Cơ hội hợp tác với Quân y Cuba trong lĩnh vực phát triển Công nghệ sinh học và điều trị ung thư

Chiều 17/11, Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp đón đoàn chuyên gia y tế Cuba thăm và làm việc tại Bệnh viện.

Đoàn Cuba gồm 3 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế: Đại tá Manuel Jesus Seijas Gonzales, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội Carlos Finlay; Đồng chí Enrique Noa Romero, Chuyên gia virus học, Phòng thí nghiệm Phòng vệ Dân sự Cuba; Đồng chí Liz Alvarez-Lajonchere Ponce de León, chuyên gia Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học. Đồng chí Đại tá Manuel Jesus Seijas Gonzales đã bày tỏ ấn tượng trước cơ sở vật chất hiện đại của Bệnh viện và định hướng phát triển của Bệnh viện Quân y 175 trong những năm tiếp theo.

Đoàn chuyên gia tham quan Viện Chấn thương chỉnh hình/
Bệnh viện Quân y 175 được khánh thành từ 12/2019
Đoàn chuyên gia tham quan Viện Ung bướu và Y học hạt nhân/BVQY 175
Đoàn chuyên gia tham quan Khoa Quốc tế

Trong thời gian làm việc, đoàn chuyên gia đã đi tham quan Nhà công vụ số 1, Viện Ung bướu và Y học hạt nhân, Viện Chấn thương chỉnh hình/BVQY 175, Trung tâm xét nghiệm và công trình Bệnh viện đa khoa 1000 giường đang trong giai đoạn cuối hoàn thành để đưa vào khai thác năm 2022.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19, một số bệnh dịch mới nổi và đào tạo nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực trong công nghệ sinh học. Đoàn chuyên gia y tế Cuba cũng đã giới thiệu một số sản phẩm thuốc là thành tựu nghiên cứu mới về công nghệ sinh học hàng đầu trên thế giới.

Kết luận tại buổi làm việc, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn chuyên gia đã mở ra cơ hội hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với Quân y Việt Nam nói chung và Bệnh viện Quân y 175 nói riêng.Trong giai đoạn năm 2021 – 2025, hai bên sẽ hợp tác và phát triển ở nhiều lĩnh vực bao gồm y học quân sự, công tác ứng phó với các tình huống đặc biệt trước các dịch bệnh lớn và thảm họa, công nghệ dược phẩm và công nghệ sinh học cũng như ứng dụng các sản phẩm thuốc trong công tác điều trị và vắc xin. Việc xây dựng các nội dung hợp tác trong lĩnh vực điều trị ung thư phổi và ung thư gan, các bệnh lý nội khoa (các bệnh lý liên quan đến tiểu đường), thành lập labo sinh học phân tử và công nghệ gen là những vấn đề mà hai bên sẽ đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn tiếp đoàn chuyên gia y tế Cuba tại Bệnh viện Quân y 175
Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn tặng quà lưu niệm cho đoàn chuyên gia y tế Cuba.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Việt Nam – Cu-ba đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm về các biện pháp phòng, chống dịch, biện pháp cách ly, điều trị. Cu-ba đã trao tặng Việt Nam vật tư y tế do Cu-ba sản xuất để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong thời gian làm việc tại Việt Nam từ 7/2020,  đoàn chuyên gia y tế Cuba đã làm việc với Cục Quân y, Học viện Quân y, Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Viện y học Cổ truyền Quân đội, Viện y học dự phòng Quân đội, và Bệnh viện Quân y 175.

BVQY175

Scroll to top