Thông tin cần biết về vắc xin COVID-19 Pfizer-BioNTech

Pfizer BioNTech

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech (vắc xin BNT162b2) của Hãng Pfizer tại Mỹ. Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vắc xin BNT162b2 có tính an toàn cao và tỷ lệ hiệu lực là 95% trong việc phòng ngừa hiệu quả virus gây bệnh Covid-19.

Vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển

Cơ chế của vắc xin BNT162b2

Vaccine Pfizer (BNT162b2) ứng dụng công nghệ vật liệu di truyền, sử dụng mRNA làm hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh, bằng cách kích thích các tế bào trong cơ thể người tạo ra protein virus. Khi hệ miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với protein sẽ sinh ra kháng thể chống lại, từ đó các tế bào miễn dịch nhận biết được virus SARS-CoV-2 và chống lại Covid-19 hiệu quả.

Theo kết quả nghiên cứu của những giai đoạn thử nghiệm trước khi được tung ra thị trường, vắc xin BNT162b2 mang lại hiệu quả bảo vệ lên đến 95% và không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Không nên tiêm vắc xin BNT162b2 trong trường hợp bạn:

 • Đã có phản ứng nghiêm trọng sau liều vắc xin này trước đó;
 • Có phản ứng nghiêm trọng đối với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin này, bao gồm: mRNA,lipids((4-hydroxybutyl) azanediyl) bis(hexane-6,1-diyl)bis(2-hexyldecanoate),2 [(polyethyleneglycol)-2000]-N,N-ditetradecylacetamide,1,2-Distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine, và cholesterol), potassium chloride, monobasic potassium phosphate, sodium chloride, dibasic sodium phosphate dihydrate, và sucrose.

Lịch tiêm vắc xin Pfizer (BNT162b2)

Vắc xin BNT162b2 được chỉ định tiêm bắp với phác đồ tiêm cụ thể như sau:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên;
 • Mũi 2: cách mũi 1 sau 3 tuần.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Trên cánh tay nơi được tiêm:

 • Đau
 • Mẩn đỏ
 • Sưng tấy

Trên các phần còn lại của cơ thể:

 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Buồn nôn

Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vắc-xin. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

CDC Giám Sát Các Báo Cáo Về Tình Trạng Viêm Cơ Tim và Viêm Màng Ngoài Tim

 • CDC đã nhận được nhiều báo cáo về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở thanh thiếu niên và thanh niên sau khi tiêm chủng COVID-19. Các lợi ích tiềm năng và đã biết của tiêm chủng COVID-19 phải vượt qua nguy cơ tiềm tàng và đã biết, bao gồm nguy cơ mắc viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị tiêm chủng COVID-19 cho mọi đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Những câu hỏi thường gặp về vaccine Pfizer (BNT162b2)

1. Có thể tiêm vắc xin covid-19 của Pfizer-BioNTech với các loại vắc xin khác không?

Cho đến thời điểm hiện nay, các nhà sản xuất vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 của của Pfizer- BioNTech với các loại vắc xin phòng bệnh khác.

2. Nếu mang thai hoặc đang cho con bú có tiêm vắc xin BNT162b2 (Pfizer) được không?

Dữ liệu về tính an toàn của vắc xin phòng Covid-19 dành cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vẫn còn nhiều hạn chế. Vắc xin phòng Covid-19 hoạt động dựa trên cơ chế mRNA không gây tác động với DNA của người vì mRNA không xâm nhập vào nhân tế bào. Dựa trên cách thức hoạt động của vắc xin, các nhà nghiên cứu cho rằng loại vắc xin này khó có khả năng gây rủi ro cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, hiện loại vắc xin phòng Covid-19 này vẫn chưa được nghiên cứu trên phụ nữ mang thai, do đó nguy cơ thực sự của vắc-xin mRNA đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vẫn chưa được xác định.

3. Vacxin Pfizer có chống được virus chủng mới từ Ấn Độ không?

. Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc viện Pasteur (Pháp) đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của vắc xin Pfizer trước biến thể virus B.1.617 đã được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Cụ thể, nghiên cứu được tiến hành khi hô lấy mẫu của 28 nhân viên y tế đến từ thành phố Orleans; trong đó 16 người đã được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer/BioNTech, 12 người tiêm vắc xin AstraZeneca. Kết quả cho thấy, những người đã tiêm vắc xin Pfizer có sản sinh ra kháng thể chống lại virus biến chủng đến từ Ấn Độ, nhưng số lượng kháng thể ít hơn lượng kháng thể sinh ra để chống lại biến thể virus của Anh.

Nguồn: Bộ Y Tế

Scroll to top