Ngâm xương trong ni-tơ lạnh, tái ghép cứu đôi chân chàng trai bị ung thư

Để cứu đôi chân cho nam bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã cắt đoạn xương ung thư, xử lý và nối lại, sau đó ngâm xương trong Nitrogen (ni- tơ) lạnh để giữ đôi chân cho anh.

Cách 2 tháng trước khi được phát hiện ung thư, một chiến sĩ (22 tuổi) thường xuyên bị đau nhức khớp gối, cơn đau nhiều hơn khi chơi thể thao, anh đến bệnh viện thăm khám. Kết quả chụp X-quang chân ghi nhận nam bệnh nhân có một khối u xương lồi cầu ngoài xương đùi phải. Sau đó, anh được chuyển về Bệnh viện Quân y 175 điều trị. Kết quả chụp CT scanner khớp gối phải phát hiện tổn thương hủy xương lồi cầu ngoài. Kết quả sinh thiết xác định anh bị ung thư xương ác tính (sarcoma).

Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn – Khoa phẫu thuật chi dưới (B1.B), Bệnh viện Quân y 175 cho biết, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn, khối u lớn, phát triển không kiểm soát, không đáp ứng hóa trị, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật đoạn chi. Trước một chàng trai tuổi còn quá trẻ, các bác sĩ đặt mục tiêu không chỉ cứu sống mà phải giúp anh thoát cảnh tật nguyền.

Khối xương được ngâm trong dung dịch Nitrogen (Ni- tơ) bảo quản lạnh 20 phút

Sau 3 đợt hóa trị, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u xương ác tính, nạo bỏ toàn bộ khối u. Phần xương vừa cắt ra được ngâm trong dung dịch Nitrogen bảo quản lạnh 20 phút. Tiếp tục rã đông trong nhiệt độ phòng 15 phút và rã đông trong nước cất 10 phút.

Êkip tiếp tục tái tạo lại lồi cầu ngoài bằng xương mào chậu kết hợp với xi măng. Xương sau khi tái chế được cấy ghép lại vào chân người bệnh. Các bác sĩ đã kết hợp xương bằng 2 nẹp vít, tái tạo lại dây chằng bằng chỉ siêu bền. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục phải hóa trị bổ trợ thêm 5 đợt. Đến nay, không ghi nhận biến chứng.

Sau 3 tháng phẫu thuật, người bệnh đã tự đi lại mà không cần dụng cụ hỗ trợ, khớp gối vận động gấp được 90 độ. Quan sát trên phim XQ thấy đang liền xương và không ghi nhận di căn, bác sĩ Phạm Xuân Tuấn cho hay.

Đôi chân bệnh nhân sau khi được phẫu thuật thành công.

Để bảo tồn chân cho bệnh nhân ung thư xương, ê-kip đã sử dụng kỹ thuật đơn giản đông xứng khối u xương bằng Nitrogen. Kỹ thuật tái chế xương bằng cách đông cứng khối u xương bằng Nitrogen bảo quản lạnh sau khi cắt bỏ, đã mang lại kết quả bước đầu khả quan, liền vết mổ kì đầu, không có tái phát tại chỗ sau mổ, không có di căn xa.

Sau 3 tháng phẫu thuật, người bệnh đã tự đi lại mà không cần dụng cụ hỗ trợ

Kỹ thuật này cũng góp phần rút ngắn thời gian điều trị sau phẫu thuật, bảo tồn được sụn khớp và dây chằng, quan trọng không nhiễm trùng và tái phát tại chỗ, không phụ thuộc vào ngân hàng mô xương, chi phí rẻ cũng như không bị thải ghép sau cấy ghép lại. Tuy nhiên, xương sau cấy ghép sẽ thoái hóa và giảm mật độ xương theo thời gian…“, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, kỹ thuật Nitrogen còn có một số giới hạn nhất định, vì vậy các bác sĩ phải đánh giá thật kỹ mức độ tổn thương, khả quan giữa phẫu thuật cắt bỏ xương hay bảo tồn trên từng trường hợp. Đặc biệt, đối với bệnh nhân trẻ.

Ban Truyền Thông – BVQY175

Scroll to top