Sinh hoạt khoa học chuyên đề: “Tình hình sốt xuất huyết Dengue và một số điểm lưu ý trong hồi sức sốt xuất huyết Dengue nặng”

Vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 tổ chức sinh hoạt khoa học về chuyên đề “Tình hình sốt xuất huyết Dengue và một số điểm lưu ý trong hồi sức sốt xuất huyết Dengue nặng” nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các điều dưỡng, bác sỹ trong việc chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết, hạn chế trường hợp tử vong, giảm lây lan trong cộng đồng.

Hơn 350 y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 tham gia buổi sinh hoạt khoa học

Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đại diện chỉ huy các K, P, B, TT, Viện cùng hơn 350 y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 quan tâm đến chủ đề sốt xuất huyết Dengue (SXH-D) và công tác an toàn trong chăm sóc người bệnh.

Đại tá, BSCKII Vũ Đình Ân thông báo một số vấn đề cơ bản liên quan đến chẩn đoán, theo dõi và điều trị SXH-D

Tại buổi sinh hoạt, Đại tá, BSCKII Vũ Đình Ân – Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực đã thông báo một số vấn đề cơ bản liên quan đến chẩn đoán, theo dõi và điều trị SXH-D. Trong đó, nhấn mạnh việc nhận định và xử trí đúng ban đầu tại địa phương, chẩn đoán và điều trị sốc đúng thời điểm, tránh để sốc kéo dài, chuyển viện an toàn là rất quan trọng giúp hạn chế tử vong và chi phí điều trị; điều trị sốc SXH-D chủ yếu bằng dung dịch tinh thể, dịch cao phân tử và cân nhắc chỉ định truyền máu và các chế phẩm của máu, cần theo dõi sát tình trạng xuất huyết, suy đa cơ quan… Các trường hợp khó phác đồ chỉ có tính tham khảo cần hội chẩn tổ chuyên gia, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Đặc biệt, Đại tá, BSCKII Vũ Đình Ân nhấn mạnh một số dấu hiệu sốXH-D phải nhập viện ngay bao gồm:

  1. Nôn ói nhiều
  2. Đau bụng
  3. Thở nhanh, khó thở
  4. Bứt rứt, bồn chồn, lo âu
  5. Lừ đừ, mệt mỏi (Trẻ em có biểu hiện bỏ ăn, bỏ bú, lì bì) dù hết sốt
  6. Có biểu hiện chảy máu: chân răng, mũi, ói máu, đi cầu phân đen, có kinh bất thường ở nữ

Các chuyên đề “An toàn trong công tác chăm sóc người bệnh” được trình bày và thảo luận tại buổi sinh hoạt khoa học

Ngoài ra, các báo cáo viên còn trình bày và thảo luận các chuyên đề “An toàn trong công tác chăm sóc người bệnh” mang tính thực tế như: Các trường hợp các ca lâm sàng liên quan đến chậm trễ trong rút dịch truyền và liên quan đến giao nhận thuốc; Rút kinh nghiệm ca lâm sàng liên quan đến truyền máu; Báo cáo ca lâm sàng liên quan đến hít sặc.

Bệnh SXH-D là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue gây nên, bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, dẫn đến tử vong, do vậy bên cạnh việc phòng bệnh thì phát hiện sớm và xử trí kịp thời là rất quan trọng. Khi người bệnh có các biểu hiện như sốt cao đột ngột, liên tục; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; da xung huyết; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam, cần cho người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ban truyền thông – BVQY 175

Trả lời

Scroll to top