Địa chỉ uy tín trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12-2019, Viện Chấn thương chỉnh hình (CTCH), Bệnh viện Quân y 175 đã đạt nhiều thành tích nổi bật, tạo niềm tin đối với người bệnh khu vực phía Nam.

Điểm sáng trong hoạt động của viện là tập trung chuyên sâu, mũi nhọn về cấp cứu, điều trị đa chấn thương, đứt lìa chi thể, phục hồi chức năng và y học thể thao.

Bước vào bên trong tòa nhà Viện CTCH, Bệnh viện Quân y 175, chúng tôi cứ ngỡ như đi vào một trung tâm hội nghị hiện đại hay một khách sạn hạng sang. Tất cả trang thiết bị đều hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp với lối kiến trúc đẹp, khoa học và tinh tế. Không gian xanh, thân thiện, thoáng đãng cùng tiếng nhạc piano ở sảnh chính của viện giúp người bệnh và thân nhân như vơi bớt đi nỗi lo âu bệnh tật. Người bệnh đến với viện được tiếp đón, hướng dẫn chu đáo, ân cần. Giới thiệu với chúng tôi về viện, Đại tá, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Lê Đồng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175, Giám đốc Viện CTCH, tâm đắc: “Viện sẽ là một trong những trung tâm huấn luyện đào tạo chuyên ngành CTCH ở phía Nam theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm tải các bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện tuyến cuối, cùng Bệnh viện Quân y 175 sẽ phát triển thành bệnh viện hạng đặc biệt trong tương lai”.

Tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175.

Là một trong 5 bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Đề án 125-năm 2014, Viện CTCH Bệnh viện Quân y 175 có nhiệm vụ bảo đảm cho công tác chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, tổ chức cấp cứu điều trị cho bộ đội vùng biên giới, hải đảo, các tỉnh khu vực phía Nam, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ và trở thành trung tâm cấp cứu điều trị cho bệnh nhân bị chấn thương, là viện điều trị chuyên sâu, tuyến cuối trong lĩnh vực CTCH, góp phần giảm quá tải bệnh nhân ở một số bệnh viện khu vực TP Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận. Viện có quy mô 500 giường bệnh với các khoa đặc thù và khu chức năng như: Khu khám bệnh, cấp cứu ban đầu, khu bệnh nhân, kỹ thuật chuyên môn, dịch vụ hậu cần y tế… cùng các khoa phẫu thuật (cột sống, chi trên, chi dưới…), vi phẫu thuật và tạo hình, y học thể thao, cơ xương khớp, chấn thương.

Để Viện CTCH có thể hoạt động hoàn chỉnh cũng như người bệnh được hưởng chế độ khám và điều trị tối ưu, Bệnh viện Quân y 175 đã đầu tư phát triển nhiều trang thiết bị khám, phẫu thuật hiện đại từ nước ngoài như những hệ thống chuyên ngành phẫu thuật, siêu âm, chẩn đoán, MRI, CT di động, kỹ thuật phẫu thuật robot với trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Nhờ đó, những tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp… sẽ được phát hiện sớm, giúp điều trị hiệu quả hơn, mang lại giá trị sống tích cực cho người bệnh. Điểm sáng trong hoạt động của Viện CTCH chính là tập trung chuyên sâu, mũi nhọn về cấp cứu, điều trị đa chấn thương, đứt lìa chi thể. Trên thực tế, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Viện CTCH đã phẫu thuật loại đặc biệt hơn 500 ca, mang lại “phép màu”, cuộc sống tốt hơn cho người bệnh khi không may gặp chấn thương nặng như: Đứt lìa một bàn tay, gãy xương chậu, tái tạo ngón tay cái bị mất bằng ngón chân…

Mới đây, đội ngũ thầy thuốc của Viện CTCH đã chạy đua với thời gian, trắng đêm phẫu thuật nối lại thành công hai bàn chân bị đứt lìa của bệnh nhân Nguyễn Minh Tiến (50 tuổi, quận 12, TP Hồ Chí Minh) bị tai nạn lao động. Đại tá Trần Lê Đồng nhớ lại, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để cứu tính mạng và nỗ lực nối lại bàn chân. Vấn đề khó khăn đặt ra là chấn thương đứt lìa chi do máy dập chứ không phải vết thương sắc gọn như khi bị chém, nên không chỉ mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng tổn thương nghiêm trọng. Nếu không nối bàn chân kịp thời trong khoảng 4-6 giờ, bàn chân có thể thiếu máu hoại tử, không cứu được. Và sau 4, 5 giờ phẫu thuật, hai bàn chân bệnh nhân được nối thành công. Điều đáng ghi nhận chính là đội ngũ thực hiện ca phẫu thuật đều rất trẻ, tuổi đời dưới 30 nhưng rất tự tin xử trí tình huống.

Dù còn rất đau vì vết thương nhưng anh Tiến vui mừng chia sẻ: “Lúc mới gặp tai nạn, tôi nghĩ bản thân sẽ mang tật suốt đời. Thậm chí khi được nối liền hai bàn chân, tôi cứ ngỡ đang nằm mơ. Thật sự tôi rất cảm ơn các bác sĩ Viện CTCH đã cho tôi cơ hội tiếp tục cuộc sống với thân thể lành lặn. Đội ngũ y tế ở đây cũng chăm sóc rất tận tình, giúp tôi luôn có nghị lực để chiến thắng cơn đau, lạc quan về bệnh tình để nhanh chóng bình phục”.

Hiện nay, Viện CTCH đang đột phá trong chuyên môn khi thành lập khoa y học thể thao, góp phần quản lý sức khỏe, điều trị cho các vận động viên chuyên nghiệp. Đồng thời đột phá trong lĩnh vực phục hồi chức năng với đội ngũ y sĩ, bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề cao trên cơ sở phối hợp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực của Cộng hòa Liên bang Đức. Những lĩnh vực này đang được kỳ vọng mang lại luồng gió mới, đóng góp lớn cho ngành CTCH, tạo nên thương hiệu, uy tín của viện. Nói thêm về nguồn nhân lực, lãnh đạo của viện chia sẻ, con người làm CTCH cũng có những nét đặc thù nên đơn vị đã tuyển chọn kỹ lưỡng đội ngũ cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế với trình độ chuyên môn, kỹ năng cao. Nhiều bác sĩ trẻ được đào tạo cơ bản từ nước ngoài, có nhiều năm kinh nghiệm trong chẩn đoán, phẫu thuật thành công nhiều ca mổ phức tạp. Đội ngũ nhân viên tư vấn, điều dưỡng viên, y tá giỏi nghề, giàu y đức trong việc chăm sóc và giúp đỡ bệnh nhân hồi phục sau chấn thương nhanh chóng, hiệu quả cao.

Điểm nổi bật làm nên sự khác biệt của Viện CTCH Bệnh viện Quân y 175 chính là đã tổ chức bay thử nghiệm, bay huấn luyện sân đỗ trực thăng trên nóc tòa nhà của viện. Điều này đáp ứng mọi tình huống khẩn cấp đặt ra, nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu trong “thời gian vàng”, góp phần cứu sống bệnh nhân đạt hiệu quả hơn, đặc biệt từ các đảo xa về. Từ đó góp phần xác lập cột mốc mới khi viện sẽ là trung tâm cấp cứu lớn của cả đường thủy, đường bộ và đường không của khu vực. Từ những kết quả bước đầu, thời gian tới, Viện CTCH đẩy mạnh phát triển kỹ thuật tiên tiến như phẫu thuật cột sống bằng hệ thống định vị, phẫu thuật robot… phát triển hệ thống tổ chức cấp cứu đa chấn thương mang tính toàn diện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy, uy tín về lĩnh vực CTCH cho bộ đội và nhân dân.

Theo qdnd

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu * Your email address will not be published, required fields are marked

Scroll to top