Người mắc bệnh tim mạch “cần thận trọng” với COVID 19

Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 làm tăng tỷ lệ tử vong ở người bệnh tim mạch gấp 10 lần so với người không có tiền sử tim mạch. Con số này làm cho những người mắc bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim trở nên lo lắng. Vậy người bệnh tim mạch có nên tiêm vắc-xin COVID-19 hay không? cần phải làm gì để tránh nhiễm virus và duy trì nhịp tim ổn định?

Người có bệnh lý tim mạch nên được tiêm sớm vắc-xin phòng COVID-19

COVID-19 khiến bệnh rối loạn nhịp tim trở nên nghiêm trọng
Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới): Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở người bệnh tim mạch chiếm hơn 10%, tiếp đó là tiểu đường lớn hơn 7%. Số còn lại đứng đầu trong danh sách là người mắc bệnh hô hấp mãn tính, còn ở người bình thường là 0,9%. Điều đó cho thấy nguy cơ tử vong do COVID-19 ở người bệnh tim mạch là cao nhất và cao gấp 10 lần người bình thường.

Lý do người bệnh tim mạch mắc COVID-19 tử vong cao là bởi khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể sẽ kích hoạt bệnh tim tiềm ẩn và gây ra phản ứng viêm nghiêm trọng ở mạch máu và cơ tim dẫn tới cơn đau tim, rối loạn nhịp, hội chứng mạch vành cấp tính, suy tim cấp. Bên cạnh đó, chức năng tim đã suy yếu, người bệnh vốn đã khó thở, mệt mỏi vì bệnh tim mạch sẵn có, nay lại càng khó thở hơn vì COVID-19 gây hội chứng viêm phổi cấp, khiến họ không đủ sức chống chọi với dịch bệnh.

Nếu bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tiến triển bệnh của họ sẽ nặng hơn, khả năng hồi phục cũng khó khăn so với người bình thường. Vì thế, ở thời điểm này, người bệnh tim mạch cần đặc biệt chú trọng việc nâng cao sức khỏe và bảo vệ trái tim của mình

Mắc bệnh tim mạch có nên tiêm vắc-xin COVID-19

Người có bệnh lý tim mạch nên được tiêm sớm vắc-xin phòng COVID-19. Vắc-xin không phải là ngăn ngừa bệnh nhân tim mạch không mắc COVID-19, nhưng nó làm giảm đi các biến chứng nặng cho bệnh nhân tim mạch, làm cho bệnh nhân tim mạch ít bị tử vong hơn và nhập viện cũng giảm hơn hẳn so với không tiêm vắc-xin.

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn kéo dài, bệnh nhân tim mạch cần thực hiện thêm các khuyến cáo sau để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ nhiễm COVID-19:

– Kiểm tra sử dụng và dự phòng đầy đủ thuốc theo đơn
Kiểm tra lượng thuốc theo đơn đã đủ dùng chưa. Nếu chưa, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và xin kê đơn đủ dùng trong 2-3 tháng. Trong trường hợp thuốc nhập từ nước ngoài nên xin thêm 1 – 2 tên thuốc khác với hoạt chất tương tự, có thể thay thế cho thuốc đang dùng nếu không mua được. Tránh trường hợp dùng thuốc bị ngắt quãng làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh và gây ra những biến cố không đáng có.

– Dùng thuốc hạ sốt khi sốt trên 38.5 độ
Bất kể là bạn sốt do virus SARS-CoV-2 hay sốt do các các nguyên nhân khác đều cần uống thuốc hạ sốt (tốt nhất là Paracetamol) để hạ thân nhiệt. Vì khi sốt cao sẽ gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não ở người bệnh có tiền sử tăng huyết áp. Ngoài thuốc hạ sốt, bạn cũng nên mua thêm các thuốc thông dụng như thuốc ngậm ho, giảm đau họng và một số thuốc thông dụng khác như thuốc tiêu chảy, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông dụng đề phòng trường hợp bị ốm.

– Giữ huyết áp và mỡ máu trong giới hạn mục tiêu
Duy trì huyết áp trong giới hạn mục tiêu sẽ giúp bạn ổn định nhịp tim tốt hơn. Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc giảm mỡ máu nhóm Statin – hãy tiếp tục dùng và chỉ ngừng khi có sự đồng ý của bác sĩ. Nhiều báo cáo cho thấy, việc sử dụng nhóm thuốc này ở người bệnh mạch vành, rối loạn lipid máu có thể giảm rủi ro tim mạch tốt hơn trong mùa dịch COVID-19.Lắng nghe cơ thể để nhận biết sớm dấu hiệu bất thường của COVID-19

– Nên ưu tiên khám bệnh tại nhà khi có vấn đề về sức khỏe
Trong thời điểm này, bạn hãy xin số điện thoại của bác sĩ điều trị trực tiếp để tiện trao đổi và được hướng dẫn cách xử trí khi cơ thể không được khỏe.
Hoặc bạn cũng có thể liên hệ tới các bệnh viện có dịch vụ khám bệnh tại nhà , trung tâm bác sĩ gia đình để được khám bệnh tại nhà.

– Đeo khẩu trang ở trong nhà không được khuyến khích với người bị tim mạch
Khi bạn đi ra ngoài buộc phải đeo khẩu trang để ngăn giọt bắn, nhưng khi ở trong nhà việc đeo khẩu trang có thể làm bạn khó thở. Trừ khi bạn bị bệnh hay trong nhà có người bị cách ly tại nhà, bạn mới cần thiết phải đeo khẩu trang.

– Tập thể dục tại nhà để nâng cao sức khỏe
Bạn nên duy trì thói quen thường xuyên tập thể dục tại nhà bằng cách đi bộ, leo cầu thang, làm việc nhà, tập yoga… để tăng cường sức khỏe và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Đây là một trong những giải pháp kết hợp điều trị hiệu quả, đơn giản, linh hoạt và dễ áp dụng.

– Giảm lo lắng, căng thẳng, giữ tâm lý thoải mái
Có thể nói rối loạn nhịp tim là chứng bệnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi yếu tố tâm lý, cảm xúc và môi trường. Chính vì vậy giữ tâm lý thư giãn, thoải mái là một trong những yếu tố giúp ngăn chặn tình trạng tăng nhịp tim xảy ra. Bạn có thể làm điều này bằng cách hít sâu thở chậm, nghe nhạc, ngồi thiền và không nên đọc quá nhiều tin rác về dịch COVID-19. Thay vào đó bạn nên nghe nhạc, xem hài, chương trình giải trí…

Các chuyên gia lưu ý, người mắc bệnh tim mạch cần giữ sức khỏe thật tốt, cập nhật những thông tin chính xác về dịch bệnh Covid-19 để không trở nên lo lắng, sợ hãi dẫn tới giảm sức đề kháng, huyết áp và nhịp tim tăng lên ảnh hưởng đến sức khỏe, tình trạng bệnh.

BVQY175 tổng hợp

 

Scroll to top