Nam thanh niên suy hô hấp do uống nhầm vỏ thuốc

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) vừa thực hiện kỹ thuật can thiệp hô hấp phức tạp cứu cho một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

ThS.BS Nguyễn Hải Công, Trưởng khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết các bác sĩ vừa thực hiện kỹ thuật can thiệp nội soi qua đường mũi cấp cứu thanh công cho trường hợp bị suy hô hấp do kẹt dị vật trong khí quản.

Nam bệnh nhân là chiến sĩ 21 tuổi, đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại TP.HCM. Bệnh nhân cho biết anh đang bị một vết thương ở chân nên phải uống thuốc điều trị hàng ngày.

“Chiều 5/5, lúc tôi vô tình nuốt luôn vỏ thuốc. Khi đó, tôi dùng tay lấy vỉ thuốc ra nhưng càng móc họng, vỉ thuốc càng kẹt sâu hơn. Tôi gọi cho y tế tại đơn vị và viết giấy kể lại sự việc do bị tắt giọng”, nam bệnh nhân kể lại.

Bác sĩ Công cho biết bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng đau nhiều ở vùng cổ, khó thở và hoàn toàn không nói được.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt sau khi lấy dị vật ra ngoài.

Xác định bệnh nhân bị kẹt dị vật sắc nhọn, có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời, bác sĩ Công chỉ đạo đưa bệnh nhân vào phòng nội soi. Sau 15 phút, dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ được lấy ra ngoài. May mắn, các cạnh sắc nhọn không đâm sâu vào khí quản người bệnh. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể được xuất viện trở về đơn vị công tác.

Bác sĩ Công cho biết khoa Lao và Bệnh phổi thường xuyên tiếp nhận và xử lý các trường hợp kẹt dị vật khí quản và đường thở, tuy nhiên bệnh nhân này là trường hợp đặc biệt. Bệnh nhân còn trẻ nhưng lại gặp tai nạn chỉ thường thấy ở người lớn tuổi.

Bác sĩ Công khuyến cáo mọi người nên thận trọng trong việc dùng thuốc. Nếu kẹt dị vật sắt nhọn không được cấp cứu kịp thời, dị vật có thể gây suy hô hấp, thủng thực quản, ruột non… thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Theo zingnews

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu * Your email address will not be published, required fields are marked

Scroll to top