Bệnh viện Quân y 175 hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu ngày 7/4/2021

Ngày 07/04/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ – TTg về vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện (HMTN) và lấy ngày 07/04 hằng năm là ngày toàn dân HMTN.

Đây được coi là bước ngoặt quan trọng cho phong trào HMTN, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với các cấp chính quyền, đoàn thể từ trung ương tới địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Trong thư gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước ngày 15/03/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Máu là loại thuốc đặc biệt, máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên”.

Kể từ ngày quyết định đến nay, ngày 7/4 hằng năm đã trở thành dịp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người; đồng thời khuyến khích, động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN, nhờ đó đã tạo được phong trào hiến máu lan tỏa và rộng khắp ở các cấp, các ngành và toàn xã hội. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, các hoạt động hiến máu cần được tổ chức thành các điểm hiến máu với quy mô nhỏ, chia thành nhiều đợt theo các khung giờ khác nhau và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu” – PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN – khẳng định.

Sau hơn 20 năm phát động Ngày Toàn dân HMTN 07/04, phong trào HMTN ở nước ta đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong 20 năm qua, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu.

Tỷ lệ HMTN năm 2000 là gần 31% thì đến năm 2019 đã đạt 98,3%; phấn đấu đến năm 2020 đạt 99%. Tỷ lệ dân số hiến máu năm 2000 đạt 0,3%, năm 2010 đạt 0,76% thì năm 2019 đạt 1,5%, phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt 1,6% dân số hiến máu.

Mạng lưới công tác vận động HMTN toàn quốc đã được hình thành và từng bước hoàn thiện với 100% các tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và 85% số xã, phường có Ban Chỉ đạo. Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu của cả nước đã được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản vào các thời điểm khan hiếm máu như: Lễ hội Xuân hồng, Những giọt máu hồng hè, Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ, Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6…

Ngoài mô hình các cơ quan, đoàn thể, tổ chức hiến máu, thì mô hình các câu lạc bộ HMTN, câu lạc bộ nhóm máu hiếm cũng ra đời và các gia đình, dòng họ HMTN đã trở thành một nét đẹp văn hóa, giàu tình nghĩa.

Phong trào HMTN trong quân đội nói chung và bệnh viện quân y 175 nói riêng đã phát triển rộng khắp và trở thành truyền thống.

Với tinh thần “hiến máu cứu người”, “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.Cán bộ, nhân viên bệnh viện quân y 175 đã hiến những giọt máu hồng để cứu sống thương bệnh binh và nhân dân.

Nhân ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”, 07.04, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 và Khoa Truyền máu, thay mặt bệnh nhân, những người nhận những giọt máu nghĩa tình, xin cảm ơn những người đã tham gia vận động, những người hiến máu đã góp phần quan trọng trong việc cứu sống thương bệnh binh và nhân dân.

Một vài hình ảnh tại chương trình:

 

BVQY175

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top