“Dấu ấn Y tế 2020” – Bệnh viện Quân y 175 và những thành tựu trong nâng cao năng lực cấp cứu

Chiều ngày 20/01, Bệnh viện Quân y 175 hân hạnh là khách mời tham dự lễ Công bố Hệ sinh thái VTV Sức khoẻ và vinh danh “Dấu ấn Y tế 2020” do VTV Digital tổ chức.

Nhân dịp công bố Hệ sinh thái VTV Sức khỏe, VTV Digital tổ chức buổi Giao lưu “Dấu ấn Y tế 2020” nhằm tri ân những đóng góp bền bỉ và thầm lặng nhưng hết sức ấn tượng của đội ngũ “những người chiến sĩ” áo Blouse trắng trong năm 2020.

Nỗ lực hết mình trong việc nâng cao năng lực cấp cứu người bệnh, Bệnh viện Quân y 175 đã đưa vào hoạt động sân bay cấp cứu trực thăng trên nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện vào tháng 12/2020 và trở thành sân bay trực thăng đầu tiên được Bộ Quốc phòng cấp phép cho các hoạt động cấp cứu, vận chuyển người bệnh. Sự kiện này chính là một trong những dấu ấn nổi bật được vinh danh tại chương trình “Dấu ấn Y tế 2020” cùng các đơn vị như Bệnh viện Chợ Rẫy với việc điều trị thành công cho Bệnh nhân số 91, Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng trong việc truy vết ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng hay các thành tựu về ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, phẫu thuật tách đôi cặp Song Nhi dính vùng bụng chậu hiếm gặp thành công của Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM…

Thiếu tướng – PGS.TS – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Hồng Sơn (ngoài cùng bên phải)
nhận kỷ niệm chương từ chương trình.

Trong buổi giao lưu, Thiếu tướng – PGS.TS – Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 đã trải lòng về những khó khăn, thách thức đặt ra cho toàn bộ đội ngũ cán bộ nhân viên Bệnh viện. Ông vui mừng chia sẻ: “Giấc mơ 30 năm qua của chúng tôi nay đã thành hiện thực! Mọi khó khăn, gian khổ mà chúng tôi cùng nhau trải qua cũng rất nhiều và phía trước vẫn còn đó rất nhiều thách thức, nhưng chúng tôi luôn tâm niệm, làm được điều gì tốt nhất cho người bệnh và cộng đồng, chúng tôi sẽ làm“.

Những gian khổ trong việc cấp cứu đường không là hình thành được một hệ thống điều hành chỉ huy, quản lý và tổ chức kỹ thuật chuyên nghiệp, hoàn chỉnh. Gian khổ còn trong việc giành giật lấy sự sống cho bệnh nhân trong điều kiện vận chuyển vô cùng khắc nghiệt, nhất là khi thời gian của các ca cấp cứu thường xảy ra vào buổi đêm. Để thực hiện suôn sẻ nhiều chuyến bay như vậy, phương tiện di chuyển cũng cần đáp ứng yêu cầu không chỉ là máy bay chuyên dụng mà còn là máy bay đa năng để giải quyết nhiều tình huống cấp cứu ở các địa hình khác nhau.

Tất cả những yếu tố trên đều nhằm mục đích rút ngắn thời gian trong khâu tiếp cận, sơ cứu và đưa bệnh nhân tới Bệnh viện Quân y 175, giúp hoàn thiện hơn nữa hệ thống cấp cứu bằng đường không sao cho hiệu quả, chuyên nghiệp.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 175
là các đơn vị có nhiều thành tựu được vinh danh “Dấu ấn Y tế 2020”

Trước đây, các ca bệnh nặng, khó, phức tạp cần phải cấp cứu bằng đường không đều được đưa về sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó mới tiếp tục chuyển bệnh nhân về bệnh viện. Dù không quá xa nhưng mất rất nhiều thời gian vận chuyển do tình trạng giao thông hoặc các sự cố phát sinh trên đường vận chuyển, làm chậm trễ “thời gian vàng” cứu sống người bệnh.

Nếu trước đây việc chuyển bệnh từ đảo về đất liền bình quân tốn khoảng 3 giờ 30 phút thì vận chuyển trực tiếp có thể giảm tối đa 20 – 30 phút. Việc thiết lập được đường bay riêng là cả một niềm mơ ước nhằm “cướp được giờ vàng” để cứu sống người bệnh. Đường bay này có mục đích tối thượng, tất cả vì người bệnh, vì người dân“, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn phát biểu trong lễ khánh thành sân bay cấp cứu trực thăng ngày 19/12/2020.

Sân bay trực thăng trên nóc Viện Chấn thương chỉnh hình đi vào hoạt động

Bệnh viện Quân y 175 thường xuyên duy trì huấn luyện tổ cấp cứu đường không – cấp cứu trực thăng; chủ động phối hợp kịp thời cùng Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không – không quân, Binh đoàn 18 sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ cấp cứu biển đảo khi có lệnh.

Về tầm nhìn, Bệnh viện Quân y 175 hướng tới xây dựng một hệ thống cấp cứu ngoại viện đa năng, toàn diện gồm cấp cứu đường không, đường bộ và đường thuỷ. Hệ thống cấp cứu này sẽ đáp ứng mọi tình huống cấp cứu trong mọi điều kiện thời tiết, địa điểm. Đây là một dấu mốc đặc biệt quan trọng không chỉ với bệnh viện mà còn cả nền y tế nước nhà, giúp Việt Nam ghi danh trên bản đồ y khoa khu vực và thế giới.

Khép lại một năm đặc biệt với nhiều nỗ lực, thành quả đáng ghi nhận của cả nước, đặc biệt là ngành Y tế Việt Nam, VTV Digital ra mắt hệ sinh thái VTV Sức khỏe vì sức khỏe cộng đồng. Đồng thời phối hợp với Bộ Y Tế tổ chức chương trình Giao lưu “Dấu ấn Y tế 2020”. Sự kiện có sự tham gia của các vị khách mời đặc biệt từ Bộ Y tế, các tập thể, cá nhân, lãnh đạo các bệnh viện trong cả nước có đóng góp lớn lao trong cuộc chiến chống COVID-19 nói riêng và trong công cuộc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung. Bệnh viện Quân y 175 vinh dự trở thành khách mời và nhận kỷ niệm chương với những đóng góp to lớn cho nền y tế nước nhà.

BVQY175

Scroll to top