Cứu thanh niên tự dùng kéo dài 20cm đâm xuyên cổ

Một chiếc kéo dài gần 20cm đâm sâu vào cổ nam thanh niên khiến bệnh nhân bị thủng khí quản đoạn trung thất, tràn khí phổi phải…

Vào lúc 16 giờ 30 ngày 23, Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận nhận một nam thanh niên tự dùng kéo đâm vào vùng cổ trước. Chiếc kéo dài 20cm đã lún sâu vào trong cổ của bệnh nhân gây thủng khí quản.

Chiếc kéo dài khoảng 20cm lún sâu hết vào trong ngực trước

Đại tá bác sĩ Cù Xuân Thanh – Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật lồng ngực – tim mạch, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân T.D.C. (36 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) được chuyển đến đây lúc 16 giờ 30 trong tình trạng hõm cổ có vết thương với dị vật là một cây kéo dài khoảng 20cm đâm theo hướng từ trên xuống dưới, nhưng không có máu chảy ở vết thương. Bệnh nhân trong tình trạng tỉnh nhưng nói nhảm, mạch 100 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg.

Tại đây, bệnh nhân được tiến hành CT Scan ngực. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương vùng cổ trước, thủng khí quản đoạn trung thất, tràn khí phổi phải lượng nhiều. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu phổi phải để lấy dị vật.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để đưa dị vật(chiếc kéo) ra ngoài

“Trong quá trình mổ, chúng tôi phát hiện đường đi của chiếc kéo lướt qua mặt sau và mặt dưới của tĩnh mạch trên. Sau khi mở xương ức, ê kíp mổ nhanh chóng kiểm soát toàn bộ mạch máu, trong đó tĩnh mạch vô danh. Sau khi bộc lộ vết thương, chúng tôi phát hiện bệnh nhân bị rách khí quản. Các bác sĩ tiến hành lấy chiếc kéo ra ngoài và khâu tái tạo lại khí quản”, bác sĩ Cù Xuân Thanh chia sẻ.

Đây là một ca thủng khí quản do tự đâm nên nguy cơ bệnh nhân có thể bị tổn thương mạch máu và khí quản… Rất may mắn, ê kíp phẫu thuật, các bác sĩ gây mê, phối hợp tốt trong việc lấy dị vật ra ngoài.

BVQY175

Scroll to top