Hơn hai giờ thực hiện thành công ca cấp cứu “bắt con” cứu sống sản phụ nguy kịch

Hơn hai giờ “sinh tử” trong ca cấp cứu đặc biệt cứu sống sản phụ suy thai và gù vẹo cột sống nặng nề vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC2.3) phối hợp cùng Bệnh viện Bác sỹ Không biên giới (MSF) thực hiện thành công tại khu vực khám chữa bệnh cho hơn 100.000 dân khu tị nạn Bentiu.

Theo đó, trước tình hình biến chủng Omicron làm bùng phát nhanh chóng dịch Covid-19 trở lại khu vực Bentiu, khiến nhiều nhân viên y tế bị nhiễm phải được cách ly và điều trị, trong đó có kíp phẫu thuật của bệnh viện MSF. Vào ngày 03/01/2021, ngay khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ MSF, Ban Giám đốc BVDC2.3 đã giao nhiệm vụ cho khoa Ngoại cử ngay lập tức cử một kíp phẫu thuật khẩn cấp sang bệnh viện bạn hội chẩn. Ngay sau khi thăm khám bệnh nhân; Thượng úy, BS. Tống Vân Anh đã xác định đây là một ca khó, có chỉ định mổ bắt con cấp cứu do suy thai, có thể gây mất tim thai.

Các bác sĩ BVDC2.3 tiến hành ca phẫu thuật trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”
của bệnh nhân ngay sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ MSF.

Bệnh nhân là sản phụ 22 tuổi người Nam Sudan, mang thai thai được 35 tuần và có dấu hiệu vỡ ối chuyển dạ kéo dài, tuy nhiên đầu bé không lọt gây suy thai. Sau khi tham khám, bệnh nhân được xác định có tình trạng bị gù vẹo cột sống nặng nề do di chứng lao cột sống, gây khó khăn trong khi mổ cũng như không thể vô cảm bằng phương pháp gây tê tủy sống mà phải gây mê nội nội khí quản với hệ thống máy thở thô sơ, kíp gây mê phải liên tục bóp bóng bằng tay trong suốt quá trình phẫu thuật gần 2 giờ trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Tình trạng bị gù vẹo cột sống nặng nề do di chứng lao cột sống trước đó của bệnh nhân
gây khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, bé trai 4 kg được mổ bắt ra nhưng không khóc, trương lực cơ yếu, phải bóp bóng trợ thở. Các bác sĩ tiến hành hồi sức sơ sinh tích cực khoảng 15 phút thì bé khóc được, trương lực cơ tốt.

Em bé đã an toàn chào đời trong vòng tay của đội ngũ bác sĩ sau nhiều nỗ lực

Thượng úy, BS. Tống Vân Anh chia sẻ lại giây phút đặc biệt trong phòng mổ sau ca phẫu thuật: “Tiếng khóc đầu tiên của em bé làm vỡ òa niềm vui của mọi người trong phòng mổ. Đối với mẹ thì tử cung co hồi kém, sử dụng thuốc co hồi tử cung, sau xử trí tử cung co tốt. Ca mổ thành công một phần nhờ sự phối hợp nhiệt tình của đồng nghiệp MSF trong điều kiện thuốc men, trang thiết bị, dụng cụ trong phòng mổ thiếu thốn. Đặc biệt hơn, đây là ca mổ sản đầu tiên mà tôi đứng ở vị trí phẫu thuật viên chính ở Nam Sudan trong điều kiện dã chiến tuy nhiên hình ảnh người bệnh nhân mới 22 tuổi hình dáng thấp bé, gù vẹo biến dạng cột sống là động lực để tôi cùng kíp mổ hạ quyết tâm cứu lấy đứa bé”.

Toàn thể cán bộ nhân viên tại BVDC2.3 quyết tâm hoàn thành sứ mệnh “cứu người” ,
mang lại niềm tin, hy vọng cho người dân Bentiu.

Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, Thiếu tá, BS. Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Ngoại cho biết, mặc dù phải đương đầu với những thử thách thiếu hụt về nhân lực do 1 số nhân viên nhiễm COVID 19 phải đi cách ly điều trị, tuy nhiên, khi nhận được lệnh từ Ban Giám Đốc, toàn thể cán bộ nhân viên tại BVDC2.3 đã hạ quyết tâm vượt qua thử thách nhằm đáp lại sự tin tưởng của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Sự phối hợp của BVDC2.3 và Bệnh viện MSF góp phần thực hiện tốt sứ mệnh Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Ca phẫu thuật thành công đã một lần nữa khẳng định cam kết của bệnh viện Việt Nam hỗ trợ tích cực y tế trong khu vực góp phần đem lại hình ảnh, giá trị tốt đẹp của người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Ông Pou James, nhân viên phòng mổ Bệnh viện MSF chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với các thành viên của kíp phẫu thuật từ BVDC2.3, các bạn rất chuyên nghiệp. Chúng tôi thật sự nể phục các bạn với hành động sẵn sàng cứu mạng sống người dân địa phương”.

Ca mổ thành công đã được CMO gửi thư đánh giá cao, ghi nhận sự đóng góp đó và đề nghị BVDC2.3 Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ Bệnh viện MSF trong những ca phẫu thuật tiếp theo khi được đề nghị nhằm góp phần thực hiện tốt sứ mệnh GGHB của LHQ tại Nam Xu-đăng.

Sau khi ca mổ thành công, Trưởng y tế phái bộ UNMISS đã gửi thư cảm ơn và đánh giá cao, ghi nhận đóng góp và đề nghị BVDC2.3 Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ Bệnh viện MSF trong những ca phẫu thuật tiếp theo góp phần thực hiện tốt sứ mệnh Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Xu-đăng.

Việc tham gia hỗ trợ Bệnh viện MSF đối với các trường hợp cấp cứu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động chuyên môn của BVDC2.3, tiếp tục khẳng định trình độ, kỹ năng và sự phối hợp chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên y tế Việt Nam, đồng thời góp phần quan trọng tạo mối quan hệ tốt đẹp, xây dựng hình ảnh của BVDC2 Việt Nam tại Phái bộ.

Trước đó, ngày 23/3/2021, các cán bộ chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 chính thức lên đường đến Cộng hòa Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Đây là lần thứ ba Việt Nam triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia nhiệm vụ quốc tế. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 có 70 cán bộ chiến sĩ, trước khi lên đường trải qua thời gian huấn luyện tổng thể về tiếng Anh, chuyên môn quân y, chính trị, hậu cần kỹ thuật, kiến thức về gìn giữ hòa bình và kỹ năng sinh tồn cũng như được tiêm vắc xin Covid-19. Nam Sudan là quốc gia không giáp biển ở Đông Phi, đã trải qua cuộc nội chiến kéo dài suốt từ năm 2013. Hiện nhiều khu vực ở Nam Sudan vẫn bị tàn phá bởi các cuộc xung đột, người dân nơi đây vẫn phải đối mặt với nội chiến, nạn đói và bệnh tật.

Một số khoảnh khắc ấn tượng khác trong ca phẫu thuật đặc biệt:

BVQY175

Scroll to top