Thiếu tá, Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa: Người thầy thuốc trẻ say mê cống hiến

36 năm tuổi đời, hơn 10 năm gắn bó với Bệnh viện Quân y 175 (BVQY 175) nhưng Thiếu tá, Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa – Bí thư Chi bộ, Chủ nhiệm khoa Nội thần kinh đã “sở hữu” bảng thành tích khá dày dặn. Đó là thành quả ngọt ngào cho tinh thần không ngại khó, ngại khổ, luôn sáng tạo trong công việc, say mê nghiên cứu khoa học, nhiệt tình và luôn hết lòng vì người bệnh. Điều đặc biệt ở anh là luôn có một khát vọng cống hiến cho ngành y mãnh liệt.

Thành công từ sự kiên trì, nỗ lực, tâm huyết và say mê

Tốt nghiệp Học viện Quân y, tháng 9/2011, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa về công tác tại BVQY 175. Với sự dìu dắt, truyền cảm hứng của những người thầy tài năng đi trước như Thiếu tướng, PGS, TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc và Đại tá, TS, TTƯT Trần Quốc Việt – Phó Giám đốc BVQY 175…bác sĩ Nghĩa đã từng bước vượt qua những khó khăn, chủ động trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu tài liệu để không ngừng tiến bộ.

Năm 2013, bác sĩ trẻ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa háo hức lên đường đi du học tại Singapore để thực hiện những dự định, hoài bão. Sau đó, nhiều năm liên tiếp, bác sĩ Nghĩa được đào tạo tại các quốc gia có nền y học phát triển như: Hàn Quốc, Australia, Italia… Bác sĩ Nghĩa cũng đã vào thẳng vòng 2 và hoàn thành chương trình Y học toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2016. Năm 2018, anh là một trong 15 học viên trên toàn cầu giành được học bổng của Hội thần kinh ngoại biên thế giới, hoàn thành chương trình Thạc sĩ cấp độ 2 khung châu Âu chuyên ngành Thần kinh ngoại biên tại Đại học Milan, Italia.

Hiện tại, Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa đang tiếp tục chương trình nghiên cứu sinh tại Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Về hoạt động nghiên cứu khoa học, tập thể bác sĩ khoa Nội thần kinh – nơi bác sĩ Nghĩa công tác đã công bố được 6 bài báo khoa học, trong đó có 2 bài đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín. Đây chính là thành quả xứng đánh cho những nỗ lực không mệt mỏi của anh trong những năm tháng học tập, nghiên cứu và làm công tác chuyên môn.

Tháng 3/2019, anh được giao trọng trách là Phó Chủ nhiệm khoa Nội thần kinh khi tuổi đời còn trẻ. Hiện tại, với vai trò là người đứng đầu một chuyên khoa, anh lại thêm nhiều trăn trở về phong cách quản lý, cũng như xây dựng quy trình làm việc, phát triển cho khoa. Bằng kinh nghiệm, trí tuệ và bản lĩnh của một thầy thuốc áo lính, nhà nghiên cứu khoa học, anh đã dành mọi tâm huyết xây dựng lộ trình phát triển, kết nối, gắn kết các đồng đội, đồng nghiệp trong khoa Nội thần kinh thành một tập thể vững mạnh.

Thành quả đáng tự hào nhất chính là khoa góp phần quan trọng để 6 lần liên tiếp BVQY 175 được nhận Chứng nhận Vàng trong điều trị đột quỵ cấp của Hội Đột quỵ thế giới. Đây là chứng nhận được cấp theo từng quý với các tiêu chí rất khắt khe và có sự kiểm tra, đánh giá nghiêm túc của đại diện Tổ chức Đột quỵ thế giới.

Nhớ lại những kỷ niệm trong quá trình làm nghề, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa kể lại ca cứu người đặc biệt với ánh mắt tự hào: “Tôi nhớ như in vào một đêm đầu tháng 8/2021, chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ đồng chí Giám đốc bệnh viện thông báo về một bệnh nhân đặc biệt sắp nhập viện. Anh ấy là nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn, nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội sau một hoạt động gắng sức. Qua thăm khám khẩn trương, anh được chẩn đoán xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình. Đây là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Công tác cấp cứu còn khó khăn hơn khi bệnh nhân mắc khá nhiều bệnh nền”.

Theo anh Nghĩa, với ca bệnh này, anh được tham gia một cuộc hội chẩn đặc biệt nhất kể từ khi bước vào nghề với sự chủ trì của cả ba lãnh đạo bệnh viện. Sau khi kết thúc hội chẩn, bệnh nhân được đưa đi can thiệp để xử trí ngay. Hai tuần đầu quá trình điều trị diễn ra hết sức cân não, hàng loạt cuộc hội chẩn diễn ra bất kể ngày đêm giữa các chuyên gia trong bệnh viện cũng như các chuyên gia hàng đầu trên toàn thành phố. “Lần đầu tiên, chúng tôi huy động tất cả những máy móc, trang thiết bị hiện đại nhất của chuyên khoa thần kinh phục vụ cho việc theo dõi, điều trị và tiên lượng” – bác sĩ Nghĩa nhớ lại.
Trải lòng khi nói về công việc và thành công của mình, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa khiêm tốn chia sẻ: “Với chúng tôi, sự hồi phục của bệnh nhân chính là động lực để chúng tôi tiếp tục gắn bó với công việc. Để đạt được những thành quả này, tôi luôn biết ơn, trân trọng sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc BVQY 175 đã luôn tin tưởng, tạo điều kiện, giáo dục, động viên tôi luôn phấn đấu về phía trước. Ngoài ra, tập thể khoa Nội thần kinh, các đồng đội, đồng nghiệp cũng luôn ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ để tôi hoàn thành tốt mọi công tác chuyên môn cũng như học tập nghiên cứu”.

Mỗi bác sĩ là 1 “Key Person”, “KOL” trong lĩnh vực của mình

Với cương vị là Chủ nhiệm khoa, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa luôn tự dặn lòng làm việc theo phương châm “hy sinh, công minh, thông minh” trong xử lý và kết nối, giải quyết tốt các mối quan hệ theo một thứ tự nhất định. Quyền lợi của bệnh nhân luôn đặt lên hàng đầu, tiếp đến là quyền lợi của khoa, quyền lợi của bệnh viện và cuối cùng quyền lợi của mỗi cá nhân.

Bác sĩ Nghĩa cho rằng, những thành tích của tôi không phải là thành tích của một cá nhân mà bản thân mình chỉ là một người đại diện cho chuyên ngành thần kinh của BVQY 175 trong lĩnh vực thần kinh của cả nước, khu vực.

Theo quan điểm của bác sĩ Nghĩa, mỗi bác sĩ phải là 1 “Key Person”, “KOL” trong lĩnh vực của mình. “Key Person”, “KOL” có nghĩa là người có tầm ảnh hưởng. Người đóng vai trò là “Key Person” rất quan trọng trong việc đại diện cho tiếng nói về chuyên môn về tầm ảnh hưởng của họ đối với tổ chức Hội trong cả nước. Những cá nhân khi là một người đứng đầu sẽ đại diện cho cả tập thể phía sau. Vì vậy, thành tích của cá nhân là người đứng đầu sẽ đại diện cho cả tập thể giống như một đầu tàu, kéo cả đoàn tàu phía sau.

Những thành quả của Thiếu tá, Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa đã và đang làm rất đáng được ghi nhận và trân trọng. Anh là đại diện điển hình cho lực lượng bác sĩ trẻ luôn mang trong mình niềm khát khao được cống hiến và sẻ chia với nỗi đau bệnh tật cùng cộng đồng. Người bác sĩ luôn đặt cái tâm y đức lên hàng đầu để được phục vụ bệnh nhân, đó chính là đức tính lấy “y đức” làm nền, lấy “y thuật” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người bệnh. Đó cũng chính là phương châm để anh tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành y cũng như nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của người thầy thuốc quân đội, góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu của BVQY 175.

Trần Tuyết – BVQY175

Scroll to top