Bệnh viện Quân y 175 kỷ niệm 30 năm y tế biển đảo, 5 năm khánh thành Trung tâm Y tế Trường sa

Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác cùng đoàn đại biểu công tác số 9 – TP.HCM, đi thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19, ngày 17/5/2022, tại đảo Trường Sa lớn, tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Quân y 175 (BVQY175) đã tổ chức Chương trình kỷ niệm 30 năm y tế biển đảo và 5 năm khánh thành Trung tâm Y tế Trường Sa, hướng tới Kỷ niệm 47 năm ngày Truyền thống Bệnh viện (26/5/1975 – 26/5/2022). Cũng trong dịp này, Trung tâm Y tế Trường Sa do BVQY175 phụ trách đã chính thức vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba.

Lãnh đạo đoàn công tác số 9 và Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 175
trao Huân chương bảo vệ tổ quốc cho Đồng chí Nguyễn Quang Huy, Trạm trưởng TTYT Trường Sa.

Đến dự có Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Thiếu tướng, PGS.TS TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175.

Thành công trong việc đảm bảo Y tế biển đảo đặc biệt là quần đảo Trường Sa trong hơn 30 năm qua trở thành niềm tự hào
không chỉ với Bệnh viện Quân y 175 mà còn với quân đội và nhân dân cả nước.

30 năm làm công tác đảm bảo y tế biển đảo quê hương

Thành lập từ đầu những năm 90, từ một tổ quân y chỉ có 3 người (BVQY175 được giao nhiệm vụ phụ trách y tế cho đảo Trường Sa lớn) với muôn vàn khó khăn ban đầu, thiếu thốn từ trang thiết bị, dụng cụ, thuốc men đến con người, đến nay Trung tâm Y tế Trường Sa đã trở nên hiện đại, có khả năng giải quyết căn bản các cấp cứu nội và ngoại khoa, trang thiết bị tại trung tâm có khả năng chẩn đoán và điều trị đạt tới cấp độ phẫu thuật đại phẫu của các chuyên khoa.

Hơn 30 năm qua rất nhiều thế hệ cán bộ, y bác sĩ đã thay phiên nhau ra đảo thực hiện nhiệm vụ với tổng số là 142 người, trong đó có 54 bác sĩ, 88 y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Tất cả các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản để trở thành bác sĩ đa khoa, có khả năng thực hiện được nhiều ca phẫu thuật chuyên khoa khác nhau, lực lượng bác sĩ gây mê hồi sức cấp cứu đủ năng lực trình độ phụ trách cho cả nội và ngoại khoa, có khả năng và kiến thức chẩn đoán hình ảnh và các xét nghiệm cận lâm sàng, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, vai trò của hệ thống Telemedicine được đưa vào sử dụng từ năm 2007 do BVQY175 thiết lập để trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo y tế cho Trường Sa lớn và các đảo lân cận khi có yêu cầu. Sau nhiều năm, hiện nay hệ thống Telemedicine được Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng cục Hậu cần đầu tư và nâng cấp giúp chất lượng truyền tải âm thanh hình ảnh đạt chất lượng và hiệu quả tốt. Từ khi sử dụng hệ thống này đã thay đổi căn bản chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh từ công tác chẩn đoán, chỉ định đến điều trị một cách phù hợp, hiệu quả trong hoàn cảnh điều kiện thực tiễn.

Nhiều ca bệnh nặng, khó , phức tạp như: Chấn thương cột sống, sọ não, đột quỵ não, hội chứng giảm áp, bệnh lý tim mạch, viêm ruột thừa cấp,..đã được cấp cứu, điều trị cho hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, tại Trung tâm Y tế Trường Sa đã mổ sinh thành công có sự trợ giúp của hệ thống Telemedicine 2 “công dân đầu tiên” của đảo Trường Sa vào năm 2011 và 2015. Tên hai em bé được bố mẹ của các em đặt tên theo tên của đội ngũ bác sĩ đã trực tiếp chăm sóc, theo dõi và phẫu thuật là bé Nguyễn Ngọc Trường Xuân (2011) và bé Thái Bình Hải Thuỳ (2015) với khát vọng và ước mong quần đảo Trường Sa mãi mãi là mùa xuân tràn đầy sức sống, là vùng biển bình yên của đất nước.

Công trình thấm đẫm tình quân dân

Năm 2017, BVQY175 kết hợp cùng báo Tuổi Trẻ TP HCM và Bộ tư lệnh Hải quân vận động xây dựng quỹ từ ý tưởng “Máy thở cho Trường Sa” để có đủ nguồn lực xây dựng 1 trung tâm y tế hiện đại với cơ sở vật chất khang trang . Công trình thấm đẫm tình cảm của người dân đất liền dành cho biển đảo này có tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng, trong đó bạn đọc báo Tuổi trẻ đóng góp 22 tỷ đồng và những khoản đầu tư khác từ BVQY175, đã được khánh thành ngày 25-5.Trung tâm có hệ thống cấp cứu vận chuyển đường không hiện đại, có máy bay trực thăng phục vụ ngày và đêm, có thủy phi cơ giúp khả năng hiệu quả tác chiến, cấp cứu vận chuyển trong những hoàn cảnh khó khăn về thời tiết, ngày và đêm giúp “chiếm được” thời gian vàng để kịp thời cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nguy kịch. Xây dựng được hệ thống tổ chức quản lý điều hành từ Bộ tổng tham mưu đến các cơ quan Cục Quân y, Cục tác chiến, Quân chủng Hải quân và Phòng không Không quân với BVQY175 để có sự phối kết hợp nhanh trong công tác điều hành chỉ huy.

Tất cả những yếu tố trên đã mang lại hiệu quả, thành công trong việc đảm bảo Y tế biển đảo đặc biệt là quần đảo Trường Sa trong hơn 30 năm qua, trở thành niềm tự hào không chỉ với BVQY175 mà còn với quân đội và nhân dân cả nước. Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa thì đối tượng phục vụ đông nhất là bà con ngư dân trên biển, là điểm tựa vững chắc để bà con yên tâm lao động sản xuất, bám biển trên ngư trường, góp phần khẳng định chủ quyền tại quần đảo Trường Sa.

Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, từ 2017- 2022, Trung tâm y tế Trường sa đã khám cho 9642 lượt cán bộ, chiến sĩ, ngư dân, trong đó gần 7 nghìn lượt là cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên biển, đảo. Thu dung, cấp cứu cho 1542 trường hợp; phẫu thuật loại I và II cho 98 ca. Vận chuyển 63 trường hợp kịp thời vào bờ điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh bao gồm 30 ca chuyển bằng tàu, 33 ca chuyển cấp cứu đường không bằng máy bay trực thăng, trong đó có 16 trường hợp là cán bộ chiến sỹ.

Dịp này, Trung tâm Y tế thị Trấn Trường Sa được vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba của Chủ tịch nước. Bệnh viện Quân y 175 trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể có nhiều đóng góp cho công tác tại Trung tâm Y tế thị Trấn Trường Sa.

Hoài Thương – BVQY175

Scroll to top