Những hỗ trợ ân tình từ Việt Nam cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Đức: Kết quả của tình hữu nghị, hợp tác bền vững.

Mối quan hệ khăng khít giữa Thành phố Leipzig và Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) một lần nữa lại được thể hiện rõ nét trong hoàn cảnh khó khăn: Bệnh viện Quân y 175 đã hỗ trợ khẩn cấp cho Bệnh viện Saint Georg vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đại diện Thành phố Leipzig và Bệnh viện Saint Georg tiếp nhận vật tư y tế do
Bệnh viện Quân y 175 viện trợ chiều ngày 09/4/2020

10.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ quần áo bảo hộ (bao gồm kính, găng tay…) và 500 tấm chắn bảo hộ ngày hôm nay đã “cập bến” Thành phố Leipzig, sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ y tế tuyến đầu của Bệnh viện Saint Georg cũng như Bệnh viện Đại học Leipzig – đơn vị cũng có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp với Bệnh viện Quân y 175.

Vật tư y tế viện trợ đã được chuyển tới Đức trên chuyến bay của Chính phủ Đức hỗ trợ công dân Đức hồi hương vào ngày 8/4 là thành quả của sự phối hợp tuyệt vời từ hai phía: Ở Việt Nam là Tiến sĩ Khoa học Vũ Công Lập – công dân danh dự của Thành phố Leipzig – người thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố trong nhiều năm đồng thời là cố vấn khoa học của Bệnh viện Quân y 175; ở Đức là Phòng Phát triển Kinh tế và Phòng Hợp tác Quốc tế của Văn phòng Thị trưởng Thành phố Leipzig, bên cạnh đó là sự quan tâm, tạo điều kiện của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Tổng Lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh; Sở Ngoại vụ Bang Sachsen cũng như rất nhiều cơ quan hữu quan của Chính phủ Việt Nam; sự điều phối và kết nối của Tiến sĩ Kambiz Ghwami (WUS – Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới); sự ủng hộ, hỗ trợ của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông qua việc sắp xếp và miễn cước phí vận chuyển toàn bộ 36 thùng hàng viện trợ.

Sự hợp tác lâu dài.

Thị trưởng Thành phố Leipzig Burkhard Jung xúc động phát biểu: “Trong giai đoạn vô cùng khó khăn này càng cho thấy vai trò và sức mạnh của hợp tác quốc tế giữa thành phố và các đối tác trên toàn thế giới. Tôi trân trọng cảm ơn tất cả các bạn vì sự hỗ trợ tuyệt vời này, đặc biệt là Bệnh viện Quân y 175 – BQP và Vietnam Airlines đã giúp “chuyến bay đặc biệt” này cất cánh và tới với Leipzig trong thời gian rất ngắn. Nếu không có sự quyết tâm, nỗ lực hành động; sự hỗ trợ về chính sách từ phía Việt Nam cũng như phía Đức, chắc chắn chuyến hàng viện trợ này sẽ không thể nào đến được với chúng tôi khi đang có những quy định về hạn chế xuất khẩu vật tư y tế trong bối cảnh đại dịch như hiện nay”.

Phó Thị trưởng phụ trách về Kinh tế, Lao động và Công nghệ số, ông Uwe Albrecht chia sẻ: “Sự hợp tác phong phú về kinh tế giữa Leipzig và Việt Nam, sự hiện diện của Văn phòng Leipzig trong Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự gắn kết chặt chẽ trong trao đổi công việc hàng ngày thật sự đã “đơm hoa kết trái” trong giai đoạn khủng hoảng này, và chắc chắn sẽ còn nở rộ trong tương lai trên cơ sở sự tin cậy, tình hữu nghị không ngừng lớn mạnh và được củng cố trong suốt hơn 10 năm qua”.

Đối tác y tế

Bệnh viện Saint Georg và Bệnh viện Quân y 175 đã xây dựng mối quan hệ hợp tác từ năm 2017 và triển khai dự án đầu tiên trong dự án Đối tác Y tế (Hospital Partnerships“ với sự tài trợ của Quỹ Else-Kröner-Fresenius-Stiftung (Quỹ Hỗ trợ Hợp tác quốc tế và Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế hỗ trợ về tài chính) vào năm 2018. Bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Quân y 175 có cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn và làm việc cùng đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Saint Georg trong thời gian ba tháng. Các đồng nghiệp tại Bệnh viện Saint Georg cũng học hỏi kinh nghiệm trong điều trị đau, châm cứu từ các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 trong lĩnh vực Y học Cổ truyền.
Tiến sĩ Iris Minde, Giám đốc Điều hành của Bệnh viện Saint Georg bày tỏ sự vui mừng khi nhận được vật tư viện trợ từ bệnh viện đối tác Việt Nam. “Hợp tác giữa chúng tôi và Bệnh viện Quân y 175 trong những năm qua rất tốt đẹp. Cùng với các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm giàu hiệu quả, chúng tôi cũng đóng góp về chuyên gia, nhân sự và các nguồn lực cho Trung tâm Y học Việt Đức 175 – là nơi tập trung mọi hoạt động hợp tác giữa Bệnh viện và các đối tác Đức nói chung, đối tác của Thành phố Leipzig nói riêng. Chúng tôi rất vinh dự được tiếp nhận cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175 tại Saint Georg trong thời gian qua. Sự hỗ trợ của Bệnh viện vào đúng giai đoạn khó khăn này thật sự có ý nghĩa to lớn đối với chúng tôi”.

Quan hệ hợp tác thành công giữa hai thành phố và các đơn vị y tế đã được nâng lên một tầm cao mới khi vào tháng 5/2019, với sự chứng kiến của Thị trưởng Thành phố Leipzig và Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam; Thành phố Leipzig, Bệnh viện Saint Georg, Bệnh viện Đại học Leipzig và Tổ hợp Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi Chức năng Eisemoorbad (Bad Schmiedeberg) và Bệnh viện Quân y 175 đã ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác về việc xây dựng một Trung tâm Y học Việt Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 12/2019, Trung tâm Y học Việt Đức trực thuộc Bệnh viện Quân y 175 chính thức ra mắt trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Tổng Lãnh sự Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, năm 2015, Thành phố Leipzig và Thành phố Hồ Chí Minh chính thức ký bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng hơn giữa hai thành phố nói riêng; giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức nói chung.

Hilfe aus Asien für Leipzig Vietnam spendet Schutzausrüstungen(bài tiếng Đức)

BVQY175

Scroll to top