BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 “VỮNG VÀNG TINH THẦN, ĐOÀN KẾT, QUYẾT TÂM THỰC HIỆN NGHIÊM CÁC CHỈ ĐẠO, GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19”

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong cả nước nói chung và trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Đặc biệt, dịch bệnh đã xuất hiện cùng lúc tại nhiều nơi, trong đó xuất hiện cả ở các cơ sở y tế, bệnh viện, có chiều hướng diễn biến xấu do lây nhiễm trong cộng đồng, hàng ngày các ca nhiễm COVID-19 có chiều hướng tăng cao và có nhiều trường hợp F1, F2.

Dự báo có thể các ca nhiễm mới vẫn tiếp tục xuất hiện, dịch bệnh có nguy cơ cao xâm nhập vào Bệnh viện bất cứ lúc nào. Do đó, để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Quân y 175 đã ngay lập tức ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cống dịch bệnh COVID-19 trong Bệnh viện; triển khai kế hoạch tập huấn lấy mẫu, vận chuyển, xét nghiệm SARS-CoV2, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân (PHCN) và vệ sinh bề mặt (VSBM) trong việc phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19. Đồng thời, Bệnh viện cũng đã kịp thời định hướng, giáo dục tuyên truyền thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và bệnh nhân.
Bệnh viện xác định mục tiêu vừa thực hiện tốt phòng, chống dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn, không để dịch lây lan vào trong Bệnh viện vừa đảm bảo nhiệm vụ khám và điều trị cho bệnh nhân và đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Công tác kiểm tra, hướng dẫn khai báo y tế tại cổng vào Bệnh viện

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong Bệnh viện vừa được tổ chức, Thiếu tướng, PGS.TS.TTND. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 đã yêu cầu Bệnh viện kích hoạt ngay các phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 như kế hoạch, kịch bản đã xây dựng. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào Bệnh viện đặc biệt là những người có yếu tố dịch tễ hoặc có triệu chứng lâm sàng. Tăng cường các biện pháp chặt chẽ trong phân luồng, sàng lọc, khai báo y tế, không để sót, lọt tại cổng hoặc tại phòng khám sàng lọc các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2; Chỉ định xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh, xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR đối với các đối tượng vào Bệnh viện, ưu tiên khu vực Phòng khám sàng lọc, Khoa cấp cứu… Bên cạnh đó, nhanh chóng tổ chức hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ hai liều cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của Bệnh viện. Bệnh viện sẽ tăng cường lực lượng và trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch.

Hướng dẫn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh

Đ/c Thiếu tướng PGS.TS.TTND. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện
kiểm tra khu phòng khám sàng lọc các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh, xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR
đối với các trường hợp vào Bệnh viện tại phòng khám sàng lọc

Triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, khu cách ly sẵn sàng tiếp nhận điều trị các trường hợp nghi nhiễm. Khoa Trang bị, Dược bảo đảm đầy đủ, có lượng dự trữ phù hợp về thuốc, hoá chất, trang thiết bị dụng cụ, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân sẵn sàng đảm bảo cho các tình huống dịch bệnh theo kịch bản kế hoạch của Bệnh viện. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tăng cường giám sát vệ sinh, bố trí dung dịch rửa tay vào các điểm như: thang máy, các buồng khám, cửa ra vào các tòa nhà …, phun thuốc khử khuẩn đảm bảo sạch sẽ môi trường xung quanh Bệnh viện. Phòng Hậu cần kỹ thuật bảo đảm phục vụ nhu cầu ăn uống cho 100% cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và bệnh nhân. Các khoa bố trí, tổ chức làm việc theo ca kíp, có phương án dự phòng lực lượng để thay thế khi có cán bộ, chiến sĩ, nhân viên phải cách ly.

Khu vực cách ly Bệnh việc Dã chiến truyền nhiễm/BVQY 175
sẵn sàng tiếp nhận điều trị các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2

Tất cả cán bộ, nhân viên không đi phép, tranh thủ và thực hiện nghiêm các chỉ thị quy định phòng chống dịch của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo các cấp phòng chống dịch COVID-19; Chỉ thị, hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế, Cục Quân y, UNND Thành phố Hồ Chí Minh và Chỉ thị, hướng dẫn, quy định của Bệnh viện về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay, triệt để thực hiện nghiêm quy định “5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế – Khoảng cách và sẵn sàng nhận nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu của cấp trên để hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị. Tuyên truyền rộng rãi các thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến cho người bệnh cũng như người nhà người bệnh.

BVQY175

Scroll to top