Người đàn ông bị viêm phổi nặng do hóc xương

Sau nhiều ngày ho sặc, khó thở, người đàn ông đến bệnh viện khám và được chẩn đoán viêm phổi nặng.

Sáng 17/4, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hải Công, Trưởng khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng), chia sẻ về bệnh nhân mắc viêm phổi, suy hô hấp rất nặng do hóc dị vật.

Nam bệnh nhân 67 tuổi, làm bảo vệ tại TP.HCM, không có người thân. Trước đó, ngày 13/4, người đàn ông đến khám tại Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng ho sặc, khó thở nhiều.

Qua nội soi phế quản ống mềm, các bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương heo lớn, cắm vào lòng phế quản phổi phải của bệnh nhân. Đây là nguyên nhân gây tình trạng viêm phổi kéo dài, áp-xe hóa trong phổi.

Mảnh xương được gắp ra khỏi phế quản của bệnh nhân

Ngay lập tức, bác sĩ Công chỉ đạo đưa bệnh nhân vào phòng nội soi. Sau 15 phút, dị vật mảnh xương được lấy ra ngoài bằng kìm chuyên dụng qua nội soi phế quản ống mềm.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định sức khỏe, tình trạng viêm phổi, suy hô hấp cải thiện rõ rệt.

Trên giường bệnh, người đàn ông cho biết không nhớ đã sặc dị vật lúc nào, bản thân là lao động tự do, không có nhà và người thân.

Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhân viên y tế khoa Lao và Bệnh phổi kêu gọi hỗ trợ, quyên góp chi phí để điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Công cho biết khoa thường xuyên tiếp nhận và xử lý các trường hợp kẹt dị vật khí quản và đường thở. Tuy nhiên, bệnh nhân này là một trong số ít trường hợp hóc dị vật dẫn đến tình trạng viêm phổi, suy hô hấp nặng. Nếu tình trạng kéo dài và không được cấp cứu sớm, bệnh nhân có thể tử vong.

Theo Baomoi

Scroll to top