Hai ngư dân ở đảo Trường Sa gặp nguy hiểm khi lặn sâu

Sáng 9/06/2019 Bệnh viện quân y 175 đã tiếp nhận cấp cứu 2 ngư dân bị nạn tại quần đảo Trường Sa. Khi lặn sâu khoảng 20m, hai ngư dân bất ngờ mệt mỏi, lơ mơ rơi vào trạng thái nguy kịch. Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân Y 175 đã đáp chuyến bay ra đảo đưa nạn nhân về đất liền điều trị.

Tổ cấp cứu đường không BV Quân Y 175 đưa 2 nạn nhântừ đảo Phan Vinh đến BV Quân Y 175 điều trị

Khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển quần đảo Trường Sa, hai ngư dân không may bị giảm áp rơi vào nguy kịch được chuyển đến bệnh xá trên đảo cấp cứu,  nhưng tình trạng quá nặng buộc phải đưa vào đất liền điều trị. Binh đoàn 18 cùng tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân Y 175 ra đảo Phan Vinh đưa 2 bệnh nhân vào đất liền cấp cứu.

Trong đó ngư dân Đặng Vắng bị tổn thương đa cơ quan nặng, nếu không xử lý kịp thời thì tình trang suy đa cơ quan sẽ diễn tiến rất nhanh, đặc biệt là tim mạch. Bệnh nhân đã được cho thở oxi, truyền dịch và nâng huyết áp. Hiện cả hai đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện quân y 175.

Giảm áp được xem là bệnh nghề nghiệp rất nguy hiểm ở ngư dân và thợ lặn

Theo các bác sĩ, bệnh giảm áp hay còn gọi là bệnh của thợ lặn là tổn thương gây ra do các bọt khí hình thành trong mạch máu và dịch trong cơ thể khi có sự giảm áp suất xung quanh đột ngột. Bệnh này xảy ra trong trường hợp người thợ lặn lặn xuống quá sâu và chịu áp lực cao ở đó và ngoi lên quá nhanh gây ra sự giảm đột ngột của áp suất chung quanh.

Hậu quả của việc ngoi lên nhanh có thể hình thành các bóng khí ở da, khớp, tủy sống hoặc trong các động mạch gây tổn thương các cơ quan… Trong Bệnh giảm áp, bọt khí hình thành nhiều ở vùng nào sẽ gây tổn thương vùng đó và có biểu hiện lâm sàng tương ứng.

Trong những trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ có triệu chứng tiểu không tự chủ, liệt tay, chân, khó thở, tức ngực nhiều hoặc có thể bị chảy máu phổi, nhồi máu cơ tim. Bệnh này nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong hoặc bị tàn phế suốt đời

theo tin BV175

Scroll to top