Phương pháp mới trong điều trị ung thư gan

Phương pháp diệt tế bào ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ không gây đau, nôn, sốt kéo dài và bệnh nhân được ra viện chỉ sau 1 đến 2 ngày điều trị.

Tại Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng kỹ thuật xạ trị chiếu trong chọn lọc (SIRT) điều trị ung thư gan, hóa sinh lâm sàng và sinh học phân tử” tổ chức tại Bệnh viện (BV) Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), sáng 25-5, các bác sĩ (BS) của BV Quân y 175 đã phẫu thuật điều trị 2 ca ung thư gan bằng phương pháp bơm trực tiếp các hạt vi cầu phóng xạ vào động mạch nuôi khối u gan.

Các BS BV Quân y 175 đang điều trị bằng phương pháp mới

Các hạt vi cầu phóng xạ sẽ đi vào các nhánh động mạch nhỏ trong khắp khối u gây tắc mạch, cắt nguồn dinh dưỡng nuôi khối u… Theo đó, khối u sẽ bị tác dụng bởi 2 cơ chế tắc mạch và xạ trị trong. Do đó, hiệu quả điều trị sẽ tăng lên trong khi tác dụng phụ và biến chứng ngoài mong muốn sẽ thấp. Các hạt vi cầu phát ra sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến những vùng xung quanh.

Theo TS-BS Đào Đức Tiến, khoa Nội Tiêu hóa BV Quân y 175, đây là kỹ thuật mới được áp dụng ở TP HCM. Ở phía Bắc, kỹ thuật này đã được triển khai lần đầu tiên tại BV Trung ương Quân đội 108.Theo TS-BS Đào Đức Tiến, khoa Nội Tiêu hóa BV Quân y 175, đây là kỹ thuật mới được áp dụng ở TP HCM. Ở phía Bắc, kỹ thuật này đã được triển khai lần đầu tiên tại BV Trung ương Quân đội 108.

BS Tiến cũng thông tin kỹ thuật bơm phóng xạ điều trị ung thư gan đòi hỏi sự can thiệp của nhiều khoa như y học hạt nhân, nội tiêu hóa, gây mê hồi sức… để đưa chính xác đồng vị phóng xạ vào đúng vị trí nguồn nuôi u gan. Phương pháp này mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân từng được điều trị theo những phương pháp ung thư khác như nút mạch hóa chất TACE hoặc không có chỉ định điều trị tắc mạch truyền thống.

Đặc biệt, phương pháp diệt tế bào ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ không gây đau, nôn, sốt kéo dài nhiều ngày cho bệnh nhân như những cách điều trị khác. Bệnh nhân được ra viện chỉ sau 1 đến 2 ngày điều trị.

theo tin BV175

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu * Your email address will not be published, required fields are marked

Scroll to top