Thể hiện trách nhiệm và vị thế Việt Nam

Sau gần 4 năm chuẩn bị triển khai, với những nỗ lực của Việt Nam và sự hỗ trợ của nhiều quốc gia, tổ chức Liên hợp quốc (LHQ), Bệnh viện Dã chiến cấp 2 (BVDCC2) số 1 và Đội công binh của Quân đội nhân dân Việt Nam được hình thành, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quốc tế vào cuối tháng 9-2018 ở Nam Sudan. Tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ không những thể hiện rõ trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế, vì một thế giới hòa bình, mà còn khẳng định vị thế Việt Nam, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng…

Chuẩn bị chu đáo, chất lượng

Những ngày cuối tháng 8 đối với cán bộ, chiến sĩ BVDCC2 số 1 thật háo hức, chộn rộn. Các thành viên chuẩn bị vật dụng, tư trang cá nhân chu đáo, gọn gàng nhất cho một hành trình dài. Thiếu úy QNCN Tô Thị Kiều Trinh, điều dưỡng sản khoa, BVDCC2 số 1 chia sẻ: “Chúng tôi luôn sẵn sàng và đợi ngày lên đường. Sau thời gian miệt mài học tập, huấn luyện, trau rèn chuyên môn, tham gia diễn tập… chúng tôi tự hào khi đã vượt qua các đợt kiểm tra, đáp ứng yêu cầu khắt khe của LHQ”.

63 cán bộ, y sĩ, bác sĩ BVDCC2 số 1 lên đường lần này trải qua thời gian học tập, huấn luyện với cường độ cao ở nhiều nội dung đào tạo, huấn luyện, rèn luyện kỹ năng… Các đoàn chuyên gia của Australia, Anh, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp… đến tham gia tập huấn, truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng GGHB cho BVDCC2 số 1 của Việt Nam. Đến thời điểm này, tất cả thành viên đều nắm vững, thuần thục các kỹ năng xử lý chuyên môn, khả năng giao tiếp ngoại ngữ, kỹ năng đối ngoại, quản lý, vận hành phương tiện và trang thiết bị…

Trung tá Cecilie Konradsen, Trưởng đoàn Đoàn kiểm tra của LHQ khi đánh giá công tác tiền triển khai tại BVDCC2 số 1 bày tỏ sự khâm phục những nỗ lực của cán bộ, y sĩ, bác sĩ Việt Nam khi vượt qua mọi khó khăn, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về chuyên môn, kỹ năng theo yêu cầu của LHQ. Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng các cơ quan chức năng đã chỉ đạo, triển khai nghiêm túc, chặt chẽ các bước chuẩn bị. Trung tá Cecilie Konradsen tin tưởng BVDCC2 số 1 của Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở những điểm nóng, nơi diễn ra xung đột mà lực lượng GGHB của LHQ có mặt.

Theo Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam (Bộ Quốc phòng): Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị lên đường được các cơ quan liên quan triển khai đồng bộ. Các thủ tục khai báo danh mục hàng hóa, thủ tục miễn thuế, cấp visa cho lực lượng GGHB của Việt Nam; các kế hoạch, phương án vận chuyển, vận tải… công tác hiệp đồng đóng gói, bảo quản khoảng 300 tấn trang thiết bị, thuốc men cơ bản hoàn thành để vận tải bằng đường biển và đường hàng không, bảo đảm đúng thời gian, an toàn cao nhất. Cục GGHB Việt Nam đã tổ chức thông qua các kế hoạch của BVDCC2 số 1 ở những nội dung: Kế hoạch nhiệm kỳ, công tác Đảng, công tác chính trị; an ninh an toàn, phòng cháy, chữa cháy, huấn luyện tại phái bộ, bảo vệ doanh trại, bảo đảm hậu cần- kỹ thuật…

Cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 tham gia huấn luyện kỹ thuật thực hành trên thực địa.

Ban chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ đang xúc tiến phối hợp làm việc với các cơ quan liên quan, trình Quốc hội trong việc hoàn thiện các khung pháp lý, ký kết các biên bản ghi nhớ, bàn giao, tổ chức đoàn tiền trạm, xác định điểm tập kết, tiếp nhận hàng hóa… Cục GGHB Việt Nam đã rà soát, đề xuất kiến nghị Bộ Quốc phòng giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong các hoạt động vận chuyển, vận tải, tổ chức lễ xuất quân, cung ứng hậu cần kỹ thuật.

Chăm lo hậu phương, tổ chức lễ xuất quân chu đáo

Thiếu tướng, PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết: “Để giúp cán bộ, y sĩ, bác sĩ BVDCC2 số 1 ổn định tư tưởng, yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, Bệnh viện Quân y 175 đã quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện hỗ trợ thân nhân của họ. Bệnh viện đã bố trí gia đình của 10 cán bộ, y sĩ, bác sĩ của BVDCC2 số 1 có khó khăn về nhà ở vào ở nhà công vụ của bệnh viện. Trước ngày lên đường, bệnh viện sẽ tổ chức gặp mặt thân nhân cán bộ, nhân viên BVDCC2 số 1, tổ chức tiệc chia tay, động viên gia đình các thành viên, đề xuất tạm ứng lương cho các thành viên BVDCC2 số 1”.

Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc BVDCC2 số 1 cho biết: “Càng gần đến ngày xuất quân, tình cảm của cán bộ, y sĩ, bác sĩ đối với gia đình có rất nhiều cảm xúc. Vì vậy, lãnh đạo bệnh viện luôn quan tâm, động viên và coi mỗi cá nhân như là một đại sứ hòa bình của Việt Nam trước bạn bè thế giới. Bệnh viện tạo điều kiện, hỗ trợ đi lại cho các cán bộ, y sĩ, bác sĩ nghỉ tranh thủ để thăm gia đình, thăm quê trước khi lên đường”.

Tại buổi kiểm tra, làm việc về công tác chuẩn bị xuất quân của BVDCC2 số 1 vào ngày 22-8, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, đánh giá cao công tác phối hợp chặt chẽ, nỗ lực khắc phục khó khăn của các đơn vị liên quan; đồng thời nhấn mạnh: Tham gia hoạt động GGHB LHQ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là về quốc phòng. Triển khai thành công bệnh viện có ý nghĩa quan trọng đối với quân đội và đất nước Việt Nam, khẳng định sự lớn mạnh của lực lượng “chiến sĩ mũ nồi xanh” của Quân đội ta, nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Công tác tổ chức lễ xuất quân mang ý nghĩa rất lớn, cần được chuẩn bị chu đáo, trang trọng và giản dị. Từng cơ quan, đơn vị cần phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và quan tâm đến công tác hậu phương, hỗ trợ chính sách cho các thành viên BVDCC2 số 1 để tạo sự yên tâm, tin tưởng, đoàn kết, thống nhất khi lên đường thực hiện nhiệm vụ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh lưu ý: Cần chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin để nhân dân trong nước và quốc tế thấy được quyết tâm của Việt Nam nói chung và Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng trong đề cao vai trò, trách nhiệm quốc tế, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi tham gia lực lượng GGHB LHQ.

theo tin BV175

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top