CÔNG VIỆC CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG “ĐỘC LẬP” TỪ ĐIỀU DƯỠNG

CÔNG VIỆC CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG “ĐỘC LẬP” TỪ ĐIỀU DƯỠNG, TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ TÂM LÝ TRONG ĐIỀU TRỊ

Hiện nay, trong công tác chăm sóc vết thương, điều dưỡng phối hợp hay phụ thuộc vào bác sỹ ?

Với kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc tại khoa Bỏng, kết hợp với cập nhật liên tục kiến thức nâng cao trong chăm sóc, điều trị vết thương. Tôi đã phối hợp với bác sỹ điều trị thành công nhiều ca bệnh. Qua đó, giảm tải khối lượng công việc cho nhân viên y tế và nâng cao hiệu quả điều trị vết thương cho người bệnh. Cùng nhau phối hợp để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị, tôi nhận thấy điều dưỡng nên chủ động trong công tác chăm sóc vết loét, vết thương sau khi đã sàng lọc các chỉ định cần sự can thiệp của bác sĩ.

Theo thông tư 07/2011/TT-BYT, vai trò của người điều dưỡng bao gồm: “Phụ thuộc – phối hợp – độc lập”. Là một điều dưỡng viên, tôi tự hào khi thực hiện được chức năng “Độc lập” một cách thành công, đem lại hiệu quả điều trị cao cho những người bệnh có tiên lượng nặng, điều trị vết thương lâu dài, chi phí điều trị tốn kém. Bước đầu đạt được kết quả trong chăm sóc vết thương người bệnh, đã hoàn toàn hồi phục hay hồi phục một phần. Nâng cao tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại chỗ, không phụ thuộc hoàn toàn vào kháng sinh. Và quan trọng hơn, tôi tự tin áp dụng chăm sóc như một phương pháp hỗ trợ cho những người bệnh hạn chế về tài chính, không đủ khả năng chi trả với những liệu trình kĩ thuật cao, đắt tiền.

Hình 1. Bệnh nhân nữ, 83 tuổi. Vết loét cùng cụt điều trị thay băng tại chỗ trong 90 ngày
Hình 2. Bệnh nhân nữ, 97 tuổi. Vết loét cùng cụt điều trị trong 150 ngày

Ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương bao gồm thuốc điều trị, chăm sóc thay băng, dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, vận động, tâm lý người bệnh,… Trong đó, yếu tố tâm lý người bệnh là yếu tố cần được quan tâm nhiều hơn, tinh thần lạc quan, niềm tin của người bệnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong điều trị và chăm sóc. Nhân viên y tế có thời gian tiếp xúc, bên cạnh người bệnh nhiều nhất chính là điều dưỡng, như vậy, điều dưỡng cần phát huy năng lực của bạn thân trong hỗ trợ yếu tố tâm lý người bệnh, xem yếu tố tâm lý là yếu tố tiên quyết giúp bác sỹ, điều dưỡng lựa chọn phương án điều trị, chăm sóc đạt được kết quả mong đợi.

Nhân viên y tế nói chung và đặc biệt là điều dưỡng viên nên hiểu rõ, người bệnh nào cũng đau vết thương chỉ một phần nhưng hoang mang, lo lắng về tinh thần đến chín phần… Tâm lý người bệnh ảnh hưởng tới giấc ngủ, bữa ăn, khiến cho bản thân người bệnh căng thẳng cực độ, dẫn đến toàn bộ quá trình điều trị, chăm sóc lâu dài, tốn kém hơn. Khi tâm lý người bệnh ổn định, không chỉ người bệnh mà thân nhân cũng nhiệt tình hợp tác, phối hợp trong quá trình người bệnh nằm viện. Tạo lòng tin từ người bệnh là “nghệ thuật chăm sóc” mang lại từ những điều đơn giản như những lần tâm sự, những lần lắng nghe, ánh mắt cảm thông và những thông tin điều trị thiết thực cho người bệnh.

Đối với những vết thương nhỏ, tôi vững tin vào kinh nghiệm và kiến thức. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với những vết thương lớn tôi tự tin từ cách tôi phụ thuộc vào y lệnh điều trị, khoa học trong phối hợp với bác sỹ, kết hợp độc lập trong chăm sóc người bệnh, tôi hoàn toàn tin tưởng vào niềm tin mà người bệnh dành cho chúng tôi, từ đó tạo nên thương hiệu vững mạnh của bệnh viện.
Bạn đừng đặt nặng vấn đề kinh tế của người bệnh hay vết thương khó chăm sóc ra sao. Thay vì đó bạn nên tìm hiểu và thấu cảm những vấn đề bình dị như người bệnh có ăn được không? ngủ được không? có lo lắng không? và bạn sẽ cùng người bệnh lựa chọn hướng giải quyết tốt nhất. Cách chăm sóc của tôi rất đơn giản, nếu bạn hiểu và thực hành ngay bây giờ, bạn có thể làm tốt hơn cả tôi, bạn sẽ cảm nhận được 2 chữ độc lập trong chăm sóc thật sự rất mạnh mẽ. Tôi là một điều dưỡng trẻ, có thể không tránh được những sai sót, nhưng tôi luôn có niềm tin vào kiến thức của bản thân trong chăm sóc vết thương cho người bệnh, khẳng định được tầm quan trọng của người điều dưỡng trong hệ thống y tế. Học tập, cập nhật kiến thức mới liên tục luôn là ý thức, trách nhiệm của điều dưỡng chúng tôi trong công cuộc phát huy truyền thống của ngành và tầm nhìn sứ mệnh của bệnh viện.

Lâm Nhứt Xuân

Scroll to top