Lan toả tinh thần nhân văn, nhân ái của người lính mũ nồi xanh

Ngày 13-5, các thành viên của 2 Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Việt Nam tại Nam Sudan đã phối hợp thực hiện chuyến thăm tặng quà và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa tại Trường Tiểu học Liech​ ở Bentiu.

Đây là hoạt động thiện nguyện cuối cùng trong chuỗi 12 hoạt động quân dân kết hợp (CIMIC) trong suốt hơn một năm qua của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, nhằm hỗ trợ cuộc sống của người dân bản địa. Hoạt động được thực hiện ngay trước thời điểm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 lên đường về nước sau khi kết thúc nhiệm kỳ và bàn giao lại sứ mệnh cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.

Những món quà giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Ảnh: NGUYỄN ĐẢM

Sự kiện có sự tham gia của các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, đánh dấu sự tiếp nối sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cùng các hoạt động mang tính nhân đạo nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Nam Sudan.

Ngoài trao tặng 150 suất quà gồm vở viết, bút chì, bút màu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập, 2 bệnh viện cũng gửi tặng nhà trường 350 khẩu trang tự may và 20 bộ bàn ghế mới chắc chắn.

Những bộ bàn ghế được đóng chắc chắn từ những tấm pallet đóng hàng. Ảnh: NGUYỄN ĐẢM

Đây là lần thứ hai các bác sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam trở lại Trường Tiểu học Liech, thực hiện đúng lời hứa “sẽ quay trở lại” để mang tới những món quà có ý nghĩa thiết thực giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Trong chuyến thăm tặng quà đầu tiên tại ngôi trường này vào tháng 6-2021, các thành viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 đã không khỏi xúc động khi chứng kiến ngôi trường hoang tàn, sập sệ với các phòng học chỏng chơ, trống hoác, chỉ có mấy chiếc ghế cũ gãy chân, không có nổi một chiếc bàn học. Cũng từ chuyến thăm đó, các thành viên của bệnh viện đã ấp ủ và quyết tâm thực hiện bằng được dự án đóng bàn học tặng các em học sinh ở đây.

Trong điều kiện dã chiến thiếu thốn, các tấm pallet chở hàng của bệnh viện được tận dụng tối đa, lắp ghép lại để trở thành vật liệu đóng bàn ghế. Các y, bác sĩ, nhân viên hậu cần, kỹ thuật của bệnh viện với đôi bàn tay khéo léo và trên hết là tấm lòng vì các học sinh nghèo Nam Sudan, cứ sau giờ làm việc và ngày nghỉ lại cặm cụi ở “xưởng mộc” để cho ra đời những bộ bàn ghế chắc chắn, đẹp mắt gửi tặng các em.

Những bức tranh đơn giản được các em nhỏ vẽ dưới sự hướng dẫn của các nữ quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam.


Cũng như các lần hoạt động CIMIC trước đây, những người lính quân y mũ nồi xanh Việt Nam đã tổ chức và cùng tham gia với các bạn nhỏ nhiều hoạt động, trò chơi thú vị như kéo co, đá cầu, đá bóng… Các nữ quân nhân của 2 bệnh viện còn hướng dẫn các bạn học sinh Nam Sudan vẽ những bức tranh đơn giản, lưu giữ ký ức tuổi thơ.

Nhân dịp này, các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã trồng hơn 20 cây xanh cho bóng mát lấy từ vườn ươm của đơn vị để tạo thêm mảng xanh, sức sống và sự tươi mới cho trường học giữa mảnh đất khô cằn và nắng gió Bentiu.

Những cây giống nhỏ được lấy từ vườn ươm của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3
được mang tới trồng ở Trường Tiểu học Liech. 

Các hoạt động CIMIC như thế này đã để lại cho các y, bác sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam đang cùng nhau tiếp nối sứ mệnh cao cả những cảm xúc và tình cảm đặc biệt với những con người và mảnh đất mà họ đã, đang và sẽ gắn bó trong một năm nhiệm kỳ. Đây là những trải nghiệm chân thực và sống động nhất về sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc góp phần mang lại niềm hy vọng cho người dân nơi đây, giúp họ càng có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của những chiến sĩ quân y mũ nồi xanh.

Nữ bác sĩ Tống Vân Anh dạy các em nhỏ vẽ tranh. 

Trong bức tranh vẽ mơ ước của mình, các em học sinh Trường Tiểu học Liech gọi các bác sĩ là “thiên thần”. 

Nhiệm kỳ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 kết thúc, nhưng tinh thần nhân văn của người lính mũ nồi xanh của các y, bác sĩ quân y Việt Nam sẽ tiếp tục được kế thừa, tiếp nối và lan tỏa ở các thê đội tiếp theo.

Nhân dịp này, Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 chúc các đồng nghiệp ở Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam, tiếp tục lan tỏa tinh thần cống hiến của người lính mũ nồi xanh, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang trong nhiệm kỳ một năm tại Bentiu, Cộng hòa Nam Sudan.

Theo qdnd

Scroll to top