Các Bài tập vận động dành cho người điều trị COVID-19 tại nhà

Khi điều trị và theo dõi tại nhà các F0 nhiễm covid-19 ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn, bổ sung dinh dưỡng hợp lý còn cần tập luyện các bài tập để cải thiện khả năng thở tăng cường chức năng hô hấp và cần vận động giúp giảm đau mỏi cơ để cải thiện sức khỏe.

Việc tập luyện các bài tập tại nhà nên thực hiện ở giai đoạn phục hồi. Sau đây là một số hướng dẫn về các bài tập trong giai đoạn phục hồi tại nhà dành cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Tư thế nghỉ ngơi

Nếu kết quả đo ô xy máu (SpO2) dưới 94% hoặc thấy mệt, khó thở, người mắc COVID-19 có thể áp dụng tư thế nằm sấp, nằm đầu cao, tiếp tục theo dõi ô xy máu khi thay đổi tư thế.

 

Bài tập thở bụng

Kiểu thở bụng là một tay đặt lên ngực, một tay đặt lên bụng để cảm nhận di động của ngực và bụng hít vào bằng mũi (mím môi), bụng phình ra (cảm nhận tay ở bụng đi lên) thở ra từ từ bằng miệng, môi chúm lại (giống như thổi sáo), bụng xẹp xuống (cảm nhận tay ở bụng đi xuống) hít vào theo nhịp đếm 1-2, thở ra theo nhịp đếm 1-2-3-4 (thời gian thở ra gấp đôi hít vào).

 

Tập vận động tại giường

Người mắc COVID-19 từ nhẹ đến vừa được khuyến cáo nên nghỉ ngơi tại giường và vận động vừa sức. Vận động giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tuần hoàn máu và giúp thư giãn.

 

Tăng cường thể lực, rèn luyện sức bền khi điều trị COVID-19 tại nhà

Cùng với các bài tập thở, tập vận động, việc tập tăng cường thể lực và rèn luyện sức bền cũng rất cần thiết đối với người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

BVQY175 tổng hợp

 

Scroll to top