Khẩn trương, nỗ lực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Từ khi chính thức thành lập đến nay, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã nhận hơn 60 bệnh nhân vừa, nặng, nguy kịch. Đội ngũ y, bác sĩ của trung tâm đã nỗ lực ngày đêm trong công tác chuyên môn, sát cánh cùng bệnh nhân chiến thắng “kẻ thù giấu mặt” – virus SARS-CoV-2.

Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175.

Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 chính thức ra mắt từ chiều 18-7, quy mô 200 giường dành cho bệnh nhân vừa và nặng. Ngay sau lễ ra mắt, trung tâm đã tiếp nhận các bệnh nhân theo sự điều phối từ ngành y tế TP Hồ Chí Minh và các nguồn chuyển bệnh khác. Bệnh viện đã phối hợp cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xây dựng các quy chế, quy định, hướng dẫn về việc tiếp nhận bệnh nhân để phối hợp cùng ngành y tế thành phố trong công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Hệ thống màn hình trung tâm theo dõi toàn bộ khu vực điều trị bệnh nhân.

Trung tâm được các trang bị các trang thiết bị như: Máy thở, hệ thống dưỡng khí, hệ thống lọc máu, hệ thống ECMO… cùng nhiều thiết bị hiện đại khác có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị cho các trường hợp bệnh nhân vừa và nặng.

Theo Đại úy, Bác sĩ Phạm Tấn Đạt, bác sĩ điều trị tại Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19, đội ngũ y, bác sĩ của trung tâm làm việc với tinh thần sẵn sàng và trách nhiệm cao nhất để điều trị bệnh nhân Covid-19. Đối tượng bệnh nhân vào trung tâm ở cấp độ nặng nên nhiều ca phải tiến hành lọc máu liên tục, sử dụng thuốc vận mạch… “Chúng tôi hiểu đặc thù đối tượng bệnh nhân nên các y, bác sĩ luôn đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm vượt qua những khó khăn, thử thách để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất có thể” – Bác sĩ Phạm Tấn Đạt nhấn mạnh.

Điều hành công tác tiếp nhận bệnh nhân thông qua bộ đàm.

Các bác sĩ trao đổi chuyên môn trong công tác điều trị.

Cũng do đặc thù bệnh nhân Covid-19 vào trung tâm là cấp độ vừa, nặng, nguy kịch nên công tác chăm sóc, sinh hoạt cá nhân người bệnh đều do lực lượng điều dưỡng của trung tâm đảm nhiệm. Lực lượng còn mỏng, cường độ công việc cao, môi trường làm việc đối mặt với những rủi ro nguy hiểm của dịch bệnh nhưng các anh chị điều dưỡng luôn giữ vững bản lĩnh, tâm huyết, nỗ lực hết mình trong chuyên môn để phối hợp tốt với các bác sĩ.

Trung úy QNCN Trần Thế Sỹ, Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức Covid-19 của trung tâm tâm sự: “Chúng tôi tổ chức làm việc thật khoa học theo ca, kíp để bảo đảm nhân lực, sức khỏe cho nhiệm vụ liên tục 24/24 giờ. Từng phần việc nếu thông thường chỉ một bước thì với bệnh nhân Covid-19 phải nhiều bước hơn, nhất là bảo đảm sự chính xác, kịp thời cao nhất trong chuyên môn. Dù có những thách thức bước đầu nhưng đội ngũ điều dưỡng luôn biết phát huy thế mạnh chuyên môn, san sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn để làm tốt từng phần việc”.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại được Bệnh viện Quân y 175 đưa vào hoạt động tại trung tâm.

 Các bác sĩ theo dõi, chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Quân y 175 sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế TP Hồ Chí Minh thực hiện các phương án nâng cấp thêm trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác điều trị, sẵn sàng cho trường hợp số lượng bệnh nhân nặng gia tăng.

Trung tá, Bác sĩ Nguyễn Thành Công, Phó giám đốc Trung tâm điều trị bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Sau thời gian đi vào hoạt động, trung tâm đã làm tốt công tác chuyên môn, bảo đảm an toàn trong quá trình điều trị, an toàn phòng, chống dịch cao. Tuy thời gian triển khai gấp, khối lượng công việc lớn nhưng cán bộ, y bác sĩ trung tâm đều khẳng định quyết tâm cao nhất, ngày và đêm khẩn trương, nỗ lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân để góp sức cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Theo qdnd

Scroll to top