Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật thành công khớp gối cho “nữ hoàng tốc độ” Lê Tú Chinh

Chiều 3/5/2022, các bác sĩ Bệnh viên Quân y 175((BVQY175 đã tiến hành phẫu thuật khớp gối cho VĐV Lê Tú Chinh, tuyển thủ điền kinh đường chạy cự ly ngắn từng giành cả 2 HCV cự ly 100m, 200m tại Sea Games 29 năm 2017.

Bệnh viện Quân Y 175 phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM hội chẩn vết thương trước khi tiến hành phẫu thuật.

Theo đó, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã tổ chức buổi hội chẩn dưới sự chủ trì của Đại tá, TS.BS Nguyễn Việt Cường – Phó Giám đốc Ngoại Bệnh viện Quân y 175. Kết quả hội chẩn đã thống nhất, Tú Chinh bị chấn thương gối phải, rách sừng sau sụn chêm ngoài , trên các tổn thương giập dây chằng chéo trước, dây chằng bên trong do chấn thương trong lúc tập luyện. Ngay sau buổi hội chẩn, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 đã quyết định cần can thiệp phẫu thuật để khâu sửa lại sụn chêm này, xử lý các tổn thương phần mềm khớp gối bên phải cho Tú Chinh ngay trong chiều 3/5.

Đại tá, TS.BS Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc ngoại Bệnh viện Quân y 175 chủ trì buổi hội chẩn.

Sau ca phẫu thuật hơn 1 giờ đồng hồ, TS.BS Phan Đình Mừng – Phó Giám đốc Viện Chấn thương – chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đánh giá tổn thương phù hợp với chẩn đoán ban đầu. Chúng tôi cũng đã nỗ lực xử lý hết các tổn thương cho Tú Chinh. Tuy nhiên, việc phục hồi của VĐV phụ thuộc vào cơ địa và việc tập luyện. Bệnh viện sẽ thường xuyên theo dõi, sẵn sàng can thiệp y tế kịp thời, bảo đảm chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân”.

Kíp mổ cho VĐV Tú Chinh gồm PGS.TS, Bác sĩ Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa Chấn thương – chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM;Thạc sĩ, Bác sĩ Dương Đình Triết- BVĐHYD TP.HCM. Về phía Bệnh viện Quân Y 175 có Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc – Phó Chủ nhiệm khoa Y học thể thao; Tiến sĩ, bác sĩ Phan Đình Mừng- PGĐ Viện chấn thương chỉnh hình; Thạc sĩ, bác sĩ Võ Văn Nguyên và Bác sĩ Từ Bảo Ngọc – Khoa YHTT 175.

Tiếp đó, PGS TS.BS Bùi Hồng Thiên Khanh, Trưởng Khoa Chấn thương – chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho biết: “Một sụn chêm bình thường phải khâu lại cần ít nhất một năm mới có thể bình phục. Đối với những VĐV tập luyện cường độ cao, từ khoảng thời gian 6-9 tháng họ có thể tập luyện tăng dần. Kế hoạch tập luyện hồi phục như thế nào thì tôi tin rằng bệnh viện Quân Y 175 có đầy đủ phương tiện để hỗ trợ bệnh nhân”.

Đại tá, TS.BS Nguyễn Việt Cường – Phó Giám đốc Ngoại Bệnh viện Quân y 175 cho biết thêm: “Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Quốc gia TP HCM và BVQY175 đã có những ký kết về mặt hợp tác trong đó thì Khoa y học thể thao của bệnh viện sẽ là cái nơi đảm bảo điều trị cho các VĐV của trung tâm.

Trên tinh thần đó, tất cả các chi phí trong quá trình điều trị cho VĐV Tú Chinh, ngoài những phần BHYT chi trả theo quy định thì những phần chi phí khác bệnh viện sẽ hỗ trợ. Bên cạnh đó, tôi cũng chỉ đạo thường xuyên xin ý kiến các chuyên gia hàng đầu trong khu vực, đặc biệt là Bác sĩ Bùi Hồng Thiên Khanh – người trực tiếp phẫu thuật để có hướng điều trị tiếp theo ngay sau phẫu thuật, điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, tập luyện cả trong giai đoạn sau cho VĐV Tú Chinh”.

Việc phẫu thuật thành công bước đầu là một tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên với các VĐV chuyên nghiệp, muốn sớm hồi phục và đạt thành tích cao, rất cần sự điều trị đồng bộ của nhiều chuyên ngành (Phục hồi chức năng, chế độ dinh dưỡng, oxy cao áp, điện và thủy trị liệu, các bài tập chuyên sâu..). Tại Bệnh viện Quân Y 175, là một bệnh viện được đầu tư đầy đủ và đồng bộ nhiều chuyên ngành, đủ điều kiện đáp ứng về điều trị, phục hồi và chẩn đoán sớm các bệnh lý chuyên sâu về y học thể thao (YHTT).

Đặc biệt, Khoa Y học thể thao BVQY175 là 1 cơ sở kết nối nhiều chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, các bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện được đào tạo về chuyên khoa, vật lý trị liệu với đoàn chuyên gia Đức – quốc gia có nền y học thể thao, chấn thương chỉnh hình phát triển ở trình độ rất cao. Bệnh viện cũng liên tục cử cán bộ sang tập huấn, học tập tại nước ngoài như Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Singapore…Với mục tiêu trở thành trung tâm y học thể thao hàng đầu tại khu vực phía Nam và cả nước, BVQY175 đang dần trở thàng một địa chỉ khám và điều trị đáng tin cậy của những người yêu thích tập luyện thể thao nói chung và các VĐV thành tích cao nói riêng.

Một số hình ảnh khác của VĐV Lê Tú Chính trong quá trình chẩn đoán và điều trị:

 

BVQY175

Scroll to top