Những chiến sĩ “mũ nồi xanh” từ Nam Sudan hoàn thành nhiệm vụ về nước

Bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 số 3 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và về nước trong niềm tự hào của đất nước và gia đình.

Theo đó, rạng sáng ngày 30.4.2022, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành nhiệm vụ về nước. Buổi đón quân có Thủ trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Thủ trưởng Bệnh viện Quân y 175 tham dự.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) được thành lập vào tháng 11.2019. Ngày 23.3.2021, BVDC 2.3 chính thức lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Liên hợp quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam – Sudan. Đây là tuyến y tế cao nhất tại căn cứ tiền phương của Liên hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan.

Tại đây, BVDC 2.3 không chỉ khám chữa bệnh, cấp cứu, thu dung điều trị cho 2.500 nhân viên Liên hợp quốc theo Biên bản ghi nhớ (MOU) mà còn chỉ đạo, hỗ trợ về y tế cho các Bệnh viện cấp 1 tại đây, đồng thời tổ chức huấn luyện định kỳ cũng như đột xuất cho các nhân viên y tế.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hoà bình liên hợp quốc tại Nam Sudan, BVDC 2.3 đã thu dung được hơn 1.400 ca bệnh nhân ngoại trú; tổ chức vận chuyển đường không 16 ca và phẫu thuật thành công 16 ca. Trong số đó, có rất nhiều ca nặng và phức tạp nhưng xử lý thành công như: Đột quỵ não cấp, Nhồi máu cơ tim, Xuất huyết tiêu hóa cấp, mổ chấn thương ngực, thoát vị bẹn, phẫu thuật bắt con ở bệnh nhân biến dạng cột sống do lao…

Lần đầu tiên áp dụng các kỹ thuật mới trong điều kiện dã chiến như: Châm cứu Y Học Cổ Truyền Việt Nam kết hợp vật lý‎ trị liệu hiện đại trong điều trị đau cơ khớp, can thiệp giảm đau sau mổ ổ bụng dưới, hướng dẫn siêu âm, đánh giá tăng áp lực nội sọ bằng siêu âm, đánh giá thần kinh thị hậu nhãn cầu trong cấp cứu đột quỵ não…

Đặc biệt, BVDC2.3 đã mạnh dạn áp dụng hệ thống Tele-medicine trong mổ cấp cứu các ca nặng với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Quân y 175 cách địa bàn gần 10.000km, chủ động hợp tác và hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện dân sự như Bệnh viện thị trấn Bentiu, Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới MSF: tặng thuốc, đào tạo kỹ thuật viên X-quang, đặc biệt chiến dịch 10 ngày hỗ trợ các ca mổ cấp cứu tại Bệnh viện MSF…

Đối với công tác phòng chống COVID-19, BVDC 2.3 đã làm tốt việc sàng lọc cũng như tư vấn, điều trị đối với các ca bệnh ở mức trung bình cho tới nặng. Trong 3 tháng cuối nhiệm kỳ, BVDC 2.3 đã phối hợp với các bệnh viện cấp 1 trong địa bàn đẩy lùi được tình hình COVID-19 tại khu vực. Sự phối hợp nhịp nhàng và chủ động của bệnh viện đã đem lại sự bình yên trong khu vực.

Gia đình chị Nguyễn Mai Hương sau bao ngày mong nhớ, giờ đây được đoàn tụ trong niềm hạnh phúc vô bờ bến.”Mình đã rất lo lắng suốt thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 hoành hành cả thế giới nên sợ chồng cũng có chuyện gì thì sợ lắm, hôm nay được đoàn tụ thì không còn gì vui hơn nữa”.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 – cho biết, “Trở về đất mẹ trong một ngày lịch sử, khi cả thế giới đang gồng mình để chống chọi với dịch. Bệnh viện Quân y 175 chúng ta cũng đã trải qua cuộc chiến khốc liệt chưa từng có, nhưng vẫn dành cho tất cả đồng chí tình cảm tốt đẹp nhất. Bởi các đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ hết sức tự hào của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Theo laodong

Scroll to top