Chiến sĩ áo trắng và những chuyến bay cấp cứu biển đảo

Sáng 26-5, lãnh đạo Bệnh viện và các y, bác sĩ của khoa đến chúc mừng và chia sẻ cùng gia đình của bệnh nhân Nguyễn Công Chính (43 tuổi, quê ở tỉnh Thái Bình, nhân viên trạm hải đăng đảo Đá Lát, huyện đảo Trường Sa), người được máy bay trực thăng chuyển cấp cứu từ Trường Sa trở về đất liền đã qua cơn nguy kịch, hồi phục tốt.

Niềm vui lan tỏa hiện rõ trên khuôn mặt mọi người. Mới hai hôm trước, Chính được chuyển vào đất liền bằng chuyến bay cấp cứu xuyên đêm, đưa về Bệnh viện Quân y 175 tại TP Hồ Chí Minh để được phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Tôi cứ nhớ mãi cuộc điện thoại giữa đêm của một cán bộ tuyên huấn bệnh viện chia sẻ về trường hợp của bệnh nhân Chính. Bệnh viện đang có một ca cấp cứu đặc biệt từ Trường Sa. Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và máy bay trực thăng cùng tổ cấp cứu hàng không xuất phát từ đêm qua đang chuyển bệnh nhân vào đất liền vào rạng sáng…

Thông thường những thông tin về cấp cứu hàng không từ biển đảo, từ Trường Sa luôn thôi thúc tôi đến lạ. Có những cuộc gọi sáng, trưa, tối hoặc vào các ngày nghỉ, và cả những cuộc gọi vào giữa đêm 30 Tết và ngày trực lễ. Những chuyến bay cấp cứu biển đảo được các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện mang đến niềm hy vọng cứu sống những bệnh nhân từ các điểm đảo, từ ngư trường Trường Sa trong cơn nguy kịch. Và lần này, cuộc gọi trong màn đêm tĩnh lặng, một chuyến bay trực thăng của Công ty Trực thăng miền Nam (thuộc Binh đoàn 18) đang xé màn đêm, chạy đua với thời gian để cấp cứu bệnh nhân đưa vào đất liền… làm tôi không thể chần chừ.

Kíp phẫu thuật thực hiện phẫu thuật cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp cho bệnh nhân Chính

Bệnh viện vào lúc rạng sáng thưa vắng và tĩnh lặng. Phòng mổ nằm khuất trong khu vực vừa mới xây dựng tạm để chờ xây dựng cơ sở mới. Bên trong đèn sáng trưng và các y bác sĩ đang trực sẵn. Mọi thứ đã chuẩn bị chu đáo từ phòng mổ, vật tư tiêu hao, dung dịch y khoa, máu… Đêm qua, một cầu truyền hình được thiết lập kết nối Bệnh viện Quân y 175 với Trung tâm y tế Thị trấn (TTYTTT) Trường Sa thông qua hệ thống Telemedicine được thực hiện. Những dữ liệu y khoa và các đánh giá qua hình ảnh truyền về và những đề xuất của các bác sĩ ở ngoài đảo đã đưa đến quyết định phải chuyển bệnh nhân vào gấp đất liền để cấp cứu, điều trị chuyên sâu bằng các trang thiết bị y tế hiện đại nhất mới bảo đảm giữ được mạng sống cho bệnh nhân. Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Trương Đình Cẩm, Phó giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Những cầu truyền hình phục vụ cho công tác chuyên môn được triển khai bất cứ lúc nào khi có yêu cầu từ TTYTTT Trường Sa. Điều đặc biệt là ca phẫu thuật này diễn ra đúng vào ngày cách đây 1 năm dự án TTYTTT Trường Sa với vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng chính thức hoàn thành chương trình nâng cấp cải tạo và đưa vào sử dụng. Nhờ công trình này, hoạt động khám chữa bệnh, cấp cứu biển đảo được đáp ứng tốt, kịp thời, nâng cao tính kết nối trong hoạt động chuyên môn giữa huyện đảo Trường Sa với đất liền. Trong năm 2017 đã có hàng chục ca được phẫu thuật cấp cứu trên đảo, chuyển cấp cứu về đất liền điều trị thông qua sự kết nối chặt chẽ giữa Bệnh viện Quân y 175 và TTYTTT Trường Sa.

Tất cả như đang bắt đầu bước vào một “trận đánh” thực sự. Đúng như thế. “Trận đánh” giành giật mạng sống cho bệnh nhân vốn không hiếm ở bệnh viện tuyến cuối của quân đội này, mà điều đặc biệt hơn là giành giật mạng sống một bệnh nhân đặc biệt: Nhân viên trạm hải đăng huyện đảo Trường Sa, nơi tuyến đầu biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hỏi chuyện, tôi được biết, trong “trận đánh” lần này, bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo, bệnh viện quyết định đưa vào sử dụng phòng mổ mới hiện đại kết hợp với hai hệ thống thiết bị y tế là Labo sinh học phân tử và hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền 2 bình diện để phục vụ cấp cứu, phẫu thuật cho bệnh nhân Chính. Đây là hai hệ thống hiện đại thế hệ 2018 tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới vừa được bệnh viện đầu tư, lần đầu tiên đưa vào sử dụng trong chẩn đoán bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến mạch máu và xét nghiệm phân tử.

Niềm vui của các y, bác sĩ khi chứng kiến bệnh nhân hồi phục tốt.

Thời gian quay đều trên chiếc đồng hồ gắn trên tường ở khu vực phòng mổ. Nhiều người không nói nhiều về diễn biến sắp tới. Thi thoảng, tiếng điện thoại reo lên nhận cuộc gọi thông báo về lịch trình của chuyến bay và thời gian dự kiến. Rồi 2 giờ 40 phút, chuyến bay số hiệu VN-8619-225 thuộc Công ty Trực thăng miền Nam đã hạ cánh ở Sân bay Tân Sơn Nhất và chỉ khoảng 15 phút sau bệnh nhân được đưa về Bệnh viện Quân y 175. Cuộc hội chẩn thực sự căng thẳng và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại được vận hành không bỏ sót những dấu hiệu cụ thể nào cần thiết cho việc phân tích, chẩn đoán. Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Trương Đình Cẩm, Phó giám đốc Bệnh viện tham gia hội chẩn và trực tiếp làm kíp trưởng kíp phẫu thuật. Bệnh nhân được xác định nhồi máu cơ tim vùng trước rộng giai đoạn cấp, rất nặng, diễn biến suy tim, rối loạn nhịp tim, sốc tim, được chỉ định phẫu thông mạch vành cấp cứu. Kíp bác sĩ đã thực hiện can thiệp nong, đặt các stent và tái thông động mạch vành… Đến 5 giờ sáng 24-5, ca phẫu thuật hoàn thành, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch nguy hiểm đến tính mạng.

Câu chuyện về ca phẫu thuật xuyên đêm, xuyên biển trời Tổ quốc cuối tháng 5 ghi dấu 1 năm hoạt động của TTYTTT Trường Sa được nhiều người truyền tai nhau. Niềm vui vẫn cứ tỏa lan trên khuôn mặt những y bác sĩ chiến sĩ áo trắng ở đất liền. Sau khi thăm, chúc mừng bệnh nhân Chính hồi phục tốt, Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 thực hiện cuộc điện thoại cho các bác sĩ ở TTYTTT Trường Sa chia sẻ về tin vui đối với bệnh nhân Chính. Tôi cảm nhận được trách nhiệm của những chiến sĩ áo trắng thời bình. Ở họ luôn lấp lánh niềm tự hào sau mỗi lần hoàn thành một nhiệm vụ đặc biệt cho quân và dân nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc – Trường Sa.

theo tin BV175

Scroll to top