Tăng cường năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện

Đó là nội dung trọng tâm của chương trình Tập huấn Phòng và kiểm soát lây nhiễm Sars-CoV-2 do Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn TP.HCM (HICS), Tổ chức PATH, CDC và Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức trong 02 ngày 18 – 19/8/2020 tại Bệnh viện.
Với sự tham gia giảng dạy của PGS.TS. Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch HICS; TS. Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch HICS và cố vấn công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Quân y 175 và các cán bộ trong mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện, chương trình Tập huấn thu hút sự quan tâm, tham dự của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tham gia lực lượng GGHB và các đơn vị trực thuộc tuyến.

Đại tá, TSBS Trần Quốc Việt – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 phát biểu

Phát biểu tại chương trình Tập huấn, Đại tá, TSBS Trần Quốc Việt – Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật kiến thức và nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế đối với công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh đại dịch diễn ra phức tạp và chưa có vaccine phòng ngừa. Với vai trò bệnh viện tuyến cuối của quân đội phía Nam, được giao nhiệm vụ tổ chức, triển khai Bệnh viện Dã chiến sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng Bệnh viện Dã chiến chuẩn bị làm nhiệm vụ tại phái bộ Nam Xu-đăng, Bệnh viện Quân y 175 luôn quan tâm chú trọng đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế là những người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, nguy cơ cao lây nhiễm bệnh. Việc tự bảo vệ chính mình chính là bảo vệ bệnh nhân, người thân và những người xung quanh.
Chương trình Tập huấn tập trung các chuyên đề: Tổng quan về Đại dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam và các văn bản cập nhật mới của Chính phủ, Bộ Y tế; Tổng quan về COVID-19 và bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp có nguy cơ gây dịch; Hướng dẫn ứng phó, quản lý dịch COVID-19 trong các cơ sở Khám chữa bệnh; Hướng dẫn triển khai mô hình cách ly người bệnh nghi ngờ hoặc nhiễm COVID-19 an toàn và hiệu quả trong bệnh viện theo từng giai đoạn; Áp dụng Phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa dựa trên đường lây truyền với các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp có nguy cơ gây dịch, bao gồm SARS-CoV-2; Hướng dẫn thực hành đánh giá nguy cơ lây nhiễm (Bệnh viện an toàn) và thực hành đánh giá bộ tiêu chí BV an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp… và các phần hỏi – đáp, thảo luận nhóm.
Thế giới đã từng trải qua nhiều dịch bệnh, tuy nhiên dịch do SARS- CoV-2 đang diễn ra là dịch bệnh lan rộng và tỷ lệ tử vong cao nhất. Đến nay, dịch đã lan rộng khắp các châu lục và các nước trên toàn thế giới. hiện số nhiễm trên toàn thế giới là trên 20 triệu người, số người tử vong trên 750 ngàn người. Mặc dù tất cả các quốc gia đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chồng dịch, tuy nhiên số mắc mới và tử vong vẫn chưa ngừng lại, việc kiểm soát dịch vẫn chưa hiệu quả, chưa có biện pháp hữu hiệu trong việc điều trị bệnh./.

BVQY175

Scroll to top