Quân nhân đảo Sơn Ca xuất viện sau gần 2 tuần điều trị

Ngày 17/01/2023, Đại tá, bác sĩ CK2 Lê Ngọc Quang – Quyền Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật cột sống cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân P.V.D – công tác tại Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa bị tai nạn được bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 chuyển từ đảo Sơn Ca về cấp cứu đã bình phục.

Trước đó, tối ngày 05/01/2023, bệnh nhân P.V.D (1993) công tác tại đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa trong khi làm nhiệm vụ ngã xuống hào, bị chấn thương cột sống cổ, chấn thương tủy cổ cao, chấn thương sọ não kèm theo được vận chuyển bằng trực thăng về Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu.  Bệnh nhân đã được tiến hành các biện pháp cấp cứu ban đầu và kết nối hội chẩn qua Telemedicine với các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 xử trí bất động, cố định cột sống cổ, duy trì huyết áp, theo dõi chặt chẽ tri giác, hô hấp đặc biệt chú ý tình trạng tăng tiết đờm của bệnh nhân.

Đại tá, bác sĩ CK2 Lê Ngọc Quang – Quyền Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật cột sống kiểm tra tình trạng bệnh nhân

Sau khi được vận chuyển cấp cứu đến bệnh viện, bệnh nhân được chụp kiểm tra bằng chụp cắt lớp vi tính (MRI) sọ não, cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống thắt lưng và các xét nghiệm huyết học, sinh hoá để tầm soát, đánh giá  tổn thương và được theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực.

Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán: Chấn động não, chấn động tuỷ cổ, tổn thương cột sống cổ, chưa rõ chấn thương tủy cổ trên hình ảnh MRI. Đây là 1 trong những trường hợp hiếm hoi, nằm trong số 10% những bệnh nhân  có chấn thương tuỷ cổ nhưng không tương xứng giữa lâm sàng và cận lâm sàng. Do đó, Bệnh viện Quân y 175 quyết định điều trị theo hướng bảo tồn, quá trình điều trị cho thấy bệnh nhân đáp ứng tốt. Ban đầu, để theo dõi chặt chẽ, sẵn sàng xử lí các tình huống bất thường, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại.

“Sau 3 ngày điều trị thì sức cơ của bệnh nhân đã phục hồi dần dần, nguy cơ suy hô hấp giảm đi rất nhiều, bệnh nhân tự thở tốt, nói chuyện thành câu rõ, thông khí 2 phổi đảm bảo. Bệnh nhân được chuyển sang khoa Chấn thương Cột sống, tủy sống, thuộc Viện Chấn thương Chỉnh hình theo dõi,  tiếp tục duy trì phát đồ chống phù tuỷ tích cực trong 5 ngày. 1 tuần sau, bệnh nhân ổn định hoàn toàn, đã có thể đi lại được, sức cơ vận động của bệnh nhân được đánh giá là 4/5, tự thở tốt, chụp MRI đã hồi phúc gần trạng thái bình thường” – bác sĩ Quang cho biết.

Các bác sĩ động viên và dặn dò bệnh nhân trước khi ra viện
Trước đó, ngày 5/01/2023, bệnh nhân được vận chuyển về Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu bằng trực thăng

Đánh giá về trường hợp bệnh nhân P.V.D, các bác sĩ nhận xét đây là 1 ca bệnh được đánh giá, xử trí cấp cứu, tiên lượng phù hợp và kịp thời, bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng, cùng với các chuyên gia, đã quyết liệt điều động chuyến bay cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân vào đất liền đúng thời điểm, đúng tính chất bệnh lí, đã giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ suy hô hấp do tri giác xấu nhanh và các di chứng nguy hiểm về sau nếu điều trị tổn thương không đúng phương pháp. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 17/01/2023. Anh có thể trở về đón xuân mới cùng với gia đình, với đồng đội./.

Ban truyền thông & Marketing  – BVQY 175

Scroll to top