Tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em ở các tỉnh Nam Trung Bộ

Việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em ở Khánh Hòa, Ninh Thuận được triển khai an toàn. Vaccine được cung ứng đến đâu, triển khai tiêm nhanh đến đó.

Bao phủ vaccine COVID-19 cho trẻ em 12 đến 17 tuổi
Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, việc tiêm chủng cho các em ở lứa tuổi 12 đến 17 tuổi được tiến hành nhanh gọn nhưng đảm bảo thực hiện đầy các quy trình như: Khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm…

Tại các điểm tiêm đều bố trí xe cấp cứu cũng như lực lượng y bác sĩ tham gia xử lý sự cố phát sinh. Đảm bảo phòng lây nhiễm COVID-19 trong quá trình tiêm chủng. Các điểm tiêm chủng bảo đảm giãn cách phòng chống dịch. Sử dụng tối đa công nghệ thông tin trong tiêm chủng, bố trí cán bộ hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai tiêm chủng.

Tiêm vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ ở Khánh Hòa.

Tính đến 29/11, trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được tiêm mũi 1 là có 94.162 em (đạt tỷ lệ gần 82,5%). Bên cạnh đó đã có 16 trẻ đã được tiêm mũi 2. Mục tiêu phấn đấu của Khánh Hòa là có 100% trẻ em trong độ tuổi 12 đến 17 được tiêm, kể cả trẻ không đi học, không có hộ khẩu thường trú nhưng sinh sống trên địa bàn.

Qua các buổi triển khai tiêm vaccine COVID-19 ghi nhận đều đảm bảo an toàn. Hầu hết trẻ được tiêm đều tự tin. Nhiều học sinh trường THPT Lý Tự Trọng (Nha Trang, Khánh Hòa) chia sẻ: Khi đi tiêm đã được hướng dẫn thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch. Tiêm xong ở lại khu vực theo dõi theo đúng quy định. Được tiêm vaccine COVID-19 sẽ tự tin hơn trong những ngày đến lớp học tập. Tuy nhiên vẫn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em theo hình thức cuốn chiếu
Để tăng mức độ bao phủ vaccine COVID-19, Sở Y tế Ninh Thuận đưa ra kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi trong năm 2021. Phấn đấu có 100% trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh được tiếp cận và tiêm vaccine COVID-19.

Theo thống kê, dự kiến sẽ có 62.771 em trong độ tuổi trên. Trong đó ưu tiên tiêm trước cho trẻ em lứa tuổi từ 15 đến 17 tuổi, sau đó giảm dần độ tuổi xuống, ưu tiên tiêm trước cho trẻ em đi học, sau đó đến trẻ em ngoài cộng đồng.

Đối với trẻ đi học triển khai tiêm ngay tại trường học theo hình thức cuốn chiếu (lần lượt theo khối lớp từ khối lớp 12 đến khối lớp 10 giảm dần đến khối lớp 7). Đối với trẻ không đi học, vãng lai thì triển khai tiêm chủng tại Bệnh viện, các Trung tâm y tế huyện/thành phố…

Triển khai tiêm vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ em ở Ninh Thuận

Thống kê đến 27/11 đã có trên 40% trẻ trong độ tuổi 12-17 ở Ninh Thuận được tiêm mũi 1. Tại các điểm tiêm ở Ninh Thuận đều bố trí theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo giãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng.

Nhân viên y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, tiến hành kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế theo quy định tại điểm tiêm chủng.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Ninh Thuận, cùng với việc tiêm vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ em thì địa phương đẩy mạnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Đến nay, theo đánh giá cấp độ dịch ở Ninh Thuận thì quy mô cấp xã có 22 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1. Có 31 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2; 12 xã, phường thị trấn ở cấp độ 3; không có xã, phường, thị trấn ở cấp độ 4. Quy mô cấp huyện có 4 huyện ở cấp độ 1; 3 huyện, thành phố ở cấp độ 2 và toàn tỉnh cấp độ 2.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận, hết ngày 29/11, toàn tỉnh có 3.736 bệnh nhân COVID-19. Cộng dồn ra viện 2.779 bệnh nhân; cộng dồn 46 bệnh nhân tử vong. Hiện còn điều trị 911 bệnh nhân.

Theo suckhoedoisong

Scroll to top