Tại sao phải tuân thủ điều trị HIV/AIDS?

Tuân thủ điều trị bao gồm bắt đầu điều trị HIV, giữ tất cả các cuộc hẹn y tế và uống thuốc điều trị HIV mỗi ngày và chính xác theo quy định (gọi là tuân thủ thuốc). Đối với người nhiễm HIV, tuân thủ điều trị là chìa khóa để giữ sức khỏe.
Tốt nhất là gặp một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm dương tính với HIV. Khi được chăm sóc y tế, người nhiễm HIV nên bắt đầu dùng thuốc điều trị HIV càng sớm càng tốt.
Vì HIV cần điều trị suốt đời, điều quan trọng đối với người nhiễm HIV là thường xuyên đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Chăm sóc y tế đang thực hiện bao gồm theo dõi để đảm bảo chế độ điều trị HIV của một người đang kiểm soát virus.

1. Tuân thủ điều trị HIV là gì ?

Tuân thủ có nghĩa là bám chắc (tuân thủ) một cái gì đó. Đối với người nhiễm HIV, việc tuân thủ điều trị bao gồm:
• Bắt đầu điều trị HIV
• Giữ tất cả các cuộc hẹn y tế
• Uống thuốc điều trị HIV mỗi ngày và chính xác theo quy định (còn gọi là tuân thủ thuốc)
• Đối với người nhiễm HIV, tuân thủ điều trị là chìa khóa để giữ sức khỏe.

2. Bao lâu thì một người nên bắt đầu điều trị sau khi xét nghiệm dương tính với HIV?

Tốt nhất là gặp một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm dương tính với HIV. Khi được chăm sóc y tế, người nhiễm HIV nên bắt đầu dùng thuốc điều trị HIV càng sớm càng tốt. Điều trị bằng thuốc điều trị HIV (được gọi là điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc ART ) được khuyến nghị cho mọi người nhiễm HIV. Thuốc điều trị HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn, sống khỏe hơn. Thuốc điều trị HIV cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV.

Vì HIV cần điều trị suốt đời, điều quan trọng đối với người nhiễm HIV là thường xuyên đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Chăm sóc y tế đang thực hiện bao gồm theo dõi để đảm bảo chế độ điều trị HIV của một người đang kiểm soát virus. Trong các cuộc hẹn y tế thường xuyên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể đề xuất các nguồn lực để giúp mọi người đối phó với bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến việc tuân thủ thuốc.

3. Tại sao việc tuân thủ điều trị bằng thuốc lại quan trọng?
Uống thuốc điều trị HIV mỗi ngày sẽ ngăn ngừa HIV nhân lên, điều này làm giảm nguy cơ HIV sẽ biến đổi và tạo ra HIV kháng thuốc. Bỏ qua các loại thuốc điều trị HIV cho phép HIV nhân lên, làm tăng nguy cơ kháng thuốc và thất bại trong điều trị HIV .

Việc tuân thủ kém với chế độ điều trị HIV cũng cho phép HIV phá hủy hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch bị tổn thương khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng và một số bệnh ung thư.

4. Tôi có thể tìm nguồn lực để giúp tuân thủ điều trị HIV ở đâu?
• Khám phá các thông tin về AIDS và các tài nguyên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) để tìm hiểu thêm về tuân thủ điều trị:
Thông tin về AIDS:
• Chỉ cần chẩn đoán: Các bước tiếp theo sau khi xét nghiệm dương tính với HIV
• Cách tìm dịch vụ điều trị HIV
• Theo chế độ điều trị HIV: Các bước cần thực hiện trước và sau khi bắt đầu dùng
CDC:
• Chẩn đoán mới nhiễm HIV
• Tài nguyên cho người nhiễm HIV

BVQY75

Scroll to top