Nổi cộm trong mí mắt trên, không đau, vẫn nhìn được bình thường là bệnh gì?

Các câu hỏi thường gặpDanh mục đơn: Bệnh lý mắtNổi cộm trong mí mắt trên, không đau, vẫn nhìn được bình thường là bệnh gì?
Nguyễn Anh Kiệt Nhân viên hỏi 2 năm trước

Thưa bác sĩ.
Cháu 18 tuổi. Hôm nay sau khi ngủ dậy cháu thấy trong mắt nổi cộm rất khó chịu. Lúc soi gương cháu thấy trong phần mí bên mắt phải (ở mí trên ạ) có nổi 1 hạt cộm khoảng 0,3cm (đỉnh hạt cộm khoảng 0,1cm), có màu đỏ bình thường như những chỗ khác, không đau và cháu vẫn nhìn được bình thường. Nhưng lúc ngủ rất gây khó chịu ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi là mắt cháu bị làm sao và có nguy hiểm không ạ? Có cách chữa không ạ? Nếu tự khỏi thì mất bao lâu ạ và có tái phát không ạ?

Cảm ơn bác sĩ !

admin Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào cháu,

Với các biểu hiện cháu mô tả nghĩ nhiều đến bệnh chắp, lẹo ở mắt:

Chắp là do sưng dạng u hạt mãn tính của một tuyến Mebomius thường diễn ra sau khi tuyến này bị viêm. Chắp có nhiều dạng, gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu. Chắp bên trong thường kín đáo, nằm ở mặt trong của mi mắt.

Triệu chứng: Sưng, đau, đỏ, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt; sau vài ngày chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ, xám dưới kết mạc. Diễn biến thường tự khỏi sau vài tháng.

Lẹo mắt là chứng viêm cấp tính, do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi hoặc vi khuẩn như Staphylocoque gây nên. Khi lẹo mới mọc, mi mắt sưng nhẹ, hơi đỏ, ngứa, đau, tiếp đó ở chỗ đau nổi lên một khối rắn to cỡ hạt gạo. Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi, sau 3-4 ngày lẹo mưng mủ và vỡ. Lẹo thường xuyên tái phát, lan từ mi này sang mi khác, có khi sưng to cả mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

Triệu chứng: Đau đỏ, ấn đau bờ mi, sau hóa cứng; chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt; mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ, hết đau. Lẹo trong diễn biến nặng hơn, áp-xe hiện ra ổ, thường tái phát.

Điều trị: Khi bị chắp, lẹo trước hết không trang điểm đến khi nào mụn lành hẳn. Áp dụng nén ấm cho mắt ngày 3-6 lần/ngày và để giúp chữa lành nhanh hơn những chiếc lẹo mắt. Sự nén ấm này cũng có thể giúp mở ra một lỗ bị chặn để có thể tiêu thoát và bắt đầu chữa bệnh. Rửa tay sạch sẽ trước khi cháu áp dụng nén ấm cho mắt. Sử dụng một miếng vải sạch hoặc miếng gạc làm ẩm với nước rất ấm. Cháu không nén nhiệt trong lò vi sóng vì nó có thể trở nên quá nóng và có thể tổn thương mí mắt. Đặt miếng nén trên mắt sau khi cháu đã nhắm mắt cho đến khi miếng nén bắt đầu mát (thường là 5-10 phút). Để tăng tốc độ quá trình chữa bệnh, cháu cũng có thể sử dụng dung dịch muối loãng thay vì nước ấm. Hãy để cho những lẹo mắt/cái chắp trên mí mắt của cháu tự vỡ. Tuyệt đối không được ép hoặc nặn chúng. Sử dụng thuốc mỡ chữa trị lẹo mí mắt theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc cháu mạnh khoẻ!

Scroll to top