Tấm gương đi đầu trong xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Xét nghiệm-Bệnh viện Quân y 175

Luôn luôn sẵn sàng, nhanh chóng, chính xác, kịp thời trong bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào”, đó vừa là khẩu hiệu hành động, vừa là quyết tâm của Kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc – KTV của Trung tâm xét nghiệm/Bệnh viện Quân y 175 trong xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch COVID-19, để chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào Bệnh viện, quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người bệnh đến khám và điều trị, Bệnh viện Quân y 175 luôn đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó vấn đề quan trọng hàng đầu là phải tiến hành xét nghiệm thật nhanh SARS-CoV-2 đối với cán bộ, nhân viên toàn Bệnh viện và tất cả mọi người đến khám và điều trị. Đây thực sự là một nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm xét nghiệm trong điều kiện thời gian rất gấp rút, số lượng xét nghiệm lớn (có ngày lên tới 900 lượt người, tương đương trên 400 mẫu, gấp đôi công suất thiết kế), kết quả phải thật nhanh và chính xác để kịp thời phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nhiệm vụ khó khăn này được lãnh đạo, chỉ huy Bệnh viện giao trọng trách cho Trung tâm Xét nghiệm, trong đó có Kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc cùng các đồng nghiệp.

Với trình độ chuyên ngành kỹ sư Công nghệ sinh học, cùng với kinh nghiệm, sự tận tình, nhiệt huyết, hết lòng vì công việc, không ngại khó khăn, vất vả, quên ăn, quên uống, làm việc suốt nhiều giờ liền, thời gian cao điểm từ 07 giờ sáng đến 14, 15 giờ chiều và từ 15 giờ chiều đến 22, 23 giờ đêm, mặc kín trong bộ đồ bảo hộ… Hàng ngày kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc cùng với đồng nghiệp tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 cho các đối tượng bệnh nhân, thân nhân và đối tượng xuất cảnh cũng như các trường hợp tầm soát cho nhân viên toàn bệnh viện trong các đợt dịch bùng phát theo chỉ đạo của Bệnh viện. Đây là một quy trình khép kín, liên hoàn từ khâu xử lý mẫu, tách chiết RNA mẫu bệnh phẩm, thực hiện pha hóa chất chạy Realtime RT-PCR đến khâu phân tích và trả kết quả. Nhưng dù khó khăn, phức tạp, mệt mỏi, nhiều thao tác, mất nhiều thời gian, nhất là khâu xử lý mẫu, tách chiết RNA mẫu bệnh phẩm, Kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc luôn vượt qua.

Nói về Kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc, Đại tá, TS, BS Hồ Văn Sơn – Giám đốc TTXN/Bệnh viện Quân y 175 nhận xét: “Ngọc là một kỹ sư sinh học phân tử có kiến thức vững, đặc biệt em rất có ý thức cầu tiến và một tình thần cống hiến cao. Trong giai đoạn dịch Covid -19 bùng phát, nhất là đợt bùng phát thứ 4 vừa qua, em cùng với các bạn đồng nghiệp đã rất nỗ lực khắc phục khó khăn, không quản ngại vất vả, nỗ lực hoàn thành tốt công việc xét nghiệm SARS-CoV-2, giúp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bệnh viện đưa ra những quyết định kịp thời, chính xác, góp phần vào sự thành công trong công tác phòng, chống dịch của Bệnh viện Quân y 175 suốt thời gian qua”.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Ngọc – KTV của Trung tâm Xét nghiệm-Bệnh viện Quân y 175

BVQY175

Scroll to top