lo sợ về dịch bệnh đã không đến bệnh viện kịp thời, làm lỡ mất cơ hội được cấp cứu đột quỵ trong giờ vàng. Mặc dù Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, Bệnh viện Quân y 175 vẫn duy trì được chất lượng Vàng trong điều trị nhờ các lợi thế như: xét nghiệm nhanh và PCR Covid-19 có thể thực hiện và lấy kết quả ngay tại bệnh viện, phòng phẫu thuật dành cho bệnh nhân F0 và quy trình phân luồng dịch tễ tại khoa cấp cứu rõ ràng, bệnh viện luôn sẵn sàng cấp cứu điều trị cho người bệnh ngay cả với các trường hợp bệnh nhân đột quỵ mắc Covid-19  để đảm bảo cấp cứu kịp giờ vàng, giúp bệnh nhân có nhiều cơ hội phục hồi tránh được tàn phế và tử vong.

Trên cơ sở tiêu chuẩn Vàng, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2023, Bệnh viện Quân y 175 đã có bước chuyển mình rõ rệt trong điều trị đột quỵ với nhiều sự đổi mới như: nâng cấp hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ được cử đi đào tạo chuyên sâu, sự chủ động phối hợp với các cơ sở y tế khu vực lân cận trong việc tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ, đưa ra quy trình điều trị chặt chẽ phối hợp nhiều chuyên khoa, đảm bảo tuân thủ thời gian vàng, phối hợp với chương trình Angels tổ chức chương trình cộng đồng để nâng cao kiến thức về đột quỵ cho người dân giúp cho số lượng bệnh nhân được điều trị và phục hồi tốt trong khung giờ vàng ngày càng cao. Từ đó, chất lượng điều trị đã đáp ứng tốt các tiêu chí của chuẩn Bạch kim và sau đó là chuẩn Kim cương của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

Chứng nhận Kim cương trong điều trị đột quỵ của Hội đột quỵ thế giới BVQY đạt được quý 1/2023 và quý 4/2022

Thạc sĩ, BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa – Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ: “Để đạt được chuẩn kim cương này, Bệnh viện Quân y 175 phải đáp ứng 10 tiêu chí gắt gao từ WSO (tiêu chuẩn vàng và bạch kim chỉ 7 tiêu chí). Đây là mức chuẩn cao nhất của WSO. Quan trọng hơn hết là sự hình thành nhóm “Code stroke” trong bệnh viện gồm khoa Nội Thần kinh, khoa Cấp cứu lưu, khoa Chẩn đoán hình ảnh; cùng sự với hỗ trợ của khoa Hồi sức tích cực. Qua đó, đã tạo mối liên kết chặt chẽ trong quy trình điều trị đột quỵ cấp giúp cho nhiều bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị kịp thời trong giờ vàng, giúp họ trở về cuộc sống bình thường, giảm được các di chứng và gánh nặng cho bản thân, gia đình.”

Kể từ năm 2020 đến nay, Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho gần 3.800 trường hợp bệnh nhân đột quỵ não bao gồm cả nhồi máu não, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện… có các bệnh lý nội khoa khác đi kèm như tim mạch, hô hấp, nội tiết… nhờ vào các quy trình, kỹ thuật tiên tiến trong điều trị đột quỵ như: tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, điều trị chăm sóc tích cực tại đơn vị đột quỵ.

Đơn vị đột quỵ, Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện Quân y 175  với đội ngũ nhân lực trình độ cao và trang bị nhiều máy móc hiện đại

Với những thành quả đạt được, Bệnh viện Quân y 175 ngày càng hoàn thiện hơn nữa khi đang tiến hành nâng cấp xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa 1.000 giường với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản với trình độ cao, tiếp thu các kỹ thuật tiên tiến đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, vai trò cấp cứu đột quỵ, hồi sức đột quỵ tích cực tạo thành quy trình điều trị đột quỵ toàn diện. Từ đó, Bệnh viện Quân y 175 cố gắng duy trì vị thế và phấn đấu trở thành nơi điều trị đột quỵ uy tín, chất lượng ngang tầm với các trung tâm, đơn vị đột quỵ hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Ban truyền thông &Marketing