Bệnh viện Quân y 175 phối hợp phẫu thuật mắt miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, gia đình chính sách

Ngày 26-11, tại TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bệnh viện Quân y 175 phối hợp Binh đoàn 15 cùng các đơn vị đồng hành tổ chức phẫu thuật mắt miễn phí cho các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, gia đình chính sách trong Chương trình “Rạng ngời đôi mắt Việt Nam”.

Theo đó, tại chương trình, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa mắt của Bệnh viện Quân y 175 và các đơn vị thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí bằng phương pháp Phaco cho 55 người dân thuộc đối tượng trên. Đây là phương pháp phẫu thuật mắt hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay với chi phí mỗi ca khoảng 10 triệu đồng nhưng tại chương trình, người dân được miễn phí hoàn toàn.

Các bác sĩ BVQY 175 thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí bằng phương pháp Phaco
Bệnh nhân được các bác sĩ, đại diện BVQY 175, Binh đoàn 15 động viện trước khi phẫu thuật

Già làng Siu Bình Chung, ở làng Sơn, xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai phấn khởi vì được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15), Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) phẫu thuật mắt.

Già làng Siu Bình Chung đại diện cho bà con bày tỏ niềm phấn khởi
vì được các bác phẫu thuật mắt miễn phí

Già làng Siu Bình Chung chia sẻ, già và bà con được phẫu thuật mắt miễn phí lần này rất vui. Vì đối với người nghèo ở vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới không dễ gì được các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Quân y 15 cùng với máy móc, phương tiện hiện đại phẫu thuật. Có con mắt sáng, già sẽ dễ dàng hơn trong đi tuyên truyền, vận động bà con chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở vùng biên giới Đức Cơ.

Có mặt trong đợt phẫu thuật mắt miễn phí sáng nay, anh Rơ Ian Hiền (52 tuổi), ở xã Iakla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia lai) vui mừng nói:  “Tôi rất vui và cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 dù đường xá xa xôi nhưng vẫn về đây phối hợp mổ mắt miễn phí, mang lại ánh sáng cho tôi và bà con dân tộc thiểu số. Tôi bị đục thủy tinh thể, được các bác sĩ mổ rất nhẹ nhàng, ân cần và chu đáo”.

Đông đảo bà con đã có mặt từ rất sớm để được các bác sĩ phẫu thuật mắt miễn phí

Trước đó, ngày 19-11, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) và Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) đã phối hợp tổ chức khám, tư vấn các bệnh về mắt cho hơn 220 người thuộc gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo ở vùng biên giới hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Những trường hợp có bệnh về mắt có chỉ định mổ đã được phẫu thuật trong chương trình lần này. Ngoài ra, những bệnh nhân đến khám sàng lọc còn tặng quà (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng).

Bác sĩ khám mắt cho người dân.

Nhiều máy móc hiện đại được sử dụng để khám cho người dân

Đại tá, TS Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Bệnh viện Quân y 175 là bệnh viện tuyến cuối của quân đội ở khu vực phía Nam có biên chế 1.500 giường bệnh; trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ thầy thuốc được đào tạo bài bản cả trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm, luôn hết mình vì người bệnh. Trong những năm qua, bệnh viện đã phẫu thuật, cứu chữa thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19.

Đại tá,TS Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 phát biểu tại chương trình

Chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho người dân ở hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum là một trong nhiều chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” mà Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt là phối hợp với Binh đoàn 15 khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần mang lại sức khỏe cho người dân và xây dựng tiềm lực, thế trận quốc phòng, an ninh trên địa vững chắc; giáo dục, rèn luyện, nâng cao y đức, trách nhiệm cộng đồng cho đội ngũ thầy thuốc. Đây là hoạt động thiết thực tri ân nhân dân, hướng tới chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và đại hội công đoàn các cấp trong quân đội…

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chụp ảnh lưu niệm với người dân đến phẫu thuật.

Được biết, chương trình phẫu thuật mắt miễn phí lần này còn có hỗ trợ tích cực của nhiều đơn vị đồng hành, gồm: Công ty Santen, Công ty TNHH Carl Zeiss Việt Nam, Công ty cổ phần Thiên Trường, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ B58, Công ty Cổ phần Nhà máy thiết bị y học và vật liệu sinh học – Medep JSC và Ngân hàng TMCP Việt Nam Chi nhánh Gia Định.

Ban truyền thông & Marketing  – BVQY 175

Scroll to top