Hơn 300 chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị Covid-19

Ngày 21/07, Bệnh viện Quân y 175 tổ chức Hội nghị khoa học “Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19”. Hội nghị là dịp để tổng kết, đánh giá, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và rút ra những bài học trong công tác chuyên môn và quản lý, kiểm soát đại dịch, chia sẻ những phương án ứng phó trước các biến chủng mới BA.4, BA.5, BA.2.75, ngăn chặn tái diễn dịch bệnh Covid-19 lần 2 trên địa bàn Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Đại tá, TS.BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175
dành tặng những bó hoa tươi thắm tới Chủ tịch đoàn điều hành Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và cán bộ nhân viên của các cơ quan, cơ sở y tế điều trị Covid-19 trong và ngoài Quân đội. Về phía Bộ Quốc phòng có sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Nhật Tân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; Đại tá, TS.DS Nguyễn Hữu Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quân y. Về phía Bộ Y tế có sự tham gia của PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh.

Chủ trì hội nghị có PGS.TS.TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175; GS.TS.BS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, TS.BSCKII Phan Thị Xuân, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Hội Hồi sức Cấp cứu Tp.HCM, ThS.BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; PGS.TS.BSCKII Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175.

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao các hoạt động của chuyên gia, nhà khoa học,
y bác sĩ – những chiến sĩ mang hai màu áo “xanh-trắng” của Bệnh viện Quân y 175
trên các mặt trận, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thiếu tướng, PGS.TS.TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175
khẳng định sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh Covid-19 diễn ra

Tại hội nghị, gần 15 bài báo cáo với hàm lượng chuyên môn và khoa học cao được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ. Bên cạnh các báo cáo mang tính tổng quát, khái quát liên quan đến các ca bệnh điển hình và giá trị đối với công tác chẩn đoán, điều trị Covid-19, hội nghị còn chia sẻ các báo cáo về các ca bệnh nổi bật bật được điều trị tại Trung tâm điều trị Covid-19 của Bệnh viện Quân y 175: Báo cáo về Kết quả điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175; Tổng quan sinh lý bệnh Covid-19 và hậu Covid-19; Hiện tượng đóng mở đường thở trên người bệnh Covid-19; Kiểm soát lượng vận động điều trị phục hồi chức năng sau nhiễm Covid-19; Báo cáo về Xác định tiên lượng tử vong của điểm bão Cytokine ở bệnh nhân Covid-19 nhập viện điều trị tại Bệnh viện Quân y 175; Cấp cứu và vận chuyển an toàn trong chăm sóc điều trị Covid-19 tại Tp.HCM; Hiệu quả của Tocilizumap trên người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch tại Bệnh viện Quân y 175…

Đặc biệt, hội nghị còn thảo luận và chia sẻ các chủ đề nhằm ứng phó tình hình các biến chủng mới đang xuất hiện: Đặc điểm Lâm sàn, Cận Lâm sàng Bệnh nhân Covid-19 được điều trị kỹ thuật Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (Vv-Ecmo); Đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và kết quả điều trị của trẻ nhiễm Sars-Cov2 là con của sản phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Hùng Vương từ 07-2021 đến 12-2021…

ThS.BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
trình bày báo cáo về “Tổng quan sinh lý bệnh Covid-19 và hậu Covid-19.

BSCKII Vũ Đình Ân tổng kết “Kết quả điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175”

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao các hoạt động của chuyên gia, nhà khoa học, y bác sĩ – những chiến sĩ mang hai màu áo “xanh-trắng” của Bệnh viện Quân y 175 trên các mặt trận, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân khu vực Phía Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh: “Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đã trở lại với những biến chủng rất đáng lo ngại như BA.4, BA.5… Hơn bao giờ hết, chúng ta phải luôn ở trong tâm thế chủ động, sẵn sàng ứng phó và phòng chống dịch COVID-19. Kết hợp quân dân y ở mức độ cao nhất để làm sao chuẩn bị mọi điều kiện, chủ động cho các tình huống xảy ra, không để TP.HCM tái trở lại dịch bệnh lần 2, đó chính là mệnh lệnh”.

Vào ngày 19/07/2021, trong vòng chưa đầy “48 giờ”, Bệnh viện Quân y 175 đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm điều trị COVID-19, với vai trò “chia lửa” cho các Bệnh viện thu dung, Bệnh viện dã chiến, Trung tâm cách ly trên địa bàn thành phố. Trung tâm điều trị người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức và vận chuyển cấp cứu 825 lượt bệnh nhân COVID-19; Thu dung, điều trị 6.102 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 5.297 bệnh nhân khỏi bệnh, được xuất viện. Đặc biệt, số lượng ca bệnh được điều trị bằng kĩ thuật ECMO là 21 bệnh nhân.

Thiếu tướng, PGS.TS.TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào khi đã kịp thời chủ động, sáng tạo trên mặt trận chống dịch, nhanh chóng triển khai thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 để bảo vệ được sức khỏe cho người dân Tp.HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung trong thời gian vừa qua. Chính vì vậy, bằng tất cả những kinh nghiệm chiến đấu trong cơn đại dịch, chúng tôi sẵn sàng bước vào các trận chiến mới khi cần”.

Hội nghị có dịp nhìn lại khoảng thời gian tàn khốc do dịch bệnh Covid-19 gây ra qua bộ phim “Cuộc chiến sinh tử – Hồi kí Covid-19” do Bệnh viện Quân y 175 ghi lại trong cuộc chiến sinh tử, đầy cam go, thể hiện những quyết tâm của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên để bảo vệ và chăm sóc người dân Tp.HCM.

 

Ban truyền thông – BVQY175

Scroll to top