Người đàn ông mắc hội chứng Pica nuốt 1 kg kim loại vào bụng

Bệnh viện Quân y 175 vừa phẫu thuật gắp 1 kg dị vật gồm lưỡi dao, móc sắt, đồ cắt móng tay, thìa… trong bụng một bệnh nhân 27 tuổi. Do trầm cảm, người này đã ăn các dị vật kim loại và chịu cảnh đau bụng kéo dài 1 tháng.

Chụp X-quang phát hiện dị vật trong bụng bệnh nhân.

Ngày 17-1, Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Bệnh viện vừa phẫu thuật cho bệnh nhân nam 27 tuổi, ngụ tại Bình Dương được Bệnh viện Đa khoa Bình Dương chuyển đến khi phát hiện có dị vật trong bụng”.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương dạ dày do nuốt các dị vật. Để cứu người bệnh, lập tức các bác sĩ khoa Ngoại bụng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy dị vật kim loại đã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ… cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do số lượng dị vật bệnh nhân nuốt vào bụng quá nhiều, ekip phải tiến hành mổ mở và chụp C- ARM (X-quang trong mổ) để tránh bỏ sót dị vật.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ gắp được khoảng 1 kg các dị vật từ bụng bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Khoảng 1 kg dị vật đã bị ăn mòn được gắp ra từ bụng bệnh nhân.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm, thích ăn các dị vật kim loại. Đây là trường hợp hiếm gặp bệnh nhân có dấu hiệu của hội chứng Pica. Triệu chứng chính của Pica là ăn những món không phải là thực phẩm ví dụ như đất, đá, tóc, vật cứng, kim loại.

Người bệnh mắc hội chứng này sẽ có các biểu hiện như: Răng bị hư, đi phân có máu, đau bụng, ngộ độc chì. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tắc ruột, tổn thương dạ dày do thức ăn không tiêu hóa được.

Theo hanoimoi

Scroll to top