Bệnh viện Quân y 175: Truyền thống tự hào, khát vọng vươn cao

Với truyền thống tự hào, khát vọng vươn cao, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Quân y 175 nỗ lực xây dựng Bệnh viện trở thành một quần thể y tế ngang tầm khu vực, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó.

Đây là những chia sẻ của Thiếu tướng, PGS.TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam bên lề Chương trình nghệ thuật “Xuân Trường Sa” diễn ra vào ngày 15/1 vừa qua. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung cuộc trao đổi:

Thiếu tướng, PGS.TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn tiễn y, bác sỹ của Bệnh viện lên đường chi viện
cho thành phố Hồ Chí Minh điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 7

Phóng viên (PV): Chào mừng 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022), 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2022), 47 năm ngày truyền thống Bệnh viện Quân y 175 (26/5/1975 – 26/5/2022), ông có thể điểm lại những thành tựu nổi bật của Bệnh viện Quân y 175 trong thời gian qua?

Thiếu tướng, PGS.TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn: Ngay sau khi tiếp quản Tổng Y viện Cộng hòa của chế độ cũ (30/4/1975), Bệnh viện Quân y 175 được quyết định thành lập để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp bách lúc bấy giờ bao gồm 3 bệnh viện: K116, K72, K59, một số đội điều trị và tăng cường của Bệnh viện Quân y 108, Bệnh viện Quân y 103… Lúc đầu, Bệnh viện Quân y 175 thuộc Cục Hậu cần Miền, sau đó thuộc Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, và trực thuộc Bộ Quốc phòng (1/1/2003). Quân ủy Trung ương giao cho Bệnh viện Quân y 175 các nhiệm vụ: Chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu; Đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội từ Đà Nẵng trở vào. Tham gia vào bảo hiểm y tế toàn dân, giảm tải cho các bệnh viện đa khoa chuyên sâu; Huấn luyện đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, đối ngoại quốc phòng, y tế biển đảo và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bệnh viện Quân y 175 đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân: Bác sĩ Trần Hành, Bác sĩ Đỗ Hoài Nam, Bác sĩ Lê Kim Hà. Bệnh viện được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân hai lần vào năm 1989 và năm 2020; Huân chương Độc lập hạng nhất hai lần vào năm 1989 và năm 2015 và nhiều huân chương cao quý khác; Khoa Hồi sức cấp cứu được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1985.

PV: Vâng, có thể nói một khối lượng công việc khổng lồ và những kết quả đáng trân trọng, tự hào. Ông có thể giúp độc giả hiểu sâu hơn nữa từng nhóm công việc của Bệnh viện, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng, PGS.TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn: Ngay sau ngày giải phóng, Bệnh viện Quân y 175 chưa giải quyết xong những tất cả các vấn đề tiếp quản bệnh viện cũ thì đã phải bắt tay ngay vào cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam kéo dài đến năm 1989, rồi sau đó lại giúp các bạn Campuchia cho đến bây giờ. Bên cạnh đó Bệnh viện tổ chức, điều chỉnh, xây dựng để trở thành Bệnh viện chiến lược, tuyến cuối của quân đội ở phía Nam.

Kíp ECMO Trung tâm điều trị Bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 thực hiện
kỹ thuật ECMO di dộng (ECMOMOBILE) tại bệnh viện viện Trưng Vương
đưa sản phụ bị nhiễm COVID- 19 nguy kịch về Trung tâm để điều trị

Y tế biển đảo: Hơn 30 năm qua với nhiều thế hệ quân y, từ một tổ quân y 3 người, giờ đây chúng ta đã có một trung tâm y tế hiện đại đủ khả năng giải quyết căn bản tất cả các cấp cứu nội, ngoại khoa. Telemedine cũng đã góp phần thay đổi căn bản chất lượng chẩn đoán và điều trị. Không chỉ giúp BV kiểm soát toàn bộ quá trình điều trị mà còn giúp thời điểm quyết định có vận chuyển người bệnh về đất liền hay không. Hệ thống vận chuyển người bệnh đã được hoàn thiện tối ưu. Trực thăng bay ngày đêm, thủy phi cơ, sân bay tại Bệnh viện…, tất cả đã tạo ra tính chủ động và cơ động tác chiến rất cao, từ đó chúng ta đã có được “thời gian vàng” để cứu sống người bệnh. Hệ thống tổ chức, quản lý, chỉ huy, điều hành, sự phối kết hợp giữa các đơn vị có nề nếp, chặt chẽ… tất cả đã làm nên hiệu quả chăm sóc sức khỏe, y tế biển, đảo. Chúng ta có thể tự hào nói rằng Trung tâm Y tế Trường Sa không chỉ là địa chỉ tin cậy cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên đảo mà còn với những bà con ngư dân đang ngày đêm yên tâm bám biển lao động sản xuất, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Sau 4 năm chuẩn bị (2014-2018), với biết bao khó khăn bỡ ngỡ về tổ chức nhân sự, huấn luyện đào tạo, trang thiết bị, ngoại ngữ và chưa có tiền lệ, lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam cử một đơn vị quân đội ra nước ngoài làm nhiệm vụ quốc tế theo yêu cầu của Liên hợp quốc. Trong đó, Bệnh viện Quân y 175 phụ trách việc thành lập và vận hành Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 năm 2018 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 năm 2021 (Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 do Học viện Quân y phụ trách). Tuy là nhiệm vụ hết sức mới mẻ, biết bao khó khăn, gian khổ tại địa bàn thực tế từ thời tiết, văn hóa, tôn giáo và quy chế làm việc, hoạt động độc lập xa tổ quốc nhưng các chiến sỹ của chúng ta đã thể hiện được rất rõ nét truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ để lại ấn tượng sâu sắc và sức lan tỏa đối với chính quyền, người dân bản địa và Phái bộ Liên hợp quốc.

Chúng ta đã thể hiện bằng hành động trách nhiệm của một quốc gia đối với Liên hợp quốc. Chúng ta đã có cơ hội giới thiệu sâu rộng hơn với bạn bè quốc tế về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây cũng chính là một nhiệm vụ để thực hiện mục tiêu bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa.

Xây dựng quần thể y tế hiện đại: Từ một cơ sở quân y của chế độ cũ xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Bệnh viện Quân y 175 giờ đây đã là một quần thể y tế khang trang, hiện đại với biểu biên chế 1.500 giường, gần 60 đầu mối trực thuộc: 2 Viện, 5 Trung tâm và các Khoa-Phòng-Ban với gần 2000 nhân viên trong đó có gần 700 bác sỹ.

Hợp tác quốc tế, phát triển Khoa học kỹ thuật: Với đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ trung, năng động và tràn đầy khát vọng dâng hiến vì vậy huấn luyện đào tạo và phát triển khoa học kỹ thuật của Bệnh viện trong thời gian qua đã tạo ra một bước phát triển nhảy vọt. Làm chủ, tận dụng và khai thác triệt để tính năng của các trang thiết bị biện đại trong chẩn đoán và điều trị; hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ là thế mạnh của Bệnh viện trong thời gian qua, mỗi năm Bệnh viện gửi hàng chục nhân viên ra nước ngoài học tập. Bệnh viện có khoảng 150 bác sĩ, điều dưỡng có trình độ IELTS từ 5.0-8.5.

Tham gia chống đại dịch COVID-19: Trong suốt hai năm qua và đặc biệt là đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư, Bệnh viện đã chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đưa ra những quyết sách để thích ứng với diễn biến tình hình:

Đội cấp cứu đường không Bệnh viện quân y 175 cấp cứu bệnh nhân đột quỵ
tại đảo Song Tử Tây về Bệnh viện quân y 175 cứu chữa

Điều chỉnh tổ chức biên chế triển khai phòng khám tiền phương, ngăn chặn dịch xâm nhập vào Bệnh viện và vẫn đảm bảo công tác chăm sóc người bệnh;

Đảm bảo tốt công tác sẵn sàng chiến đấu trong suốt thời gian dịch bùng phát, cấp cứu biển đảo nhiều ca nặng thành công, đảm bảo cho BVDC 2.3 lên đường đúng thời hạn;

Chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh và khu vực hàng ngàn lượt cán bộ, nhân viên đi xét nghiệm, tiêm vacine; tiếp nhận số bệnh nhân cấp cứu, lọc máu khi các bệnh viện bị phong tỏa; bệnh viện chủ động lập tổng đài tư vấn 19001175 để hỗ trợ tư vấn giúp người dân; chủ động tham mưu cho thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Quốc phòng thành lập trung tâm hồi sức COVID-19, từ đó phát huy nhiều giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật giảm tỷ lệ tử vong và công tác hậu sự cho những bệnh nhân tử vong;

Chủ động đảm bảo tốt đời sống tinh thần, vật chất cho hơn 2000 cán bộ, công nhân viên cấm trại đảm bảo quân số chống dịch trên các mặt trận; làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe với bạn bè quốc tế.

PV: Vậy định hướng phát triển của Bệnh viện trong tương lai là gì, thưa ông?

Thiếu tướng, PGS.TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn: Cùng lúc Bệnh viện Quân y 175 phải triển khai rất nhiều công việc. Nhiệm vụ thực hiện nghị quyết của Đảng bộ Bệnh viện và Quân ủy Trung ương còn rất nặng nề mà chúng ta đã mất hai năm chống dịch, chính vì vậy cần phải nỗ lực rất cao và có những giải pháp phù hợp để vừa chống dịch, vừa đảm bảo công tác sẵn sàng chiến đấu, vừa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và phát triển Bệnh viện.

Trong đó, cần sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng quần thể y tế hiện đại, phát huy hơn nữa khả năng tác chiến, xây dựng trung tâm cấp cứu đường bộ – đường không – đường thủy và hệ thống cấp cứu ngoại viện; tập trung vào công tác huấn luyện đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu ứng dụng; đổi mới toàn diện công tác dịch vụ người bệnh với nền tảng quản lý chất lượng mà công nghệ thông tin là cốt lõi của công tác quản lý. Với truyền thống tự hào, khát vọng vươn cao, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Quân y 175 nỗ lực xây dựng Bệnh viện trở thành một quần thể y tế ngang tầm khu vực, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó.

PV: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!./.

Theo dangcongsan

Scroll to top