Ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con

Bạn có biết lây truyền HIV từ mẹ sang con là lây truyền HIV từ người phụ nữ nhiễm HIV sang con khi mang thai, sinh con (còn gọi là chuyển dạ và sinh con), hoặc cho con bú (qua sữa mẹ).
Phụ nữ mang thai nhiễm HIV nhận được thuốc điều trị HIV trong khi mang thai và sinh nở để ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trong một số tình huống, một phụ nữ nhiễm HIV có thể sinh mổ theo lịch trình (đôi khi được gọi là phần C) để ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con trong khi sinh.
Trẻ sinh ra với phụ nữ nhiễm HIV nhận được thuốc điều trị HIV trong 4 đến 6 tuần sau khi sinh. Các loại thuốc điều trị HIV làm giảm nguy cơ nhiễm trùng từ bất kỳ HIV nào có thể xâm nhập vào cơ thể em bé trong khi sinh. Phụ nữ dùng thuốc điều trị HIV trong khi mang thai và sinh con và sinh con nhận được thuốc điều trị HIV trong 4 đến 6 tuần sau khi sinh có nguy cơ lây truyền HIV thấp.

1. Lây truyền HIV từ mẹ sang con là gì?

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là lây truyền HIV từ người phụ nữ nhiễm HIV sang con khi mang thai, sinh con (còn gọi là chuyển dạ và sinh con), hoặc cho con bú (qua sữa mẹ). Lây truyền HIV từ mẹ sang con còn được gọi là lây truyền HIV chu sinh.

2. Có thể ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con?

Có thể. Việc sử dụng thuốc điều trị HIV và các chiến lược khác đã giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống 1% hoặc ít hơn ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nguy cơ lây truyền thấp khi:

  • HIV được phát hiện càng sớm càng tốt trong khi mang thai (hoặc trước khi phụ nữ mang thai).
  • Phụ nữ nhiễm HIV nhận được thuốc điều trị HIV trong khi mang thai và sinh con và, trong một số trường hợp nhất định, sinh mổ theo lịch trình (đôi khi được gọi là phần C).
  • Trẻ sinh ra với phụ nữ nhiễm HIV được dùng thuốc điều trị HIV trong 4 đến 6 tuần sau khi sinh và không được bú sữa mẹ.

3. Có nên xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai?

  • Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tất cả phụ nữ nên được xét nghiệm HIV trước khi mang thai hoặc càng sớm càng tốt trong thai kỳ. Phụ nữ nên được xét nghiệm lại HIV trong mỗi lần mang thai.
  • Phụ nữ mang thai nhiễm HIV được dùng thuốc điều trị HIV để giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con và bảo vệ sức khỏe của chính họ. Thuốc điều trị HIV được khuyến cáo cho tất cả những người nhiễm HIV. Thuốc điều trị HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn, sống khỏe hơn và giảm nguy cơ lây truyền HIV.

4. Làm thế nào để thuốc điều trị HIV ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con?

  • Thuốc điều trị HIV hoạt động bằng cách ngăn ngừa HIV nhân lên, làm giảm lượng HIV trong cơ thể (còn gọi là tải lượng virus ). Có ít HIV trong cơ thể sẽ bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ và giảm nguy cơ truyền HIV sang con trong khi mang thai và sinh nở.
  • Một số loại thuốc điều trị HIV truyền từ người phụ nữ mang thai sang đứa con chưa sinh qua nhau thai (còn được gọi là trước khi sinh). Việc chuyển thuốc điều trị HIV này bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm HIV, đặc biệt là khi sinh con qua đường âm đạo, khi em bé đi qua kênh sinh và tiếp xúc với bất kỳ HIV nào trong máu của người mẹ hoặc các chất lỏng khác. Trong một số tình huống, một phụ nữ nhiễm HIV có thể sinh mổ (đôi khi được gọi là phần C) để giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong khi sinh.
  • Trẻ sinh ra với phụ nữ nhiễm HIV nhận được thuốc điều trị HIV trong 4 đến 6 tuần sau khi sinh. Các loại thuốc điều trị HIV làm giảm nguy cơ nhiễm trùng từ bất kỳ HIV nào có thể xâm nhập vào cơ thể em bé trong khi sinh.

5. Thuốc điều trị HIV có an toàn để sử dụng trong thai kỳ?

Hầu hết các loại thuốc điều trị HIV đều an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Nói chung, thuốc điều trị HIV không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giải thích các lợi ích và rủi ro của các loại thuốc điều trị HIV cụ thể để giúp phụ nữ nhiễm HIV quyết định sử dụng loại thuốc điều trị HIV nào trong khi mang thai hoặc trong khi họ đang cố gắng thụ thai.

6. Có cách nào khác để ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con không?

Vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ, phụ nữ nhiễm HIV sống ở Hoa Kỳ không nên cho con bú. Sữa bột trẻ em là một thay thế an toàn và lành mạnh cho sữa mẹ có sẵn ở Hoa Kỳ.
Có những báo cáo về việc trẻ em bị nhiễm HIV bằng cách ăn thức ăn đã được nhai trước đó bởi một người nhiễm HIV. Để an toàn, trẻ sơ sinh không nên được cho ăn thức ăn đã nhai trước.

BVQY75

Scroll to top