Đoàn viên thanh niên Bệnh viện dã chiến hướng dẫn người dân Nam Sudan trồng rau xanh

Với kinh nghiệm tăng gia trồng trọt tại khu vườn hơn 400 m2 xanh tốt của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tại Bentiu, Nam Sudan, các đoàn viên thanh niên đã mang theo nhiều loại rau có khả năng phát triển tốt, năng suất thu hoạch cao để hướng dẫn người dân địa phương gieo trồng.

Các thành viên BVDC 2.3 giúp người dân địa phương trồng các loại rau xanh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu.

Hưởng ứng phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 91 năm Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đại hội đoàn các cấp, sáng 26/3, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) của Việt Nam tại Nam Sudan đã tổ chức hoạt động quân- dân kết hợp (CIMIC) lần thứ 10, trong đó hướng dẫn người dân địa phương cách trồng rau xanh, cách chăm sóc để đạt được sản lượng năng suất nhất.

Chiếm một nửa quân số BVDC 2.3, lực lượng đoàn viên thanh niên BVDC 2.3 luôn là hạt nhân hăng hái, tích cực đóng góp vào mọi hoạt động được tổ chức trong và ngoài đơn vị. Hưởng ứng hoạt động này, Giám đốc BVDC 2.3 Trịnh Mỹ Hòa đã trực tiếp đi tiền trạm trước khu đất trồng rau, cùng Đoàn thanh niên lên kế hoạch cụ thể, khảo sát kĩ càng thổ nhưỡng, khí hậu bởi phải chọn vùng đất màu mỡ, gần khu vực lấy nước, tiện lợi cho người dân chăm sóc, tưới tiêu… trong đặc thù của vùng đất Bentiu ít sông hồ, rất khô cằn và nắng nóng.

Đoàn viên thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân tỉ mỉ cách trồng và cách chăm sóc các loại rau xanh

Với kinh nghiệm tăng gia trồng trọt tại khu vườn hơn 400 m2 xanh tốt của BVDC 2.3 tại Bentiu, Nam Sudan, các đoàn viên đã mang theo nhiều loại rau có khả năng phát triển tốt, năng suất thu hoạch cao để hướng dẫn người dân địa phương gieo trồng như: cải, mồng tơi, rau muống,…. Quy trình hướng dẫn người dân được đoàn viên thanh niên BVDC 2.3 thực hành tỉ mỉ: từ cách cuốc đất, vun luống, gieo hạt giống như thế nào cho đúng, bón phân, che lưới bảo vệ khỏi nắng gắt và côn trùng, tưới nước chu kỳ bao nhiêu lần 1 ngày để đảm bảo cây phát triển…

Sau khi trồng, BVDC 2.3 còn dặn dò người dân địa phương về thời gian, cách thu hoạch, cách cải tạo đất để đảm bảo đất luôn có độ ẩm và màu mỡ để tiếp tục trồng cho những vụ mùa sau. Đây là chương trình đồng hành lâu dài cùng người dân, giúp nhân rộng mô hình trồng rau của Việt Nam sang các hộ dân lân cận và cả khu vực. Đoàn thanh niên BVDC 2.3 còn tặng người dân thêm hạt giống rau, nhiều loại nông cụ như cuốc, xẻng, thùng tưới nước, lưới che…

Đoàn viên thanh niên BVDC 2.3 giúp người dân lấy nước để tưới cây

Trưởng nhóm trồng trọt tại địa phương cho biết: “Cộng đồng người Nuer ở Bentiu rất biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn Việt Nam. Kiến thức các bạn chia sẻ là vô giá. Chúng tôi mong muốn các bạn Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành và tương trợ chúng tôi”.

Tiếp nối dự án phủ xanh Bentiu, trong hoạt động CIMIC lần này, các đoàn viên BVDC 2.3 kết hợp trồng 20 cây xanh cho bóng mát và cây ăn trái lấy từ vườn ươm của bệnh viện để mang thêm sự sống, sự tươi mới đến mảnh đất khô cằn nắng, gió và bụi quanh phân khu Unity./.

Theo dangcongsan

Scroll to top