Bệnh viện Quân y 175 sẵn sàng thu dung và điều trị ung thư trong dịch Covid-19

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn tiến phức tạp, tỉ lệ những người có bệnh nền, trong đó có bệnh ung thư diễn tiến nặng và nguy cơ tử vong rất cao. Trung tâm Chẩn đoán, Điều trị Ung bướu thuộc Bệnh viện Quân y 175 đang sẵn sàng các giải pháp phù hợp để tiếp nhận, hỗ trợ bệnh nhân ung thư được chữa trị kịp thời, giúp giảm thiểu đau đón về thể chất và tinh thần.

Ước tính số lượng bệnh nhân nhập viện tại mỗi khoa từ 15-20 ca/ngày tùy theo tình trạng bệnh lý và tình hình dịch bệnh Covid-19. Trung tâm Chẩn đoán, Điều trị Ung bướu – Bệnh viện Quân y 175 thực hiện tối ưu quy trình tiếp nhận bệnh nhân ung thư, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 khi đến viện khám.

Trung tâm Chẩn đoán, Điều trị Ung bướu tổ chức khám bệnh trực tiếp và qua nhiều hình thức hỗ trợ từ xa. Trong bối cảnh giãn cách xã hội, việc tư vấn bệnh nhân từ xa có ý nghĩa rất quan trọng với các bệnh nhân cũ tái khám. Việc này giúp phân loại những bệnh nhân ổn định, giảm tải những trường hợp thực sự không cần thiết phải đến Bệnh viện, đồng thời cũng phát hiện kịp thời những biểu hiện người bệnh cần nhập viện để được điều trị sớm nhất.

Bệnh nhân được khám sàng lọc trước khi điều trị và được hỗ trợ mọi thủ tục hành chính và sinh hoạt đảm bảo an toàn phòng dịch.

Thuộc bệnh viện đa chuyên khoa, tuyến cuối của quân đội ở phía Nam, riêng về chuyên ngành ung bướu, Trung tâm triển khai đầy đủ các mô thức điều trị ung thư (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, miễn dịch…). Trung tâm Chẩn đoán, Điều trị Ung bướu – Bệnh viện Quân y 175 là một trong những trung tâm điều trị ung thư lớn của cả nước được trang bị các phương tiện hiện đại phục vụ chẩn đoán ung thư như máy CT, MRI, PET/CT, xạ hình, xét nghiệm máu, giải phẫu bệnh, sinh học phân tử, hóa mô miễn dịch, gen… Với mô hình tiếp cận đa chuyên khoa trong chẩn đoán, trung tâm đưa ra lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, góp phần chăm sóc người bệnh toàn diện, an toàn và hiệu quả trong mùa dịch.

Trung tâm Chẩn đoán, Điều trị Ung bướu với các phương pháp điều trị đa mô thức, trang bị phương tiện hiện đại

Hầu hết các chuyên khoa phẫu thuật các bệnh lý ung thư đều có sẵn và phối hợp chặt chẽ. Đặc biệt Bệnh viện tổ chức phẫu thuật cho các bệnh nhân là F0, F1 trong các tình huống cấp cứu trong đó có các cấp cứu ung thư (tắc ruột do u, chèn ép tủy cấp có chỉ định mổ,…). Các phẫu thuật có ý nghĩa điều trị triệt để (nếu trì hoãn có nguy cơ rủi ro cao) được ưu tiên phối hợp thực hiện (Thí dụ: u phổi ≥ 2cm, ung thư có bán tắc ruột, ung thư nội mạc tử cung, tụy, buồng trứng, gan, ung thư biểu mô có nguy cơ xâm lấn cơ cao mà hiện chưa xâm lấn).

Một số NB có thể trì hoãn phẫu thuật hơn 3 tháng hoặc hơn nếu điều kiện chưa cho phép (như ung thư da không hắc tố; ung thư vú sớm ở phụ nữ sau mãn kinh có thụ thể nội tiết dương,…); hoặc trì hoãn trong vòng 3 tháng (ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ cao có thể điều trị nội tiết trì hoãn, ung thư đại tràng nguy cơ tắc ruột thấp,…).

Đại tá. TS.BS. Đào Tiến Mạnh – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán & Điều trị Ung bướu cho biết: “Các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật được hội chẩn, phân loại thành các nhóm nguy cơ tiến tiển và rủi ro – lợi ích, trong đó có cân nhắc cả yếu tố chuyên môn, nguồn lực và tình hình dịch bệnh. Tùy theo từng trường hợp Trung tâm sẽ tiến hành điều trị ưu tiên hoặc khuyến nghị thời gian có thể trì hoãn phẫu thuật nếu điều kiện chưa cho phép”.

Cũng như phẫu thuật, xạ trị là mô thức điều trị tại chỗ tại vùng có thể chỉ định với mục đích điều trị triệt để, cũng có khi là điều trị giảm nhẹ. Các bệnh nhân xạ trị cũng được phân nhóm nguy cơ rủi ro tiến triển để có thái độ xử trí phù hợp. Ưu tiên các trường hợp cấp cứu kể cả cho những tình huống NB là F1 hay các NB chưa có xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 với quy trình điều trị riêng (NB có chèn ép tủy cấp nguy cơ hạ liệt vĩnh viễn có tiên lượng sống trên 3 tháng mà điều trị nội khoa không hiệu quả). Bên cạnh đó, trung tâm cũng tổ chức phân loại các nhóm nguy cơ khác nhau đối với các bệnh nhân cần được hóa trị, các biện pháp điều trị toàn thân, bệnh cần chăm sóc giảm nhẹ để có được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Nhân viên y tế chăm sóc người bệnh tận tâm, chu đáo

Trong bối cảnh dịch bệnh đặc biệt là các đợt giãn cách xã hội, Bệnh viện Quân y 175 tổ chức nhiều dịch vụ tiện ích đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người bệnh và thân nhân chăm sóc như chỗ ở, giường nằm, phục vụ suất ăn tại chỗ đảm bảo dinh dưỡng ngay tại phòng bệnh, … Do đang tổ chức khám, chữa bệnh trong hoàn cảnh có dich bệnh, Bệnh viện triển khai đầy đủ các phương pháp xét nghiệm phục vụ sàng lọc và chẩn đoán Covid-19, người bệnh được lấy mẫu với các máy móc hiện đại chính xác, giảm thời gian chờ đợi kết quả.

Vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 ra mắt “Tổng đài đa kênh Bệnh viện Quân y 175” – 19001175 nhằm hỗ trợ tư vấn từ xa, rất hữu ích cho bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 cũng như các bệnh lý thông thường. Người dân cần tư vấn liên quan chuyên khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, có thể dễ dàng được 05 chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện hỗ trợ tư vấn.

Bệnh viện cũng tổ chức Trung tâm điều trị Covid-19 biên chế 500 giường trong khuôn viên bệnh viện, có hệ thống phòng dịch chặt chẽ hoạt động hiệu quả, sẵn sàng ứng phó với các tình huống nhiễm Covid-19, xử trí F1 phù hợp và kịp thời nhất.

Với cơ sở trang thiết bị hiện đại, dịch vụ ngày càng hoàn thiện, nhiều phương pháp điều trị tối ưu và trình độ chuyên môn cao, Trung tâm Chẩn đoán & Điều trị Ung bướu Bệnh viện Quân y 175 mong muốn đồng hành cùng bệnh nhân ung thư và cộng đồng, phục vụ tận tâm với phương châm: “Không để bệnh nhân ung thư đơn độc trong dịch bệnh”.

Trung tâm Chẩn đoán, Điều trị Ung bướu trang bị phương tiện hiện đại, đảm bảo an toàn phòng dịch cao

Nhân viên tại mỗi vị trí là một chiến sĩ phòng dịch, vừa hướng dẫn trực tiếp, vừa nhắc nhở để bệnh nhân và nhân viên đều an toàn

Hỗ trợ bệnh nhân và người thân tối đa, hạn chế đi ra khỏi phòng bệnh để thực hiện giãn cách an toàn

BVQY175

 

Trả lời

Scroll to top