Thành phố Leipzig của Đức và TP.HCM thiết lập quan hệ đối tác

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ giữa 2 thành phố, đồng thời là minh chứng cho sự phát triển ngày càng sâu rộng và tốt đẹp Việt Nam-Đức.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
phát biểu qua video tại Hội đồng thành phố Leipzig.

Ngày 21/7, Hội đồng thành phố Leipzig (bang Sachsen) đã biểu quyết thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác giữa thành phố này với Thành phố Hồ Chí Minh, chính thức nâng tầm quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố sau hơn 5 năm triển khai nhiều dự án hợp tác hiệu quả và thiết thực giữa hai bên.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại cuộc họp của Hội đồng thành phố, Thị trưởng thành phố Leipzig, Burkhard Jung đã điểm lại quan hệ giữa hai thành phố, đặc biệt trong 5 năm qua kể từ khi hai bên ký Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị năm 2015.

Cuối năm 2018, Leipzig đã mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam và cho đến nay, Leipzig là thành phố của Đức duy nhất có Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Năm 2020, nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, Hiệp hội Ngôi nhà Đức-Việt đã được thành lập và trở thành cầu nối quan trọng nữa với Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, thành phố Leipzig và Việt Nam nói chung, cũng như với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đã cùng phối hợp chặt chẽ, triển khai có hiệu quả nhiều dự án hợp tác trong nhiều lĩnh vực đa dạng từ kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục-đào tạo, đến năng lượng, môi trường, bảo tồn động vật quý hiếm…

Theo ông Burkhard Jung, ngay cả trong cuộc khủng hoảng COVID-19, hai bên đã luôn hỗ trợ lẫn nhau bằng những hành động thiết thực để cùng vượt qua đại dịch.

[Các bang Đức tặng hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm COVID-19 cho Việt Nam]

Tham dự và phát biểu tại phiên họp biểu quyết của Hội đồng thành phố Leipzig, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh việc thành phố Leipzig chính thức thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác với Thành phố Hồ Chí Minh là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước tiến mới không chỉ trong quan hệ giữa hai thành phố mà còn là minh chứng cho sự phát triển ngày càng sâu rộng và tốt đẹp của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Cộng hòa Liên bang Đức, nhất là trong năm hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Đại sứ nhấn mạnh thành phố Leipzig và Việt Nam có truyền thống quan hệ hợp tác từ lâu khi những người Việt Nam đầu tiên đến học tập tại Cộng hòa Dân chủ Đức trước đây và sau này một số trở về Việt Nam để đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam, trong khi số còn lại tiếp tục ở lại để đóng góp cho sự phồn vinh của xã hội Đức.

Việc hai thành phố chính thức thiết lập quan hệ đối tác chắc chắn sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự hợp tác vốn đã rất hiệu quả cho tới nay giữa hai bên trong thời gian tới.

Nhân dịp này, qua đường truyền video, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, và Tổng lãnh sự Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sỹ Josefine Wallat, đã có phát biểu chào mừng sự kiện này, đồng thời kỳ vọng vào sự hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa hai thành phố trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng cảm ơn Thị trưởng Burkhard Jung và chính quyền thành phố đã luôn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của quan hệ hai thành phố cũng như luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở Leipzig hội nhập tốt vào xã hội sở tại và đóng góp cho quan hệ hữu nghị hai nước.

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và Tuỳ viên Quốc phòng nước ta tại Đức Nguyễn Tuấn Minh đã làm việc với Bệnh viện Đại học Leipzig, trao đổi về hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Leipzig và Bệnh viện Quân y 175 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại sứ đã ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Leipzig và Bệnh viện Quân y 175 trong 5 năm qua.

Hai bệnh viện cũng luôn sát cánh và hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19; mong muốn sau khi đại dịch qua đi, hai bên sẽ nối lại việc trao đổi đoàn và tiếp tục triển khai các dự án hợp tác đào tạo giữa hai bên, trọng tâm là về chấn thương chỉnh hình, cột sống và y học thể thao.

Đại sứ cũng thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như các biện pháp phòng chống dịch hiện nay ở Việt Nam, bày tỏ mong muốn Bệnh viện Đại học Leipzig có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 có thể chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân cũng như các bệnh khác với Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ Christoph Josten – Giám đốc Bệnh viện Đại học Leipzig đã giới thiệu về cơ sở của bệnh viện, thông báo về chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Leipzig và Bệnh viện Quân y 175, trong đó Bệnh viện Đại học Leipzig dự định mời các chuyên gia Việt Nam sang đào tạo nâng cao về các công nghệ mới (sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo, phuẫn thuật từ xa,…) từ 6-12 tháng.

Là một trong năm bệnh viện điều trị nhiều bệnh nhân COVID-19 nhất ở Đức, Giáo sư Josten cũng bày tỏ mong muốn chia sẻ kinh nghiệp quản lý, điều phối và điều trị trong phòng chống dịch COVID-19 của bệnh viện Đại học Leipzig với đối tác ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng đã tới làm việc với Sở thú Leipzig, trao đổi về việc hợp tác với các đối tác ở Việt Nam, trong đó có Trung tâm cứu hộ linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng (EPRC) ở Vườn quốc gia Cúc Phương và dự án bảo tồn linh trưởng trên đảo Cát Bà ở Vịnh Hạ Long./.

Theo qdnd

Scroll to top