Kỹ sư trẻ tận tâm trong xét nghiệm SARS-CoV-2

23 giờ, kỹ sư trẻ Nguyễn Xuân Ngọc, kỹ thuật viên của Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) bắt đầu xuống ca làm việc. “Làm công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, thời gian dành cho cá nhân chỉ là khái niệm tương đối, tất cả thời gian tập trung cao độ cho xét nghiệm với kết quả nhanh nhất, chính xác nhất”, anh Ngọc tâm sự.

Cởi bộ quần áo bảo hộ ra, lau vội mồ hôi trên trán, kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc chia sẻ với chúng tôi: “Tôi làm việc liên tục nhiều giờ cho kịp tiến độ, sớm đưa kết quả đến các cấp”. Chuyện làm việc quên ăn, quên nghỉ ngơi ở Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Quân y 175 diễn ra thường xuyên, nhất là đang thời gian cao điểm dịch Covid-19 bùng phát phức tạp ở địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, bộ phận Labo sinh học phân tử (Khoa Sinh hóa, Trung tâm xét nghiệm) như kỹ sư Ngọc lại càng vất vả hơn với cùng độ làm việc cao, yêu cầu thời gian gấp rút. Một ngày làm việc của anh luôn khẩn trương nhưng đầy tính cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác khi đối diện với các mẫu xét nghiệm, trang thiết bị y tế và trong bộ đồ bảo hộ kín bưng. Với nhân sự 5 người, Ngọc và các đồng nghiệp đã nỗ lực rất nhiều để có thể bảo đảm chất lượng hoàn thành nhiệm vụ.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc bên bàn làm việc.

“Luôn luôn sẵn sàng, nhanh chóng, chính xác, kịp thời trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào” chính là phương châm làm việc, vừa là quyết tâm của kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2. Với anh, đặc thù công việc cần chạy đua với thời gian để góp phần trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của bệnh viện và địa phương. Anh Ngọc cùng với đồng nghiệp tại trung tâm tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 cho các đối tượng bệnh nhân, thân nhân, đối tượng xuất cảnh, cũng như các trường hợp tầm soát cho nhân viên toàn bệnh viện trong các đợt dịch bùng phát theo chỉ đạo của bệnh viện.

Xuân Ngọc chia sẻ với chúng tôi: “Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, vai trò công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 của trung tâm rất quan trọng, đòi hỏi y bác sĩ, kỹ thuật viên phải tập trung cao độ cho nhiệm vụ. Thời gian cao điểm, trung tâm nhận khoảng gần 400 mẫu gộp/ngày, gấp đôi công suất thiết kế nhưng tôi và các đồng nghiệp vẫn tận tụy, hết lòng vì công việc, không ngại khó khăn, vất vả, làm việc suốt nhiều giờ liền trong ngày”.

Quá trình làm việc của anh Ngọc và đồng nghiệp trong xét nghiệm SARS-CoV-2 là một quy trình khép kín, liên hoàn từ khâu xử lý mẫu, tách chiết RNA mẫu bệnh phẩm, thực hiện pha hóa chất chạy Realtime RT-PCR đến khâu phân tích, trả kết quả… Các công đoạn đều phức tạp, nhiều thao tác, mất nhiều thời gian, nhất là khâu xử lý mẫu, tách chiết RNA mẫu bệnh phẩm nhưng anh và các đồng nghiệp luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng hoàn thành trách nhiệm. Anh Ngọc tâm sự: “Kết quả xét nghiệm phải thật nhanh, chính xác để kịp thời phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Điều đó đã thôi thúc chúng tôi phát huy trách nhiệm cao nhất, làm hết việc chứ không hết giờ”.

Thực hiện công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 từ tháng 4-2020 đến nay, với trình độ chuyên ngành kỹ sư Công nghệ sinh học, cùng những kinh nghiệm, sự tận tình, nhiệt huyết, anh Ngọc đã góp phần quan trọng để Trung tâm Xét nghiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để bảo đảm tốt nhiệm vụ, Ngọc đã tạm gác lại nhiều nỗi lo lắng về hậu phương. Những lúc đi sớm, về khuya, thậm chí có thời điểm làm việc xoay ca kíp liên tục ở trung tâm thì gần như đứa con 3 tuổi của Ngọc không thấy được mặt bố. Ngọc đang ở nhà thuê tại quận Gò Vấp, cũng là địa bàn trọng điểm về dịch Covid-19. Vợ anh buôn bán nhỏ nhưng đang gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc trong khu vực chuyên môn của trung tâm.

Anh Ngọc tâm sự: “Tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự khi được về công tác tại Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 10-2016. Ở bất kỳ vị trí công tác nào, tôi luôn xác định niềm tự hào sâu sắc khi được cống hiến trong môi trường bệnh viện quân đội, nỗ lực đóng góp công sức nhỏ bé để cùng chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Dẫu còn nhiều khó khăn về cuộc sống gia đình nhưng bản thân tôi luôn xác định quyết tâm nhiều hơn nữa, chung tay cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch Covid-19 bởi góp sức bảo vệ an toàn cho cộng đồng thì cũng chính là an toàn cho gia đình”.

Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Hồ Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Quân y 175 nhận xét: “Trung tâm Xét nghiệm của bệnh viện đã đảm nhận nhiệm vụ xét nghiệm thật nhanh SARS-CoV-2 trong điều kiện thời gian gấp rút, số lượng xét nghiệm lớn nhưng đã luôn đoàn kết, quyết tâm cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí Nguyễn Xuân Ngọc là một kỹ sư sinh học phân tử có kiến thức vững, ý thức cầu tiến và tinh thần cống hiến cao. Đồng chí Ngọc đã cùng với các đồng nghiệp vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt công việc xét nghiệm SARS-CoV-2, giúp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của bệnh viện đưa ra những quyết định kịp thời, chính xác, góp phần vào sự thành công trong công tác phòng, chống dịch của bệnh viện thời gian qua”.

Theo qdnd

Scroll to top