Đại tá, BSCKII Nguyễn Thị Hồng Oanh : Tâm sức dành trọn cho ngành ngoại tiết niệu

Hơn 30 năm công tác chuyên môn trong ngành Ngoại tiết niệu, mong muốn lớn nhất của Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Nguyễn Thị Hồng Oanh, quyền Chủ nhiệm khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Quân y 175 là truyền đạt thật nhiều kinh nghiệm, kiến thức để “tiếp lửa” động lực cho thế hệ trẻ để có thể tiếp thu, làm chủ nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến, mang lại sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, góp phần tăng cường thương hiệu, uy tín cho bệnh viện.

Với sự dẫn dắt của chị, khoa Ngoại tiết niệu như một gia đình lớn, mà ở đó, bác sĩ Oanh là “người chị cả” tập hợp, đoàn kết mọi người cùng thi đua cống hiến cho ngành. Ở khoa Ngoại tiết niệu, các y bác sĩ và người bệnh đã quen thuộc với hình ảnh người thủ trưởng khoa nhỏ nhắn luôn có mặt lúc 6 giờ 30 phút hàng ngày để đi kiểm tra, theo dõi ở tất cả các bộ phận từ khu vực làm việc đến phòng bệnh. Sự tận tâm, sâu sát của bác sĩ Oanh đã trở thành hình mẫu chuẩn cho các thầy thuốc trẻ học tập, cũng như được người bệnh và thân nhân quý mến. “Ở vị trí lãnh đạo khoa, dù khối lượng công việc rất lớn, tôi luôn duy trì nền nếp làm việc khoa học, tác phong nghiêm túc, tuân thủ nghiêm kỷ luật về thời gian, công tác chuyên môn và học tập không ngừng. Cấp trên có tiên phong, gương mẫu sẽ là “mệnh lệnh không lời” hiệu quả nhất cho cấp dưới thực hiện” – bác sĩ Oanh chia sẻ.

Vốn yêu thích ngành ngoại khoa nên khi theo học tại Học viện Quân y, chị luôn phấn đấu tốt, đỗ bác sĩ nội trú ngoại khi mới học đến năm học thứ năm của khóa. Sau khi tốt nghiệp thủ khoa, chị được điều động về công tác tại khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Quân y 175 từ năm 1992 đến nay. Đây là một trong những khoa lớn của bệnh viện, số lượng bệnh nhân đông với cơ cấu bệnh phức tạp, kết hợp nhiều bệnh lý nặng nên áp lực công việc cho đội ngũ thầy thuốc cũng tăng lên. Bác sĩ nữ làm ngoại khoa vốn đã ít, làm trong ngành ngoại tiết niệu lại còn hiếm hơn nhưng chị Oanh không ngại khó, ngại khổ, đem hết lòng nhiệt huyết và kiến thức để tận tình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với sự đóng góp tích cực của chị, khoa hiện nay đã thực hiện được hầu hết các phẫu thuật chuyên ngành tiết niệu, đang phát triển niệu nữ, niệu chức năng, nam khoa… Bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao, ứng dụng rộng rãi trong công tác điều trị bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, giúp khoa và bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy cho người bệnh.

Sự tận tụy trong công việc, cùng nhiều thành tựu trong chuyên môn của bác sĩ Oanh đã được cấp trên đánh giá cao, tin tưởng phân công nhiệm vụ phó chủ nhiệm khoa, phụ trách khoa, rồi đảm nhiệm quyền chủ nhiệm khoa. Ở cương vị quản lý, chị cùng khoa duy trì thực hiện nghiêm quy trình, quy chế, chế độ quy định, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải tiến dịch vụ người bệnh, tăng cường các loại hình dịch vụ khám chữa bệnh phục vụ bệnh nhân như điều trị trong ngày, phẫu thuật theo yêu cầu… Điểm nhấn trong phong cách làm việc của chị khiến mọi người nể phục là luôn sâu sát theo dõi, nắm bắt năng lực, thế mạnh của từng bác sĩ, điều dưỡng để phân công nhiệm vụ phù hợp và động viên, chỉ bảo kịp thời, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Bên cạnh đó, chị luôn chân thành, gần gũi với mọi người, tận tình chỉ dẫn đối với bác sĩ khi mới vào nghề, cũng như những sinh viên đến tham gia thực tập.

Vừa làm thủ lĩnh, vừa là bác sĩ nữ duy nhất của khoa, Đại tá, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hồng Oanh đã làm tốt vai trò hạt nhân nòng cốt, tập trung sự đoàn kết của toàn đơn vị, giúp mọi người luôn xem “khoa là nhà, đồng đội, đồng nghiệp là anh em”. Ở chị, không bao giờ có tư tưởng độc quyền về chuyên môn. Chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, hỗ trợ bổ sung kiến thức cho đội ngũ bác sĩ tiến bộ. Theo chị, bác sĩ ở khoa ngoại tiết niệu phải tự thực hiện thành công một ca phẫu thuật thì mới có thể trưởng thành nhanh nên chị luôn tạo điều kiện, trao cơ hội và tận tình dìu dắt.

Đại úy, Bác sĩ CKI Nguyễn Quang Huy chia sẻ: “Bác sĩ Oanh là người chỉ huy rất tận tâm với cách làm việc chuyên nghiệp, tay nghề vững vàng, tính cách thẳng thắn, nghiêm khắc nhưng rất mềm dẻo, gần gũi, chân tình, giúp đỡ hướng dẫn các bác sĩ trẻ. Bác sĩ Oanh luôn là “người đứng mũi chịu sào” với các ca khó, việc khó và cũng là người đứng phía sau hỗ trợ, động viên các bác sĩ trẻ trong khi phẫu thuật. Vì vậy, chị là điểm tựa vững chắc cả về tinh thần, lẫn chuyên môn cho toàn khoa”. Bác sĩ Huy chia sẻ thêm, cùng với chuyên môn, bác sĩ Oanh còn là tấm gương sáng về thái độ phục vụ bệnh nhân, luôn thân thiện, sẵn sàng tư vấn, dặn dò chu đáo, chăm sóc tận tình. Chị là người sống tình cảm, quan tâm sâu sắc đến đời sống của mọi người trong khoa. Mỗi khi gia đình các thành viên trong khoa có vấn đề khó khăn, vướng mắc, chị đều nắm bắt, kịp thời động viên, giúp đỡ.

Đi sớm, về trễ, thường xuyên cơ động vào bệnh viện ban đêm là đặc thù công việc hàng ngày của bác sĩ Oanh nên chị hiếm có được những giây phút trọn vẹn bên gia đình. Chị tâm sự: “May mắn nhất của tôi là có người chồng cũng làm bác sĩ nên đã hiểu, thông cảm và luôn là hậu phương vững chắc cho tôi an tâm với công tác chuyên môn. Bên cạnh đó, tôi được công tác với những động đội, đồng nghiệp trẻ luôn có tinh thần cầu tiến bộ, khát khao cống hiến cho ngành. Niềm vui lớn nhất của tôi chính là những nụ cười của y bác sĩ khi thực hiện thành công ca phẫu thuật, là những ánh mắt tin tưởng, nụ cười hạnh phúc của bệnh nhân sau khi điều trị khỏi bệnh, được xuất viện trở về với gia đình”.

Hiện nay, mỗi ngày, khoa tiến hành hơn 10 ca phẫu thuật lớn nhỏ chuyên ngành tiết niệu. Cùng với đảm nhiệm các ca lớn, cấp cứu nặng, chị còn trực tham vấn, hỗ trợ chuyên môn cho các khoa khác, tham gia giảng dạy các lớp bác sĩ… Chị và khoa còn thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, quân dân y kết hợp với các bệnh viện tuyến dưới và bệnh viện tại địa bàn TP Hồ Chí Minh. Dự kiến tháng 5-2023 tới đây, khoa cùng với bệnh viện thực hiện ca ghép thận đầu tiên. “Đây là một cột mốc lịch sử cho sự phát triển kỹ thuật cao của khoa và Bệnh viện Quân y 175. Chúng tôi đang chuẩn bị tích cực các mặt từ nhân lực, trang thiết bị, viết quy trình đến phẫu thuật thực nghiệm… Tôi luôn động viên các bác sĩ trẻ xác định đây là niềm tự hào, cơ hội khẳng định bản thân nên cần phải đặt quyết tâm cao nhất cho nhiệm vụ này” – chị Oanh chia sẻ.

Trao đổi về bí quyết thành công, bác sĩ Oanh khiêm tốn: “Thành tích của tôi hay của khoa luôn là công trình tập thể. Tôi chỉ đóng vai trò định hướng, dẫn dắt, hỗ trợ chuyên môn, cũng như tạo động lực thôi thúc các bác sĩ thi đua tiến bộ với nghề, với ngành. Tôi kỳ vọng bản thân sẽ truyền được nguồn cảm hứng tích cực để toàn khoa gặt hái thêm nhiều thành công, mang lại sự hài lòng tốt nhất cho người bệnh và sự phát triển của bệnh viện thời gian tới”.

Ban truyền thông & Marketing  – BVQY 175

Scroll to top