Đánh dấu cột mốc mới trên chặng đường hình thành và phát triển chuyên ngành Tim mạch tại Bệnh viện Quân y 175

Theo đó, các chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Quân y 175 chính thức được nâng cấp và mở rộng quy mô thành Trung tâm Tim mạch trực thuộc Bệnh viện Quân y 175 với biên chế 100 giường bệnh.

Trong những năm qua, chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện Quân y 175 đã có những phát triển về nhân lực, cũng như từng bước làm chủ các kỹ thuật mới, chuyên sâu; góp phần vào sự thành công trong chẩn đoán, cấp cứu và điều trị hàng nghìn ca bệnh nặng.

Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của quân đội và nhân dân cùng sứ mệnh mang đến cho mọi người một trái tim khỏe mạnh, các bác sĩ Tim mạch tại Bệnh viện Quân y 175 không ngừng nỗ lực nghiên cứu và học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, làm giàu thêm kinh nghiệm thực tiễn. Đánh dấu cột mốc mới trên chặng đường hình thành và phát triển, Bệnh viện Quân y 175 chính thức nâng cấp và mở rộng quy mô các chuyên khoa về Tim mạch thành Trung tâm Tim mạch trực thuộc Bệnh viện Quân y 175 với quy mô lên đến 100 gường bệnh bao gồm 3 chuyên khoa: Khoa Tim mạch, khớp, nội tiết (A2.1); Khoa Can thiệp Tim – Mạch (A2.2); Khoa Phẫu thuật Tim – Mạch (A2.3).

Các dịch vụ nổi bật tại Khoa Tim mạch, khớp, nội tiết (A2.1) bao gồm:

– Điều trị chuyên sâu các bệnh lý tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp.

– Tầm soát các bệnh lý tim bẩm sinh người lớn, bệnh van tim, động mạch vành.

– Tiêm nội khớp, điều trị thuốc sinh học các bệnh lý khớp tự miễn.

– Điều trị bướu nhân tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần (RFA).

– Siêu âm tim 2D, 3D, ETO, STE. Holter nhịp tim và holter huyết áp lưu động 24 giờ. Theo dõi đường huyết liên tục. Đo độ cứng động mạch.

Siêu âm tim qua thực quản

Các dịch vụ nổi bật tại Khoa Can thiệp Tim – Mạch (A2.2) bao gồm:

– Siêm âm tim qua thực quản ứng dụng trong chẩn đoán các bệnh lý tim mạch, phối hợp trước, trong và sau phẫu thuật tim. Đồng thời chẩn đoán PFO cho các trường hợp BN trẻ tuổi bị đột quỵ não.

– Đánh giá tình trạng xơ cứng mạch máu ở các bệnh nhân có nguy cơ tim mạch bằng máy đo ABI

– Holter nhịp tim và huyết áp 24h trong  chẩn đoán , theo dõi các bệnh lý THA và rối loạn nhịp tim

– Điều trị thoái hóa khớp và phần mềm quanh khớp bằng phương pháp sử dụng dịch khớp nhân tạo và huyết tương giầu tiểu cầu.

– Ứng dụng liệu pháp sinh học trong điều trị các bệnh tự miễn.

– Hỗ trợ chuyên môn với khoa tim mạch ở bệnh viện tuyến quận trên đại bàn thành phố.

Các dịch vụ tại Khoa Phẫu thuật Tim – Mạch (A2.3) bao gồm:

– Điều trị phẫu thuật bệnh van tim, mạch vành, tim bẩm sinh, u tim, …

– Phẫu thuật – can thiệp động mạch chủ, mạch máu ngoại biên.

– Laser điều trị suy tĩnh mạch, chích xơ tĩnh mạch, đốt sóng cao tần huỷ u và nhiều kĩ thuật hiện đại khác…

Ca mổ thực tế tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch (A2.3)

Hiện nay, với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, thường xuyên giao lưu tập huấn, trao đổi chuyên môn với nhiều tổ chức và chuyên gia tim mạch trên thế giới, đồng thời làm chủ nhiều kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Tim mạch/BVQY175 đã áp dụng nhiều kĩ thuật tiên tiến như: Can thiệp động mạch vành có sự hỗ trợ của kỹ thuật đo phân suất dự trữ lưu lượng vành (FFR), chụp quang học mạch máu (OCT), cấy máy taọ nhịp tái đồng bô tim (CRT, CRT-D), thăm dò chẩn đoán và điều trị rung nhĩ bằng kỹ thuật điện sinh lý 3D, phẫu thuật tim ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ (MICS), phẫu thuật bắc cầu mạch vành không tuần hoàn ngoài cơ thể (off-pump), phẫu thuật Maze combo điều trị rung nhĩ… để điều trị các trường hợp bệnh lý nặng, phức tạp.

Điểm nhấn đặc biệt trong những năm vừa qua là ngoài điều trị các bệnh lý tim mạch,  Bệnh viện Quân y 175 còn hợp tác với các bệnh viện lớn của CHLB Đức trong công tác đào tạo, huấn luyện đội ngũ Phục hồi chức năng tim mạch nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc người bệnh như: PHCN sau nhồi máu cơ tim, có hoặc không nong và đặt stent; PHCN sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành; PHCN sau phẫu thuật thay van tim; PHCN suy tim…Nhiều bác sỹ, kỹ thuật viên được cử đi đào tạo nước ngoài, vừa đào tạo theo chuyên ngành, vừa đào tạo theo công nghệ.

Can thiệp Tim mạch, phẫu thuật tim mạch tiếp tục là mũi nhọn trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng kỹ thuật công nghệ của Bệnh viện và Trung tâm tim mạch Bệnh viện Quân y 175 là địa chỉ tin cậy về mặt chăm sóc sức khoẻ tim mạch của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Với khát vọng hiện thực hoá mục tiêu Bệnh viện Quân y 175 là quần thể y học hiện đại ngang tầm khu vực, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Quân y 175 phấn đấu trở thành 1 trong những trung tâm hoàn chỉnh nhất tại Việt Nam, hướng đến sự phát triển đầy đủ về “Điều trị – Phục hồi chức năng – Dự phòng” các bệnh lý Tim mạch cho các bệnh nhân tại Tp.HCM, khu vực phía Nam, tại Việt Nam cũng như các nước tại khu vực Đông Nam Á.

Ban truyền thông & Marketing  – BVQY 175

Scroll to top