Bệnh viện Quân y 175 ứng dụng công nghệ định vị Navigation trong phẫu thuật u não

Đại tá-TS.BSCKII Phạm Thanh Hải, Chủ nhiệm Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quân y 175 cho biết, việc áp dụng những kỹ thuật mới, hiện đại đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong chẩn đoán, phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân.

Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Quân y 175 (26/5/1975-26/5/2021), Bệnh viện đã đưa vào hoạt động hệ thống định vị Navigation trong phẫu thuật thần kinh.

Các bác sĩ ứng dụng định vị Navigatio để phẫu thuật cho bệnh nhân u não trong ngày 25/5 tại Bệnh viện Quân y 175

Ca mổ não đầu tiên ứng dụng kỹ thuật hiện đại này của Bệnh viện đã được thực hiện vào ngày 26/5 trên bệnh nhân nữ sinh năm 1985, được chuẩn đoán U sọ hầu. Đại tá- TS.BSCKII Phạm Thanh Hải, Chủ nhiệm Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quân y 175; TS.BS Nguyễn Kim Trung, Phó Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy; TS.BS Nguyễn Trung Kiên (Bệnh viện Quân y 175) cùng ekip mổ đã thực hiện ca phẫu thuật này trong 2 tiếng và toàn bộ khối u đã được lấy ra một cách an toàn. Sau khi mổ 3 tiếng, bệnh nhân đã tỉnh táo và phục hồi hoàn toàn.

Sau ca mổ thành công, chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 26/5, Đại tá-TS.BSCKII Phạm Thanh Hải, Chủ nhiệm Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quân y 175 cho biết, việc áp dụng những kỹ thuật mới, hiện đại đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong chẩn đoán, phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân.

Đối với phẫu thuật u não, nhờ ứng dụng hệ thống định vị Navigation đã giúp xác định chính xác vị trí các khối u não so với vị trí của hộp sọ nên cho phép bác sĩ phẫu thuật quyết định đường rạch da, đường mở xương sọ có kích thước bé nhất để tiếp cận khối u. Đồng thời, xác định rõ ranh giới các khối u với tổ chức não lành, từ đó hạn chế tối đa tổn thương của não, đặc biệt các loại u có cấu trúc giống với tổ chức não lành. Thiết bị định vị cũng xác định được vùng chức năng quan trọng của não, đó là các mạch máu, các dây thần kinh ngay trong mổ để tránh làm tổn thương chúng. Với những điều kiện đó sẽ hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ, kiểm soát được toàn bộ quá trình trước và trong khi mổ.

Đại tá Phạm Thanh Hải cũng cho biết thêm, sắp tới đây, nhờ hệ thống định vị này, Bệnh viện sẽ tiến hành sinh thiết các khối u não ở những vị trí sâu mà trước đây nếu không có máy định vị hầu như không thể làm được.

Được biết, hiện nay, sinh thiết não có thể được tiến hành qua sinh thiết mở hoặc sinh thiết định vị. Sinh thiết mở có thể đươc tiến hành dễ dàng cho những tổn thương nông ở bề mặt vỏ não. Tuy nhiên, đối với các tổn thương nhỏ, đặc biệt nằm sâu trong nhu mô não, sinh thiết mở khó có thể lấy được những mô bệnh phẩm một các chính xác. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, nhiều hệ thống định vị ra đời giúp cho việc sinh thiết có thể lấy được chính xác mô bệnh phẩm, đặc biệt giúp cho hạn chế tối đa tổn thương nhu mô não lành./.

Theo dangcongsan

Scroll to top